Khó vạn lần dân liệu cũng xong
Ngày xuất bản: 26/08/2019 7:56:45 SA

         Từ quốc lộ 180, mất hơn một giờ đồng hồ vật lộn với con đường đèo, dốc có lúc tưởng như đi lên mây, lại có lúc như đâm đầu xuống đất. Một ngôi làng hiện ra trước mắt chúng tôi với vài căn nhà nhỏ, nằm ngang sườn núi, mái lợp tấm Filro xi măng đã cũ, đó chính là thôn Pác Củng, thuộc xã Thượng Nông, huyện Na Hang (Tuyên Quang).

 Đường dẫn vào thôn Pác Củng vẫn còn rất khó khăn 

          Ngay đầu thôn, một ngôi nhà văn hóa khang trang rộng 5 gian, mái lợp bằng tôn mát, cột được làm bằng bê tông cốt thép, nền lát gạch hoa có sân thể thao rộng rãi. Nhìn ngôi nhà văn hóa chúng tôi vô cùng ngạc nhiên bởi nếu ngôi nhà này được xây dựng ở những thôn có đường giao thông đi lại thuận lợi, đời sống kinh tế của người dân khá giả thì không có gì đáng nói, nhưng ở đây nó lại được xây dựng ở một thôn có đường giao thông đi lại vô cùng khó khăn, đời sống của đồng bào nhìn qua cũng biết là còn nhiều hộ nghèo, thì đó quả là một điều kỳ diệu.

 Ngôi nhà văn hóa khang trang được dựng nên ngay đầu thôn Pác Củng 

           Tìm đến nhà Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Bàn Văn Chanh, sinh năm 1985, người dân tộc Sán chỉ được biết: Thôn Pác Củng hiện có 46 hộ gia đình với 256 nhân khẩu, trong đó có 34 hộ hộ đồng bào dân tộc Sán chỉ, số còn lại là dân tộc Dao đỏ. Do đường xá đi lại quá khó khăn, đất sản xuất nông nghiệp thiếu nên giờ đây 100% số hộ dân trong thôn vẫn thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo, cá biệt có 5 hộ còn thiếu đói khi giáp hạt. Vậy nên khi bắt tay vào xây dựng nhà văn hóa thôn theo chương trình nhà nước và nhân dân cùng làm (Nhà nước hỗ trợ cấu kiện bê tông gồm: Cột, Vì kèo thép, tấm lợp và tiền vận chuyển đến nơi ô tô có thể đi được), nhân dân góp tiền, ngày công để san ủi mặt bằng, mua gạch, xi măng và nhân xây dựng.

          Trưởng thôn Bàn Văn Chanh, cho biết thêm: Như các anh thấy đấy, các cấu kiện bê tông chỉ vận chuyển được đến đầu thôn, còn lại phải sử dụng sức người, mặt bằng để xây dựng cũng thiếu, do phải chi phí nhiều khâu nên mức đóng góp của người dân cao, trong khi đó đời sống của bà con lại vô cùng thiếu thốn, nếu không có sự ủng hộ của bà con thì không thể làm được. Đã bao đêm tôi mất ngủ vì đứng trước lựa chọn có nên làm nhà văn hóa hay không? Bởi nếu làm thì bà con đóng góp công sức nhiều quá, còn nếu không làm thì mãi mãi thôn không có nơi để sinh hoạt, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao sẽ không có nơi để tổ chức. Bà con lâu nay đã nghèo về vật chất, nay lại nghèo nốt về tinh thần nữa.

          Trước những câu hỏi đó chúng tôi đã quết định tổ chức họp Ban chi ủy mở rộng, mời thêm cả già làng, những người có uy tín trong thôn để thống nhất quan điểm. Sau đó, tổ chức họp thôn để tuyên truyền vận động bà con làm nhà văn hóa. Lúc đầu khi mới đề xuất chủ trương làm nhà văn hóa thôn, bà con phản đối lắm, đa số cho rằng đường xá khó khăn như vậy làm sao mà chuyển những cây cột bê tông nặng cả tấn vào được? lấy đâu mặt bằng đảm bảo diện tích 1800m2 để làm? rồi tìm đâu ra khoản tiền lớn như thế để đóng góp…? Hàng trăm câu hỏi của bà con đặt ra, làm mình cũng thấy băn khoăn. Tuy nhiên, chúng tôi đã tuyên truyền, giải thích, thuyết phục, cộng với ý kiến của những người có uy tín nên bà con dần dần hiểu ra và quyết tâm làm. Nhận được sự đồng thuận của nhân dân, nhưng mặt bằng lại thiếu (theo quy định mặt bằng phải đủ 1.800m2). Trước những khó khăn đó anh đã cùng với các già làng đến vận động hộ Bàn Văn Niềm, hiến 750m2 đất. Có mặt bằng anh tiếp tục vận động mỗi hộ gia đình góp 2.700nghìn đồng và 5 ngày công để cùng xây dựng nhà văn hóa.

          Những ngày làm nhà văn hóa, tất cả lao động trong thôn đều tập chung, do phải vận chuyển cột bê tông, vì kèo thép rất nặng nên bà con người kéo, người hô khiến không khí rộn ràng hẳn lên. Do chưa được tiếp cận với bê tông cốt thép bao giờ nên ngày dựng nhà UBND xã Thượng Nông đã cử vài cán bộ kỹ thuật vào giúp đỡ, thế nên chỉ trong hai ngày là thôn đã hoàn thành việc dựng nhà văn hóa. Hoàn thành nhà văn hóa anh tiếp tục vận động nhân dân đăng ký làm thêm 150m kênh mương bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn, giờ tuyến mương của thôn đã hoàn thành, giúp đảm bảo nước tưới cho hơn 3ha đất lúa từ một vụ lên hai vụ. 

 

                  

 Không chỉ để tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, Nhà văn hóa còn là nơi để Trưởng thôn Bàn Văn Chanh (đứng giữa) tuyên truyền các chủ chương, đường lối, chính sách của đảng và nhà nước đến với người dân 

          Nhờ biết dựa vào sức mạnh của nhân dân mà Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Bàn Văn Chanh đã giúp thôn Pác Củng xây dựng được nhà văn hóa, kiên cố hóa được kênh mương nội đồng, góp phần nâng cao đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần cho nhân dân trong thôn. Đúng là “Khó vạn lần dân liệu cũng xong” đó chính là những điều mà Đảng viên Bàn Văn Chanh có được trong quá trình làm công tác dân vận thực tiễn ở cơ sở.

Bài, ảnh: Đức Toàn

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang