Na Hang - Điểm đến của nhiều du khách
Ngày xuất bản: 24/03/2019 2:54:06 CH

Với phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, không khí trong lành, cùng với những lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc các dân tộc. Đặc biệt là sự phát triển của nền nông nghiệp sạch gắn với du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, cùng các hoạt động quảng bá, xúc tiến thu hút khách du lịch được đầu tư, mở rộng. Những năm gần đây, huyện Na Hang đã thu hút một lượng lớn lượt du khách đến tham quan, trải nghiệm. Trong những tháng đầu năm mới 2019, thời tiết khô ráo, ấm áp huyện Na Hang lại càng trở nên tấp nập hơn bởi lượng du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Tại khu vực bến Thủy điểm xuất phát của các thuyền du lịch lòng hồ thủy điện, trong những ngày này khá nhộn nhịp du khách, phần lớn khách du lịch đều là khách trong nước. Năm nay, đặc biệt từ ngày mùng 3 Tết trở lại đây, các địa điểm thu hút khách du lịch như đền Pắc Tạ, thác Khuổi Nhi, Cọc Vài... Phần lớn du khách chọn Na Hang du xuân là để tận hưởng bầu không khí trong lành, phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp và tìm hiểu nét văn hóa đặc sắc của cộng đồng các dân tộc địa phương. Đặc biệt là các lễ hội truyền thống đầu xuân như lễ hội Lồng Tông, lễ hội bắt cá xã Năng Khả, lễ hội nhảy lửa của dân tộc Dao đỏ xã Đà Vị… gắn với các hoạt động văn hóa, thể thao đặc sắc, thu hút đông đảo khách trong và ngoài nước đến tham quan, vui chơi. Không chỉ vậy, mô hình du lịch cộng đồng Homestay cũng được nhiều du khách ưa chuộng, ở đây khách tham quan sẽ được trải nghiệm, cảm nhận cuộc sống sinh hoạt và những nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Tày ở như: hát then, giao lưu văn nghệ, nhảy sạp… được tự tay chế biến và thưởng thức những món ăn đặc sản ở địa phương như thịt chua, thịt trâu gác bếp, những món ăn được chế biến từ các loại cá đặc sản của khu vực lòng hồ, nhâm nhi cùng vị cay nồng của rượu ngô men lá.

Ông Phicolehan du khách đến từ nước Anh chia sẻ: “Đây là năm thứ 2 tôi chọn Na Hang làm điểm đến du lịch, vì khi đến đây tôi cảm thấy con người rất thân thiện, cởi mở đặc biệt là cảnh rất đẹp, yên tĩnh và tự nhiên. Các món ăn ở đây cũng rất ngon. Chắc chắn rằng tôi sẽ giới thiệu cho bạn bè và người thân đến vùng đất này để tham quan và trải nghiệm”.

Theo báo cáo của Ban quản lý khu du lịch sinh thái Na Hang, từ đầu năm đến nay, huyện đã đón tiếp 28.000 lượt khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng. Để nâng cao chất lượng phục vụ, huyện Na Hang và Ban quản lý khu du lịch sinh thái Na Hang thường xuyên mở các lớp tập huấn về kỹ năng đón tiếp, hướng dẫn khách du lịch cho các đơn vị, doanh nghiệp, khuyến khích người dân tham gia vào các hoạt đông du lịch, xây dựng các mô hình du lịch cộng đồng Homstay trên địa bàn. Tăng cường quảng bá, xúc tiến hoạt động du lịch, liên kết với các điểm du lịch trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh đó, huyện khôi phục, tổ chức các lễ hội truyền thống thu hút du khách đến tham gia.

Theo các cơ quan chức năng mặc dù lượng khách tăng cao, nhưng các hoạt động dịch vụ như nhà nghỉ, dịch vụ ăn uống, thuyền đều có giá niêm yết. Không xảy ra tình trạng chặt chém khách trong dịp nghỉ lễ, tuyên truyền cho các cơ sở lưu trú, nhà hàng chuẩn bị tốt cơ sở vật chất đón khách. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị, cơ sở lưu trú nghiêm túc thực hiện các nội dung đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân.

Bài, ảnh: Hà Huế

 

 

 

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang