Nâng cao chất lượng học tập, chăm lo đời sống cho học sinh bán trú
Ngày xuất bản: 22/10/2020 1:57:54 CH


Những năm qua, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS xã Thượng Nông, huyện Na Hang đã có nhiều giải pháp góp phần quan trọng trong việc duy trì sỹ số, nâng cao tỷ lệ chuyên cần, chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh.

 

 

Năm học 2020 - 2021, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Thượng Nông có 324 học sinh; trong đó có 212 em ở bán trú. Thực hiện tốt công tác bán trú đã góp phần không nhỏ vào nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Nhà trường đã đề ra những giải pháp cụ thể, phù hợp trong công tác quản lý, chăm sóc giáo dục học sinh bán trú, duy trì tỷ lệ chuyên cần, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục. Hàng năm, nhà trường xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động giáo dục đặc thù ngay từ đầu năm học. 

Việc thành lập các tổ quản lý, tổ nuôi dưỡng học sinh bán trú và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên đã phát huy được hiệu quả trách nhiệm của các cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường. Cũng từ đó, các thầy cô xây dựng nội quy, thời gian biểu cho học sinh bán trú phù hợp với tình hình thực tế; thành lập nhóm tư vấn tâm lý là các thầy cô giáo trong trường, nhằm giúp giáo viên và học sinh gần gũi hơn, đồng thời kịp thời nắm bắt tâm tư tình cảm của học sinh. 

Cùng với việc tập trung huy động nguồn lực trong việc sửa chữa, tôn tạo xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học, nhà trường xây dựng kế hoạch trong việc thực hiện mô hình bán trú. Đồng thời, để huy động học sinh ra lớp, thành lập các tổ tuyên truyền với sự vào cuộc của chính quyền, các tổ chức đoàn thể, cán bộ quản lý, giáo viên cùng tham gia. Bên cạnh đó, trong các cuộc họp phụ huynh, nhà trường thông báo đầy đủ các chế độ chính sách ưu đãi mà các em được hưởng, triển khai những nội quy, quy định của nhà trường đối với học sinh bán trú, qua đó giúp các bậc phụ huynh nắm bắt kịp thời, phối hợp với nhà trường thực hiện có hiệu quả công tác quản lý học sinh. 

Thầy giáo Trần Thanh Chiến, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Thượng Nông cho biết: Các hoạt động rèn luyện kỹ năng sống như giao tiếp, ăn ở hợp vệ sinh, phòng tránh dịch bệnh, bảo vệ tài sản cá nhân, giữ gìn an ninh trật tự cũng như các hoạt động ngoài giờ, ngoại khóa, văn nghệ, thể thao được nhà trường tăng cường tổ chức. Từ đó các em thêm yêu trường, say mê học tập, duy trì tỷ lệ chuyên cần... Ngoài các hoạt động giáo dục trên lớp, nhà trường tổ chức cho các em tham gia lao động sản xuất như chăm sóc vườn rau, tạo cảnh quan môi trường, tham gia các hoạt động cộng đồng.

Những hoạt động này đều dưới sự giám sát của giáo viên, kịp thời có những định hướng điều chỉnh, do đó, tạo được hiệu quả giáo dục bên ngoài lớp học. Với sự sát sao, khoa học trong thực hiện công tác bán trú, nhiều học sinh bản xa đã có điều kiện đến trường, phụ huynh học sinh tin tưởng, gửi gắm con em mình. Các em đã coi trường trở thành ngôi nhà thứ hai của mình, cùng nhau vun đắp xây dựng khang trang, sạch đẹp. Tỷ lệ huy động học sinh ra lớp đạt 99%, tỷ lệ chuyên cần luôn đạt 100% và 100% học sinh hoàn thành cấp Trung học cơ sở. Kỹ năng sống của học sinh tiến bộ rõ rệt. Chất lượng bữa ăn ngày một nâng lên, đảm bảo chế độ dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Mặc dù còn nhiều khó khăn ở xã vùng cao, song với những hoạt động thiết thực, hiệu quả Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Thượng Nông ngày càng khẳng định chất lượng giáo dục và được nhân dân tin tưởng khi gửi gắm con em mình.

 

Bài, ảnh: Hà Huế

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang