Na Hang: Hoàn thành việc chọn sách giáo khoa lớp 1
Ngày xuất bản: 09/06/2020 4:23:13 SA

Đến thời điểm này, các trường tiểu học trên địa bàn huyện Na Hang (Tuyên Quang) đã hoàn thành việc lựa chọn sách giáo khoa (SGK) lớp 1 và thống kê số lượng sách cần sử dụng cho năm học năm học 2020 - 2021 đúng thời hạn do Sở GD-ĐT đề ra.

 

Việc chọn sách giáo khoa phải đảm bảo phù hợp với khả năng nhận thức của học sinh

 

Năm học 2020 - 2021, huyện Na Hang dự kiến có trên 900 học sinh vào lớp 1 ở 12 trường tiểu học. Theo chương trình giáo dục phổ thông mới, năm học 2020 - 2021 các trường tiểu học được lựa chọn SGK lớp 1 để giảng dạy. Cũng như nhiều địa phương khác, lần đầu tiên được tự quyết định chọn SGK để giảng dạy trong năm học tới, để việc lựa chọn SGK lớp 1 được minh bạch, đúng với các tiêu chí mà UBND tỉnh đã ban hành, Phòng GD-ĐT huyện Na Hang yêu cầu các trường học lựa chọn giáo viên có chuyên môn, phẩm chất tốt tham gia Hội đồng thẩm định SGK; giám sát việc thành lập Hội đồng chọn SGK ở cơ sở. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để các nhà xuất bản chuyển đầy đủ 5 bộ SGK lớp 1 mới đã được Bộ GD-ĐT phê duyệt (gồm: Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều; Cùng học để phát triển năng lực; Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục) tới các trường; giúp đỡ, giám sát, kiểm tra các cơ sở giáo dục trong quá trình triển khai sách đã chọn.

Cô Nguyễn Thị Toan, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trong thời gian vừa qua, giáo viên Trường Tiểu học Năng Khả đã cùng nhau lựa chọn 5 bộ SGK mới Bộ GD-ĐT đã phê duyệt để nghiên cứu, tham khảo. Với mong muốn chọn được bộ sách phù hợp với khả năng nhận thức của học sinh cũng như tình hình thực tế của địa phương, nhà trường lưu ý giáo viên khi đánh giá từng cuốn sách không chỉ quan tâm đến nội dung kiến thức, mà còn chú trọng việc rèn cho học sinh khả năng tự học. Qua quá trình lựa chọn nhà trường đã chọn được sách giáo khoa cho 9 môn học.

Tương tự, tại Trường Tiểu học Thị Trấn Na Hang , huyện Na Hang. Thầy Ma Văn Tuân, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Giáo viên khối lớp 1 được chia làm 5 nhóm theo môn học, hoạt động giáo dục để nghiên cứu, thảo luận nhằm đánh giá SGK các môn học theo tiêu chí lựa chọn. Trên cơ sở ý kiến đóng góp của giáo viên về ưu nhược điểm của từng cuốn sách, Hội đồng thẩm định SGK nhà trường tiến hành bỏ phiếu đánh giá để chọn bộ sách SGK phù hợp.  

Đến thời điểm hiện tại 12 trường tiểu học trên địa bàn huyện đã hoàn thành việc lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 để sử dụng trong năm học 2020 – 2021, kết quả lựa chọn sách giáo khoa cũng thể hiện sự cân nhắc, linh hoạt của các trường, theo từng vùng miền với mục đích tạo thuận lợi nhất cho học sinh trong học tập, qua đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn.

 

Bài, ảnh: Hà Huế

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang