Khai mạc phiên giao dịch việc làm huyện Na Hang năm 2019
Ngày xuất bản: 25/03/2019 3:54:03 SA

          Để tạo điều kiện cho người lao động, học sinh, sinh viên có cơ hội tiếp cận với thông tin về tuyển dụng, tuyển sinh và tìm kiếm việc làm. Ngày 24.3 UBND Na Hang đã phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Tuyên Quang tổ chức phiên Giao dịch việc làm tại xã Yên Hoa, huyện Na Hang. Dự buổi lễ có các đồng chí: Lê Văn Háu – Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh; Nguyễn Việt Hùng - Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó chủ tịch UBND huyện Na Hang cùng lãnh đạo các Doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, cơ sở giáo dục nghề nghệp; các công ty xuất khẩu lao động. 

Đồng chí Lê Văn Háu – Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh phát biểu khai mạc phiên giao dich việc làm

          Trong bài phát biểu khai mạc, đồng chí Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh nhấn mạnh: Trong bối cảnh phát triển kinh tế xã hội hiện nay thì việc tổ chức các phiên giao dịch việc làm là giải pháp không thể thiếu, vì nó là nơi gặp gỡ giữa người lao động và người sử dụng lao động, là nơi điều phối giữa cung và cầu lao động. Chính vì vậy tại phiên giao dịch  việc làm lần này Sở LĐ-TB&XH tỉnh đã mời đến 22 đơn vị, bao gồm các doanh nghiệp tuyển lao động xuất khẩu, các đơn vị tuyển dụng lao động trong nước và các trường đến tư vấn tuyển sinh học nghề.

 

Phiên giao dịch việc làm đã thu hút hàng nghìn lượt người đến tham gia

          Na Hang là huyện vùng cao của tỉnh, điều kiện kinh tế xã hội còn hết sức khó khăn, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân còn nhiều hạn chế, các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh trên địa bàn còn ít, quy mô nhỏ lẻ không tạo được nhiều việc làm và thu nhập cho người lao động, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo còn chiếm trên 50%. Xác định tổ chức tốt phiên giao dịch việc làm lần này là một trong những giải pháp hữu hiệu để người lao động trên địa bàn tìm kiếm việc làm và học nghề, từ nhiều tháng qua UBND huyện đã chỉ đạo Phòng LĐ-TB&XH huyện phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu các giải pháp để nâng cao hiệu quả phiên giao dịch việc làm, xứng đáng là địa chỉ đáng tin cậy của người lao động và người sử dụng lao động, góp phần giúp địa phương thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.

 

Đồng chí Nguyễn Việt Hùng – Phó chủ tịch UBND huyện thăm quan gian hàng của Công ty  Cổ phần đầu tư và hợp tác Quốc tế Thăng Long

            Nhờ có sự chuẩn bị chu đáo nên phiên giao dịch việc làm được tổ chức tại huyện Na Hang đã có 22 doanh nghiệp, đơn vị trường học tham gia với các hoạt động: Tư vấn, tuyển dụng trực tiếp tại các quầy, tư vấn trực tuyến thông qua máy tính, tạo hồ sơ dự tuyển trực tuyến, tư vấn nhóm, tra cứu thông tin việc làm và học nghề. Ông Nguyễn Thanh Hà – Phó hiệu trưởng phụ trách Trường Cao đảng nghề Kỹ thuật – Công nghệ Tuyên Quang cho biết: Xu thế thị trường lao động trong tương lai sẽ tập trung vào các nhóm nghề điện, điện tử, cơ khí, chế tạo máy, tự động hóa…vì vậy nhà trường sẽ tập trung đào tạo các nhóm nghề này để gắn kết giữa người lao động với nhu cầu của các doanh nghiệp. Để giúp người lao động có cái nhìn trực quan nhà trường đã mang đến phiên giao dịch việc làm này những mô hình, sản phẩm thế mạnh mà trường đang phát triển.

 

 

Giảng viên Trường Cao đảng nghề Kỹ thuật – Công nghệ Tuyên Quang giới thiệu tổng quát động cơ ôtô tại phiên giao dịch

 

Hệ thống tự động điều khiện đèn tín hiệu giao thông

          Bạn Đặng Thị Thức – Học sinh lớp 12 trường THPT Yên Hoa cho biết: Năm nay em tốt nghiệp lớp 12, sau khi tốt nghiệp em muốn đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản vì đây là thị trường rất tiểm năng và phù hợp với bản thân em. Qua buổi tư vấn của Công ty  Cổ phần đầu tư và hợp tác Quốc tế Thăng Long em đã có được những thông tin cơ bản về thị trường lao động Nhật Bản và em đã đăng ký để mình phấn đấu hướng tới thị trường này.

          Với Vợ chồng anh: Trương Minh Trực, dân tộc mông đến từ xã Côn Lôn thì lại chọn cho mình hướng đi khác: Cả hai vợ chồng tôi đã trên 40 tuổi, nên tôi lựa chọn cho mình một công việc phù hợp hơn đó là tham gia làm việc tại doanh nghiệp trong nước. Qua một buổi sáng vợ chồng tôi đã đăng ký đi làm tại Công ty may mặc ở Vĩnh Phúc với mức thu nhập khoảng 6 triệu đồng/ tháng.

Phiên giao dịch việc làm mở tại xã Yên Hoa đã thu hút được đông đảo người lao động ở mọi lưa tuổi tham gia

          Theo thống kê của các doanh nghệp, tổng nhu cầu tuyển dụng trong phiên giao dịch lần này có trên 4000 vị trí việc làm và hơn 2000 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo. Thị trường xuất khẩu lao động chủ yếu tập trung ở Nhật Bản với mức thu nhập từ 24-45 triệu đồng/tháng, thị trường Đài Loan từ 14,5-22 triệu đồng/tháng, thị trường Hàn Quốc 15 - 18 triệu đồng/tháng, thị trường Ban Lan 15 – 18 triệu đồng/tháng với nhiều công việc như: dệt, may mặc, giày da, bảo vệ, chế biến - nuôi trồng thuỷ sản, phục vụ nhà hàng - khách sạn…Cũng tại phiên giao dịch nhiều thắc mắc của người lao động về cơ chế chính sách hỗ trợ người lao động đã được cơ quan quản lý giải pháp, tạo niềm tin để người lao động yên tâm lựa chọn cho mình một việc làm phù hợp. Phiên giao dịch việc làm mở tại xã Yên Hoa, huyện Na Hang đã có trên 1.200 lao động đến tham dự. Trong đó có nhiều lao động được tư vấn trực tiếp tại các quầy, nhiều lao động đã làm hồ sơ dự tuyển. Tuy nhiên do mới được tiếp cận lần đầu với công tác giao dịch việc làm nên nhiều nhiều lao động vẫn còn rụt rè, e ngại … để nâng cao hiệu quả các phiên giao dịch việc làm, trong thời gian tới huyện Na Hang cần đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông để người lao động tham dự tốt hơn.

 

Bài, ảnh: Đức Toàn

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang