Na Hang với công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em
Ngày xuất bản: 20/08/2020 3:01:56 SA

        Trong những năm qua, các cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện Na Hang luôn quan tâm đến công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, tạo mọi điều kiện để các em được phát triển, học tập trong môi trường an toàn, lành mạnh và thân thiện.

 

Nhiều hoạt động hướng đến trẻ em được các ban, ngành, đoàn thể huyện quan tâm

 

 Hiện nay toàn huyện có trên 13.220 trẻ dưới 16 tuổi, trong đó trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn 178 trẻ. Để thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, huyện Na Hang đã triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về trẻ em; đồng thời tổ chức nhiều hoạt động nhằm tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để trẻ em được chăm sóc, học tập, vui chơi giải trí, được đảm bảo các quyền và được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh. Việc thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn huyện thời gian qua, luôn nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành, các cơ quan đơn vị và các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện. Cụ thể, Huyện chủ động phối hợp với tổ chức Tầm nhìn thế giới tại Na Hang tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hướng tới trẻ em; Ngành Y tế huyện triển khai đồng bộ các chương trình chăm sóc sức khoẻ và dinh dưỡng cho trẻ em, thực hiện tốt công tác tiêm chủng cho trẻ em, trẻ từ 0 đến 36 tháng tuổi đều được uống vitamin A. Việc phát thẻ BHYT khám, chữa bệnh miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi luôn được thực hiện kịp thời. Trẻ khuyết tật nặng và đặc biệt nặng được hưởng trợ cấp hằng tháng đầy đủ theo quy định của Nhà nước. Phòng Giáo dục và đào tạo và các địa phương triển khai đề án phổ cập giáo dục, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, huy động sức mạnh toàn dân chăm lo sự nghiệp giáo dục. Từ đó, mạng lưới trường lớp, cơ sở vật chất cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập của trẻ em. Hầu hết trẻ trong độ tuổi đều tham gia sinh hoạt Đoàn, Đội góp phần giáo dục nhân cách và ý thức tập thể cho trẻ em. Ngoài ra, vào các dịp Tết Nguyên đán, Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu, Ngày Toàn dân đưa trẻ đến trường… UBND huyện đều có văn bản chỉ đạo các ngành, đoàn thể, các địa phương tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ; thăm, tặng quà cho các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Cùng với việc thực hiện chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước, huyện đã huy động các nguồn lực trong cộng đồng để chăm lo cho trẻ em. Từ đầu năm 2020 đến nay Quỹ Bảo trợ trẻ em huyện đã vận động cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị trường học, doanh nghiệp trên địa bàn huyện, quyên góp ủng hộ được trên 152 triệu đồng để thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ. Từ nguồn quỹ này, huyện đã tặng quà động viên hàng 100 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em mồ côi, trẻ em bị ảnh hưởng chất độc da cam, trẻ tai nạn thương tích... giúp các em vơi bớt khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Để chăm sóc và giáo dục tốt cho trẻ em, các cấp, các ngành, nhà trường và nhất là gia đình, các bậc phụ huynh cần nâng cao hơn nữa trách nhiệm của mình trong chăm sóc, quản lý và giáo dục con em. Thường xuyên gần gũi, quan tâm, lắng nghe những tâm tư, tình cảm của các em. Đồng thời, giáo dục cho các em biết lễ phép, kính trọng, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, vâng lời thầy cô, có tình yêu với quê hương, đất nước. Từ đó, giúp trẻ phát triển toàn diện về sức khỏe, trí tuệ, đạo đức và văn hóa.

 

Bài, ảnh: Hà Huế

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang