Năng Khả nhiều giải pháp giúp hộ nghèo vươn lên
Ngày xuất bản: 22/12/2017 10:07:02 SA

 

 

Nhằm từng bước cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân trên địa bàn, đặc biệt là những người dân sinh sống tại các thôn có điều kiện kinh tế khó khăn. Trong những năm qua, từ các chính sách và nguồn kinh phí hỗ trợ giảm nghèo, xã Năng Khả đã triển khai thực hiện bằng nhiều hình thức, phù hợp với thực tế địa phương qua đó góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo đáng kể, phản Ánh của PV đài chúng tôi về vấn đề này tại xã Năng Khả, mời quý vị và các bạn cùng nghe.

Gia đình chị Nông Thị Phượng, thôn Nà Khá, xã Năng Khả là một trong những hộ nghèo do thiếu lao động và thiếu vốn sản xuất. Được sự hỗ trợ vay vốn từ Hội phụ nữ xã gia đình chị đã đầu tư phát triển chăn nuôi đàn gia súc kết hợp nấu rượu ngô truyền thống. Chị Nông Thị Phượng cho biết, nhờ được tham gia Dự án “Nuôi trâu vỗ béo” do Chi cục chăn nuôi tỉnh tổ chức nên ngay sau khi có được vay vốn gia đình chị đã đi thu mua những con trâu gầy, trâu già trong xã về vỗ béo, khi mua trâu về việc đầu tiên là phải tẩy giun sán và thực hiện chế độ chăm sóc đủ dinh dưỡng, nhờ có kỹ thuật và chủ động được nguồn thức ăn nên trâu hồi rất nhanh. Bên cạnh nuôi trâu, bò vỗ béo gia đình chị còn xây dựng nhà xưởng để nấu rượu, tận dụng nguồn bỗng rượu để chăn nuôi lơn, cá…Nhờ cần cù chịu khó và biết áp dụng những tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất mà đến nay gia đình bà phượng đã vươn thoát nghèo.

Một trong những cách làm hiệu quả của chính quyền xã Năng Khả trong công tác giảm nghèo đó là hỗ trợ người dân bằng nguồn vốn, kỹ thuật sản xuất để giúp hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bằng chính nghị lực của mình. Bên cạnh đó xã cũng thường xuyên mở các đợt kiểm tra, rà soát lại tỷ lệ hộ nghèo, tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng nghèo đói ở từng gia đình, thôn bản, từ đó chọn ra phương án giúp người dân thoát nghèo. Bên cạnh việc giúp người dân thoát nghèo bằng phát huy nội lực tại địa phương, cấp ủy đảng, chính quyền xã Năng Khả còn quan tâm tới việc khai thác có hiệu quả các chương trình, dự án hỗ trợ của Nhà nước. Với lợi thế về nguồn đất đai sẵn có cùng với số lượng nhân công lao động dồi dào, chính quyền xã đã vận động nhân dân đẩy mạnh phát triển kinh tế, đặc biệt chú trọng tới việc đưa các loại cây trồng phù hợp với đất đai, thổ nhưỡng tại địa phương. Hiện nay, trên địa bàn xã đang đẩy mạnh công tác trồng cây vụ 3 để góp phần tăng thêm nguồn thu nhập cho người dân cũng như có thêm nguồn thức ăn cho gia súc theo đúng chủ trương của huyện đề ra. Thường xuyên quan tâm vận động nhân dân hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng địa phương gắn với xây dựng nông thôn mới, các thiết chế văn hóa được gìn giư, an ninh trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm.

 

Công tác giảm nghèo ở Năng Khả còn được lồng ghép với nhiều chính sách hỗ trợ của Nhà nước như các chương trình 135; chương trình cho vay vốn hỗ trợ lãi xuất của HĐND và UBND tỉnh. Từ chương trình cho người dân vay vốn hỗ trợ lãi xuất đã góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, số hộ nghèo giảm dần từ 443 hộ vào cuối năm 2016 xuống còn 392 hộ ở thời điểm cuối năm 2017. Có thể thấy, nhờ thực hiện lồng ghép hiệu quả các chương trình dự án hỗ trợ của Nhà nước với việc tuyên truyền khuyến khích người dân tự giác nâng cao ý thức trong công tác giảm nghèo bộ mặt nông thôn xã miền núi Năng Khả đã có nhiều biến chuyển, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao, hàng năm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã giảm đáng kể, hiện nay thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 23 triệu đồng/người/năm.

 

T/h: Hà Huế


 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang