Na Hang đẩy mạnh phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi
Ngày xuất bản: 11/04/2019 4:35:05 SA

Hiện nay, thời tiết đang trong giai đoạn giao mùa, thời tiết mưa nắng thất thường cũng là dịp để các loại dịch bệnh phát triển, đặc biệt là ở đàn vật nuôi. Để thực hiện có hiệu quả công tác phát triển đàn vật nuôi trên địa bàn, huyện Na Hang đang đẩy mạnh công tác tiêm phòng, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do dịch bệnh có thể sảy ra.

 

Tiêm vắc xin lở mồm long móng và tụ huyết trùng cho đàn trâu

Những năm gần đây gia đình bà Trần Thị Bản, tổ dân phố 14, thị trấn Na Hang luôn duy trì đàn trâu, bò sinh sản lên đến 7 con. Nhằm đảm bảo cho đàn gia súc phát triển tốt, không bị dịch bệnh, gia đình bà đã chấp hành tốt công tác tiêm phòng và vệ sinh chuồng trại cho đàn vật nuôi theo đúng quy định. Ngay sau khi xã triển khai công tác tiêm phòng gia súc, gia cầm vụ Xuân – Hè, gia đình bà đã chủ động đăng ký với cán bộ thú y xã để tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi của gia đình.

Còn ở xã Đà Vị, để đảm bảo cho đàn gia súc, gia cầm phát triển ổn định, trong vụ xuân hè này, UBND xã Đà Vị đã phối hợp với sinh viên trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên tổ chức tiêm phòng cho toàn bộ đàn vật nuôi trên địa bàn. Trong đợt này theo kế hoạch xã sẽ tiêm phòng cho trên 883 con trâu, 150 con bò, 1.786 con lợn, trên 7.692 con gia cầm với các loại vắc xin phòng bệnh newcastle, tụ huyết trùng, lở mồm long móng. Để đảm bảo hoàn thành đúng kế hoạch tiêm phòng, xã đã phân công cán bộ thú ý, cán bộ phụ trách thôn bản thường xuyên theo dõi đôn đốc và giám sát trong quá trình thực hiện, đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm. Đồng thời nâng cao nhận thức cho người dân về công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

Theo kế hoạch tiêm phòng vụ xuân -  hè 2019, huyện Na Hang có sẽ tiến hành tiêm phòng cho 11.625 con trâu, bò; 21.853 con dê; lợn và trên 67.000 con gia cầm. Bà Ma Thị Hải, Trưởng trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Na Hang cho biết: Thời gian tiêm phòng trên địa bàn huyện bắt đầu từ ngày 15/3, phấn đấu tiêm kết thúc 15/5/2019. Để đảm bảo kế hoạch tiêm phòng vụ Xuân - Hè, sau khi có sự chỉ đạo của UBND huyện, Trạm đã xây dựng kế hoạch tiêm phòng và triển khai đến các xã, thị trấn, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nhân dân hiểu, chủ động không chăn thả gia súc xa nhà hoặc nhốt gia súc tại chuồng trại. Để công tác tiêm phòng diễn ra thuận lợi, các xã, thị trấn đã xây dựng lịch tiêm phòng cụ thể  đến  tất cả các thôn, bản giúp cán bộ thú y tiêm phòng thuận lợi, đảm bảo số gia súc, gia cầm trong kế hoạch được tiêm đầy đủ các loại vắc xin.

Với sự chỉ đạo sát sao đồng bộ của cấp uỷ, chính quyền địa phương cùng và sự chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi của các hộ gia đình. Huyện Na Hang phấn đấu hoàn thành công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm, góp phần bảo vệ đàn vật nuôi phát triển khỏe mạnh, tạo đà để huyện thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo tại địa phương.

Bài, ảnh: Hà Huế

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang