Na Hang hưởng ứng ngày dân số thế giới
Ngày xuất bản: 10/07/2019 3:58:48 SA

Cách đây 32 năm, tại diễn đàn dân số thế giới, các đại biểu đã quyết định lấy ngày 11 tháng 7 hàng năm làm “Ngày dân số Thế giới”, đây cũng là ngày sinh của cậu bé Matej gaspar được coi là công dân thứ 5 tỷ của hành tinh để nhắc nhở các quốc gia và mỗi người sống trên trái đất về nguy cơ dân số tăng quá nhanh, con người không đủ điều kiện sống với đầy đủ các quyền chính đáng như: học hành, việc làm, dinh dưỡng, nhà ở và bảo vệ sức khỏe.

Hằng năm, nhân Ngày Dân số thế giới, Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc lựa chọn một chủ đề cấp thiết mang tính toàn cầu để kêu gọi sự quan tâm chú ý của toàn nhân loại và chủ đề cho Ngày Dân số thế giới 11/7/2019 là: “25 năm sau Hội nghị Quốc tế về Dân số và Phát triển (ICPD): Thúc đẩy tiến độ nhằm đạt được những nội dung đã cam kết”.

 

Chị em phụ nữ xã Sinh Long được tham gia chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình

 

Hưởng ứng Ngày Dân số thế giới 11/7/2019, TTYT huyện Na Hang đã tập trung phối hợp với cơ quan ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, chủ đề Ngày Dân số thế giới 11/7, kết quả công tác DS-KHHGĐ trong thời gian qua, nhiệm vụ trong thời gian tới; tuyên truyền các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước; các văn bản chỉ đạo, giải pháp, tích cực tuyên truyền thực hiện phương pháp tránh thai, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, dịch vụ sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh. Tổ chức tọa đàm, sinh hoạt chuyên đề, diễu hành, mít tinh, treo băng rôn tuyên truyền với các nội dung, thông điệp và chủ đề Ngày Dân số thế giới 11/7… Đẩy mạnh công tác truyền thông trực tiếp, tư vấn tại hộ gia đình của đội ngũ cán bộ dân số xã, cộng tác viên dân số tại cộng đồng, đặc biệt ở các vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, vùng có mức sinh, tỷ số giới tính khi sinh, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên cao. Các văn bản chỉ đạo, giải pháp, chính sách của các cấp ủy Đảng, chính quyền để thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW; Nghị quyết số 137/NQ-CP và Chiến lược Dân số và SKSS Việt Nam giai đoạn 2011-2020.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, dưới sự chỉ đạo của Sở Y tế, sự phối hợp có hiệu quả của các ban, ngành, đoàn thể công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn huyện Na Hang đã đạt được một số kết quả đáng khíc lệ như tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm còn 0,4 %. Công tác truyền thông giáo dục được đổi mới, đa dạng hoá các hoạt động truyền thông, lựa chọn nội dung tuyên truyền đúng đối tượng: Truyền thông về bình đẳng giới và mất cân bằng giới tính khi sinh; truyền thông về một số thách thức và nội dung mới trong chương trình DS-KHHGĐ; truyền thông về chăm sóc SKSS-KHHGĐ cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ.

Trong thời gian tới, TTYT huyện Na Hang tiếp tục duy trì tỷ lệ các cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại trên 76 %, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 xuống dưới 0,4%.  Tăng cường tuyên truyền kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh; Chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi; Tăng  cường tư vấn và cung cấp dịch vụ Dân số - KHHGĐ cho vị thành niên, thanh niên; Tư vấn, Khám sức khoẻ Tiền hôn nhân; triển khai khám sàng lọc trước sinh và sơ sinh. Phối hợp với các cơ quan thành viên Ban chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, tư vấn, đặc biệt là các xã có mức sinh cao. Phối hợp với Trạm y tế các xã tổ chức thực hiện chiến dịch chăm sóc sức khoẻ sinh sản cung cấp các dịch vụ và phương tiện, dụng cụ, vật tư đầy đủ, kịp thời và thuận tiện cho người thực hiện biện pháp tránh thai, triển khai khám sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh nhằm nâng cao chất lượng dân số….

Nhờ làm tốt công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình và công tác truyền thông giáo dục mà nhận thức của các cấp, các ngành và toàn dân đã có bước chuyển biến tích cực. Đa số người dân đã nhận thức được sinh ít con để có cuộc sống ấm no, hạnh phúc; đã khắc phục được sự gia tăng nhanh về dân số; ý thức được vai trò và tầm quan trọng của việc thực hiện KHHGĐ; người dân chủ động tìm đến các trạm Y tế các xã, Trung tâm Y tế huyện để được cung cấp dịch vụ về DS-KHHGĐ, nhờ đó chất lượng dân số trên địa bàn huyện Na Hang từng bước được cải thiện đáng kể.

Bài, ảnh: Hà Huế

 

 

 

 

 

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang