Na Hang tăng cường công tác lãnh đạo xuất khẩu lao động
Ngày xuất bản: 09/03/2020 3:11:34 SA

           Thời gian qua, nhờ tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, quyết liệt của UBND huyện, nỗ lực của hệ thống chính trị, tỷ lệ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đã có nhiều chuyển biến đáng kể. Nhờ đó góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, tỷ lệ người lao động đã qua đào tạo nghề trên địa bàn.

Ông Nguyễn Quốc Luân, Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện bày tỏ, nhiệm kỳ 2015-2020, huyện được giao và phấn đấu hoàn thành mục tiêu đưa 100 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Tuy nhiên, giai đoạn 2016-2018, toàn huyện chỉ thực hiện được 29 chỉ tiêu, đạt 29% kế hoạch nhiệm kỳ. Trong khi đó, nhu cầu thực tế của người lao động rất lớn. Nguyên nhân của hạn chế trên là do cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp chưa thực sự quan tâm, quyết liệt chỉ đạo về công tác xuất khẩu lao động. Công tác tuyên truyền, tư vấn cho người lao động còn bất cập, hiệu quả thấp; công tác tư vấn, hướng nghiệp cho người lao động và người lao động được tiếp cận với các thông tin thị trường lao động còn rất nhiều hạn chế. Bên cạnh đó, do công tác xuất khẩu lao động trong giai đoạn trước còn nhiều rủi ro, thực hiện chưa hiệu quả nên ảnh hưởng đến tâm lý người lao động.

 

 

Lãnh đạo UBND xã Đà Vị (Na Hang) nắm bắt tư tưởng của thanh niên Bàn Quang Độ, thôn Bản Lục học tập tiếng Nhật tại Công ty Xuất khẩu Batimex (Hà Nội)

 

 

          Qua đánh giá chất lượng chỉ tiêu xuất khẩu lao động của huyện trong nhiệm kỳ 2015-2020 trước thềm Đại hội Đảng các cấp, Huyện ủy đã thẳng thắn nhìn nhận vào tồn tại, hạn chế. Đồng chí Hoàng Anh Cương, Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh, tháng 9-2019, Ban Thường vụ Huyện ủy ra Kết luận 238 về đẩy mạnh công tác đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài giai đoạn 2019-2020 và định hướng giai đoạn 2021-2025. Huyện đưa ra mục tiêu: năm 2019 trên 75 lao động; năm 2020 trên 120 lao động; giai đoạn 2020-2025 mỗi năm trên 100 lao động. Trong đó, tập trung vào các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, ưu tiên các ngành thuộc lĩnh vực nông nghiệp. Huyện ủy cũng chỉ đạo các ngành, đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát, kiên quyết không cho phép các doanh nghiệp, cá nhân không đủ điều kiện, thiếu thủ tục pháp nhân hoạt động, giới thiệu việc làm và xuất  khẩu  lao động trên địa bàn.

 

          Thực hiện Kết luận 238, từ huyện đến cơ sở kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện công tác xuất khẩu lao động huyện, xã, thị trấn. UBND huyện đã chỉ đạo xây dựng nhóm “Xuất khẩu lao động huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang” trên trang mạng xã hội Facebook với mục đích người lao động có thể kết nối trực tuyến với chính quyền địa phương cấp huyện để giải quyết các vấn đề phát sinh, khó khăn, vướng mắc; đăng tải các thông tin tuyển dụng xuất khẩu lao động của doanh nghiệp uy tín, đủ tư cách pháp nhân.

          Quá trình triển khai, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên  môn tổ chức thực hiện chặt chẽ, đồng bộ từ lựa chọn đối tác đến tuyên truyền, vận động triển khai các chính sách hỗ trợ người lao động. Trong số 15 doanh nghiệp thực hiện công tác tuyển dụng xuất khẩu trên địa bàn, cấp ủy, chính quyền của huyện đã chọn lựa 1 số các doanh nghiệp đủ điều kiện và có chính sách ưu đãi đối với người lao động, cung ứng đơn hàng với cac ngành nghề là thế mạnh của người dân địa phương: nông nghiệp, chế biến thực phẩm, khách sạn, nhà hàng, ngư nghiệp… UBND huyện đã tổ chức cho thành viên Ban Chỉ đạo các cấp, người lao động đến thăm quan học tập kinh nghiệm về xuất khẩu lao động tại tỉnh Bắc Kạn; trụ sở Công ty TNHH KTM (Hà Nội). Sau đó, UBND huyện đã phối hợp với Công ty TNHH KTM (Hà Nội) và Nghiệp đoàn Digital Nhật Bản tổ chức chương trình “Đối thoại – Hướng nghiệp – việc làm năm 2019” cho trên 500 học sinh trường THPT Na Hang, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện. Tại chương trình, UBND huyện và Công ty TNHH KTM đã ký thỏa thuận hợp tác cam kết về việc đưa người lao động địa phương đi làm việc có thời hạn tại Nhật Bản. Thỏa thuận chỉ rõ, Công ty TNHH KTM có nghĩa vụ bố trí đúng việc, trả lương đúng như hợp đồng ban đầu giữa công ty với người lao động; tổ chức quản lý, bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp của người lao động trong quá trình làm việc tại nước ngoài; phối hợp với UBND huyện hỗ trợ tạo việc làm cho người lao động sau khi đi xuất khẩu trở về.

          Chú trọng nâng cao trình độ, nhận thức của các cấp, ngành về công tác xuất khẩu lao động, Phòng Lao động, thương binh và xã hội đã phối hợp tổ chức 4 hội nghị tuyên truyền, tư vấn tại 4 cụm xã: thị trấn Na Hang, Đà Vị, Thượng Nông, Yên Hoa cho gần 450 người là thành viên ban chỉ đạo, UBND và các tổ chức chính trị - xã hội, trưởng thôn, tổ dân phố.   

          Bên cạnh đó, các cấp, ngành của  huyện đã triển khai kịp thời, có hiệu quả chính sách của Nhà nước hỗ trợ cho lao động. Trong năm 2019, Ngân hàng CSXH đã hỗ trợ vay vốn đi làm việc ở nước ngoài cho 5 lao động với số tiền 420 triệu đồng. Huyện đã hỗ trợ các chi phí cho người lao động theo Thông tư 15 của Bộ Tài chính về: đào tạo nghề, ngoại ngữ, chi phí làm thủ tục để đi làm việc ở nước ngoài cho 33 lao động, tổng kinh phí hỗ trợ trên 451 triệu đồng.

Đồng chí Hà Văn Dũng, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đà Vị cho biết, xuất khẩu lao động được xác định là nhiệm vụ then chốt của giai đoạn 2019-2020, Đảng ủy quán triệt sâu sắc với từng thành viên của Ban Chỉ đạo xã, giáo dục, tuyên truyền cho người đứng đầu các thôn bản, đảng viên về chủ trương, chính sách đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài và tăng cường tuyên truyền thông qua sinh hoạt chi bộ, tổ dân phố, MTTQ và các đoàn thể. Ngoài hội nghị do UBND huyện tổ chức, UBND xã đã tổ chức được 2 hội nghị tư vấn thu hút khoảng 200 người tham dự. Ngay tại hội nghị đã có gần 50 thanh niên được tư vấn, khám sức khỏe.

Thanh niên Bàn Quang Độ, thôn Bản Lục, 22 tuổi, xã Đà Vị bày tỏ, được xã, thôn tuyên truyền, vận động, anh và gia đình có lòng tin với Công ty Xuất khẩu Batimex (Hà Nội) nên quyết định đi xuất khẩu lao động ở thị trường Nhật Bản với đơn hàng ngành xây dựng, thời gian 3 năm, dự kiến mức thu nhập trên 20 triệu đồng/tháng. Chí phí xuất khẩu là 170 triệu và tôi sẽ được hỗ trợ 1 phần từ vốn vay của Ngân hàng CSXH huyện để xuất khẩu lao động và giải ngân trước khi bay 10 ngày. Tôi kỳ vọng vào 1 tương lai tốt đẹp hơn sau khi kết thúc hợp đồng lao động.

           Nhờ nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, năm 2019, toàn huyện đã đưa 123 người lao động đi làm việc ở nước ngoài, thị trường chủ yếu Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, đạt 615% kế hoạch năm. Tiêu biểu là các địa phương xã Hồng Thái 33 lao động, thị trấn Na Hang: 26 lao động; Thanh Tương: 14; Năng Khả: 16, Đà Vị 12… Như vậy, toàn huyện có số người lao động ở thị trường nước ngoài là 152 lao động, vượt 52% so với kế hoạch toàn nhiệm kỳ. Phát huy thành quả đạt được, dự kiến năm 2020, huyện xuất khẩu 120 lao động. UBND huyện hiện đã giao chỉ tiêu cụ thể cho từng địa phương.

                                                                             Bài, ảnh: Hà Huế

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang