Na Hang: Đào tạo nghề gắn với nhu cầu thực tiễn
Ngày xuất bản: 13/11/2020 12:55:05 CH


Xác định đào tạo nghề cho lao động nông thôn là một nhiệm vụ trọng tâm nhằm đẩy nhanh công tác giảm nghèo. Thời gian qua, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Na Hang luôn làm tốt công tác đào tạo nghề gắn với nhu cầu thực tiễn. Từ đó, giúp nhiều lao động nông thôn có việc làm ổn định, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.

 

Nhiều học viên được cấp chứng chỉ đào tạo nghề sau khi hoàn thành khóa học

 

Là một trong những học viên đã hoàn thành khóa học trồng rau ngắn hạn do Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện tổ chức. Chị Đinh Thị Độ, thôn Nà Khá, xã Năng Khả, huyện Na Hang (Tuyên Quang) chia sẻ: Sau khi hoàn thành khóa học trồng rau an toàn chị đã được trang bị kiến thức về sản xuất, chăm sóc rau an toàn, biết vận dụng, ứng dụng khoa học kỹ thuật từ khâu trồng, chăm sóc, đến bảo quản sau thu hoạch, nhờ đó đã nâng cao được giá trị sản lượng của cây trồng.

Bà Nguyễn Thị Hoa, Phó Giám đốc Trung tâm GDNN - GDTX huyện Na Hang cho biết: Bám sát nhu cầu thực tiễn của địa phương, ngoài việc mở các lớp đào tạo, chuyển giao KHKT về chăn nuôi, trồng trọt, trung tâm còn mở nhiều lớp đào tạo các nghề liên quan đến hướng dẫn viên du lịch, quản lý kinh doanh khách sạn, kỹ thuật nấu ăn... theo nhu cầu thực tế tại địa phương. Sau khi học nghề đã có nhiều học viên tổ chức được các mô hình, điểm du lịch ngay tại địa phương.

Với chức năng đào tạo nhân lực trực tiếp cho sản xuất, kinh doanh và dịch vụ, đào tạo nghề nghiệp trình độ sơ cấp, bồi dưỡng hoàn thiện kỹ năng nghề nghiệp, thời gian qua, Trung tâm GDNN - GDTX huyện đã phối hợp UBND các xã, thị trấn khảo sát nhu cầu học nghề của lao động nông thôn theo hướng đào tạo những gì nông dân thực sự cần; đa dạng hóa loại hình đào tạo theo phương châm "học đi đôi với hành”, "cầm tay chỉ việc”. Để nâng cao chất lượng dạy nghề cho lao động, trung tâm lựa chọn liên kết với các đơn vị có uy tín để đào tạo. Nhờ đó, học viên vừa học vừa được thực hành, đảm bảo tay nghề vững vàng khi kết thúc khóa học.

Với cách làm đó, qua 10 năm thực hiện Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn Trung tâm đã tổ chức đào tạo được 93 lớp nghề cho trên 2.820 học viên là lao động nông thôn với đào tạo nghề ngắn hạn như: Hàn; nề; kỹ thuật máy nông nghiệp; sửa chữa và lắp ráp xe máy; điện dân dụng, sản xuất hàng mây tre đan, trồng rau, hướng dẫn du lịch... Đào tạo thường xuyên các lớp Bảo vệ thực vật; trồng cây ăn quả; nuôi trồng thủy sản nước ngọt; chăn nuôi gia, súc gia cầm, kỹ thuật trồng nấm... Nhờ đó, sau khi học nghề có trên 90% học viên tự tạo việc làm, có đủ năng lực, đáp ứng yêu cầu tuyển dụng của các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất-kinh doanh trên địa bàn huyện cũng như trong, ngoài tỉnh.

Từ việc làm tốt công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn đã giúp hàng trăm người lao động, nhất là người dân tộc thiểu số, người nghèo được chuyển giao kiến thức KHKT, kỹ năng nghề. Nhờ học nghề, nhiều người đã có những thay đổi trong cách thức sản xuất trồng trọt và chăn nuôi, biết bố trí cơ cấu cây, con giống phù hợp; biết áp dụng để nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi, đời sống được cải thiện, góp phần vào việc giảm nghèo nhanh, bền vững. Hầu hết học viên sau khi được đào tạo nghề tại trung tâm đã thành công trong áp dụng kiến thức được học, tìm được việc làm tại các doanh nghiệp trên địa bàn, hoặc tự tạo việc làm tại chỗ bằng các mô hình sản xuất cho thu nhập cao.

 

                                                                   Bài, ảnh: Hà Huế 

 

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang