Liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm - Giải pháp nâng cao thu nhập cho người dân
Ngày xuất bản: 28/07/2020 3:30:12 CH

Với độ cao từ 800 đến 1.200 m so với mực nước biển, xã Hồng Thái có khí hậu mát mẻ quanh năm, rất thuận lợi cho phát triển các loại cây như chè Shan tuyết, rau trái vụ. Thế nhưng, hiện nay việc sản xuất của bà con trên địa bàn còn manh mún, giá trị kinh tế và sức cạnh tranh sản phẩm chưa cao. Bằng nhiều năm kinh nghiệm trong trồng, chế biến chè, HTX Sơn Trà, xã Hồng Thái đã có nhiều cách làm hay, từ đó góp phần nâng cao năng suất, tạo nên giá trị sản phầm.

 

Các đồng chí lãnh đạo huyện đến tham quan mô hình sản xuất chè của HTX Sơn Trà, xã Hồng Thái, Na Hang (Tuyên Quang)

 

Xã Hồng Thái có trên 64 ha diện tích chè Shan tuyết, trong đó có 29 ha chè cổ thụ hàng trăm năm tuổi và 35 ha chè trên 20 năm tuổi. Trước kia do chưa có sự liên kết trong sản xuất, bà con chỉ thu hái và chế biến chè để phục vụ nhu cầu trong gia đình và hầu như không có nơi tiêu thụ, chính vì vậy năng suất thấp, giá trị của cây chè chưa được chú ý. Được sự quan tâm, hướng dẫn của chính quyền địa phương, các cơ quan chuyên môn. Năm 2014, Tổ hợp tác sản xuất chế biến chè Shan tuyết xã Hồng Thái được thành lập với 8 thành viên. Sau một thời gian hoạt động, đến năm 2018 tổ hợp tác đã phát triển lên 20 thành viên và thống nhất lấy tên là HTX Sơn Trà, xã Hồng Thái. Từ khi tổ hợp tác sản xuất, chế biến chè Shan tuyết ký hợp đồng sản xuất, gắn với thu mua, chế biến và tiêu thụ sản phẩm, người dân được hướng dẫn chăm sóc chè đúng quy trình kỹ thuật. Đặc biệt là sản xuất chè theo tiêu chuẩn hữu cơ. Từ đó năng suất, giá trị của cây chè được nâng lên. Sản phẩm chè Shan tuyết từ chỗ chỉ phục vụ cho bà con hàng ngày thì nay giá trị của sản phẩm chè búp tươi đã được HTX thu mua của người dân bình quân 20.000 đến 50.000 đồng/kg; sản phẩm chè khô bán ra thị trường từ 250 nghìn đến 1,2 triệu đồng/kg. Không chỉ vậy, hiện nay thu nhập bình quân của người thu hái cũng được tăng lên đáng kể từ 300 đến 500 nghìn đồng/người/ngày. HTX đã liên kết sản xuất, tạo công ăn việc làm cho 27 hộ trên địa bàn xã Hồng Thái, 89 hộ xã Sơn Phú và 20 hộ dân tại xã Sinh Long.

Đến nay, sản phẩm chè Shan tuyết của HTX Sơn Trà đã được cấp giấy chứng nhận sản xuất phù hợp với các yêu cầu của Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam. Đặc biệt, năm 2019, sản phẩm chè Shan tuyết của HTX Sơn Trà đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chọn làm quà tặng Thủ tướng Malaysia nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Ngoài liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm chè Shan tuyết. HTX Sơn Trà đã và đang liên kết với 30 hộ xây dựng kế hoạch và đưa vào sản xuất rau trái vụ. Hiện nay, sản phẩm rau trái vụ của HTX Sơn Trà cũng đã được cấp giấy chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGap, từ đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, cải thiện thu nhập cho người dân. Bình quân trồng rau trái vụ đem lại thu nhập cao gấp 4 đến 5 lần so với trồng cây lúa thông thường.

Theo ông Đặng Ngọc Phố, Phó Giám đốc HTX Sơn Trà, xã Hồng Thái, huyện Na Hang (Tuyên Quang) cho biết: Trong thời gian tới, để tiếp tục nâng cao hiệu quả trong liên kết sản xuất, gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị tôi mong muốn, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục ưu tiên nguồn lực, các cơ chế, chính sách để hỗ trợ HTX, quảng bá, giới thiệu sản phẩm. Mở các lớp tập huấn nâng cao kỹ năng sản xuất cho thành viên các HTX nông nghiệp trên địa bàn. Nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc đưa vào sản xuất; quản lý chặt chẽ chất lượng ở tất cả các khâu của sản phẩm từ đó sẽ góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, cải thiện thu nhập cho người dân.

Bài, ảnh: Hà Huế

 

 

 

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang