Hội Phụ nữ Na Hang đẩy mạnh công tác dân vận
Ngày xuất bản: 05/03/2020 1:59:35 SA

Xác định rõ tầm quan trọng của công tác dân vận, thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ huyện Na Hang đã đẩy mạnh công tác dân vận với đa dạng hình thức, nội dung sát với thực tiễn; chú trọng hướng về cơ sở để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của chị em hội viên, phụ nữ. Nhờ đó, từng bước nâng cao nhận thức; tinh thần đoàn kết, tích cực tham gia các phong trào thi đua, phát triển kinh tế và xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. 

Là huyện vùng cao có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, đời sống nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp; trình độ dân trí của một bộ phận hội viên phụ nữ còn hạn chế. Xác định công tác dân vận là giải pháp quan trọng, nhằm tạo sự chuyển biến trong tư tưởng, nhận thức cho hội viên. Hội Phụ nữ huyện đã thành lập mô hình “Dân vận khéo” ở 12 xã, thị trấn. Qua hoạt động của mô hình, công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên được triển khai rộng khắp. Nhiều mô hình phát triển kinh tế dần được hình thành, chị em hội viên phụ nữ đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong phát triển kinh tế gia đình phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

 

 

Nhờ làm tốt công tác dân vận nên các phong trào, hoạt động tại địa phương được đông đảo chị em phụ nữ tham gia

Chị Dương Quỳnh Như, Phó Chủ tịch Hội LH Phụ nữ huyện Na Hang cho biết: Xác định công tác dân vận là “chìa khóa” mang lại hiệu quả tích cực trên mọi mặt công tác của Hội, các cấp Hội trên địa bàn đã đẩy mạnh tuyên truyền với nhiều hình thức sinh động, phong phú. Đồng thời, công tác dân vận được gắn với việc thực hiện các cuộc vận động, phong trào lớn của Hội như: “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế bền vững”, “ Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và xây dựng mô hình “ Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch, xây dựng nông thôn mới”… Các cấp Hội còn hỗ trợ cho hội viên phụ nữ về kiến thức, vận động các thành viên trong gia đình và cộng đồng tham gia hưởng ứng, thực hiện tốt các cuộc vận động thu hút trên 7.000 hội viên tham gia tổ chức Hội.

Đến nay, toàn huyện có trên 360 mô hình dân vận khéo tiêu biểu như: Mô hình trồng cây ăn quả, nuôi trồng thủy sản, mô hình nuôi lợn rừng, lợn nái sinh sản, lợn thịt, nuôi trâu, bò thịt, bò sinh sản và nuôi trâu, bò vỗ béo… Hàng năm, Hội tổ chức rà soát các gia đình hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn để có kế hoạch giúp đỡ thoát nghèo. Thực hiện tốt công tác nhận ủy thác vốn vay của Ngân hàng CSXH cho hội viên vay để phát triển kinh tế gia đình.

Để đảm bảo thực hiện tốt công tác dân vận, công tác điều hành; vận động hội viên tham gia xây dựng hội và phát triển kinh tế gia đình thì mỗi Chi hội Trưởng luôn là người giữ vai trò “đầu tầu”. Điển hình trong thực hiện vai trò này là chị Ma Thị May, Chi hội Trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Bản Lằn, xã Sơn Phú. Không chỉ làm tốt công tác Hội, chị May thường xuyên tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ trong thôn thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, chị đã có ý tưởng và cùng chị em trong chi hội phát triển kinh tế từ trồng rừng, chăn nuôi lợn sinh sản và lợn thịt để cung ứng ra thị trường thực phẩm đảm bảo an toàn…. Nhờ đó, kinh tế gia đình hội viên phụ nữ trong thôn ngày càng phát triển ổn định.

Có thể nói, trong thời gian qua Hội Phụ nữ các cấp huyện Na Hang đã không ngừng phát huy tốt chức năng, nhiệm vụ và vai trò của Hội. Công tác dân vận đã được các tổ chức hội gắn với triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Qua đó, không ngừng nâng cao nhận thức chính trị, phẩm chất, đạo đức, lối sống trong cán bộ, hội viên phụ nữ. Nhiều chị em trở thành tấm gương tiêu biểu trong xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển kinh tế và giảm nghèo tại địa phương.

 

Bài, ảnh: Hà Huế

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang