Khi chủ trương của nhà nước với hợp lòng dân
Ngày xuất bản: 16/09/2019 8:23:56 SA

Để đưa thị trấn Na Hang sớm hoàn thành các tiêu chí của đô thị loại IV. Qua chủ trương của huyện, trong thời gian này, các tổ dân phố đã thực hiện công trình xây dựng hệ thống chiếu sáng đường  ngõ, xóm theo chương trình Nhà nước và nhân dân cùng làm. Qua triển khai từ đầu năm 2019, đến nay, thị trấn đã lắp đặt 365 cột đèn chiều sáng ước khoảng trên 10km. UBND huyện Na Hang đã đầu tư trên 500 triệu đồng mua các vật tư: bóng đèn, cột điện, dây điện hỗ trợ các tổ dân phố của thị trấn Na Hang.

Ông Nguyễn Văn Đức - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy thị trấn Na Hang cho biết: Xác định đây là 1 mô hình “Dân vận khéo”  nên ngay từ đầu năm, Đảng ủy, UBND thị trấn đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức, ng trình này thực hiện theo phương châm Nhà nước hỗ trợ vật tư; nhân dân quản lý và vận hành. Người dân trực tiếp giám sát, kiểm tra hoạt động; đóng góp phí, quỹ sửa chữa khi có hỏng hóc, trả tiền điện... Qua triển khai thực hiện, đến nay các tuyến đường được lắp đặt cột đèn chiếu sáng đã đi vào hoạt động có hiệu quả”.

Với 36 cột điện chiếu sáng sau gần 9 tháng lắp đặt, người dân tổ dân phố 7 đã từng bước hoàn thiện đường điện thắp sáng. Theo ông Chẩu Văn Phúc - Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố 7 cho biết: “Chủ trương được thực hiện sẽ thuận tiện cho việc đi lại cho người dân vào ban đêm, thế nhưng vẫn nhiều người dân phản đối vì e rằng tốn tiền duy tu, bảo dưỡng đường điện và trả phí điện hàng tháng... Để người dân đồng tình ủng hộ, Chi bộ cùng Ban công tác Mặt trận và các đoàn thể của tổ vận động tuyên truyền nhân dân nâng cao nhận thức để người dân hiểu rằng: trong điều kiện còn rất nhiều khó khăn, UBND huyện quyết tâm đầu tư vật tư đường điện ngõ, xóm cho toàn thị trấn là 1 nỗ lực lớn bởi kinh phí không hề nhỏ. Càng nhiều người dân được hưởng lợi thì mức đóng góp của mỗi hộ lại càng ít đi. Kinh phí duy trì, vận hành đường điện sẽ chẳng thấm tháp vào đâu so với những công trình mà người dân đã đóng góp sức người, sức của như: đường bê tông nông thôn, nhà văn hóa... Đường điện hoàn thiện, sử dụng đúng mục đích. Vừa góp phần tạo điều kiện cho nhân dân đi lại thuận tiện, vừa đảm bảo an ninh trật tự nên nhân dân phấn khởi hơn bao giờ hết.

 

Người dân tổ dân phố 7 thị trấn Na Hang vui mừng khi có đường điện chiếu sáng

 

Trên địa bàn thị trấn rộng, nhiều tuyến đường; nhiều hộ dân ở phân tán, độc lập so với khu dân cư. Trên cơ sở phát huy “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, UBND thị trấn triển khai tới các tổ dân phố lắp đặt đường điện ngõ xóm theo hình thức: với tuyến đường có số hộ đông sẽ làm 1 công tơ tổng, phân công 1 người vận hành; với hộ dân ở độc lập, cột và bóng lắp đặt trước cửa, hộ dân tự trả phí cùng với tiền điện sinh hoạt của hộ. Tiền điện thắp sáng trung bình khoảng từ 10-12 nghìn đồng/hộ/tháng.

Chị Đoàn Thị Ánh - Bản Luộc bày tỏ: “Các thế hệ trong gia đình chị đã ở đây hàng mấy chục năm. Nhưng hễ vào đêm, gia đình lại ít đi lại hơn vì trời tối di chuyển rất phức tạp. Chị luôn ao ước ánh sáng điện cao áp như những hộ dân ở ngoài mặt đường tuyến đường chính. Vậy là cuối cùng ao ước thành hiện thực. Sau khi lắp hệ thống đèn điện, đường làng, ngõ xóm không chỉ sáng đẹp hơn, mà còn rất thuận tiện cho việc đi lại của người dân. Cứ đầu giờ tối là các bóng đèn điện được bật sáng, thay cho cảnh tối om trước kia.

Theo Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Na Hang, căn cứ từ nguyện vọng của người dân, các tổ dân phố đăng ký lắp đặt đường điện ngõ, xóm khoảng 250 cột, bóng. Tuy nhiên, chỉ sau 1 thời gian công trình đưa vào sử dụng, người dân đã đăng ký thêm, lắp đặt đưa vào sử dụng tổng 365 cột, bóng. Hiện nay, người dân đăng ký thêm 139 cột, bóng và đang chờ UBND huyện tiếp tục hỗ trợ vật tư. Từ nay đến hết năm, UBND huyện phấn đấu 100% đường ngõ, xóm có điện chiếu sáng.

Giờ đây mỗi khi màn đêm buông xuống, trên khắp các con đường dọc các tổ dân phố ở thị trấn Na Hang lại rực sáng ánh đèn. Ánh sáng của chủ trương hợp lòng dân, sự đồng thuận đã góp phần xây dựng bộ mặt đô thị văn minh, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Bài, ảnh: Hà Huế

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang