Nét mới trong sản xuất vụ mùa ở Na Hang
Ngày xuất bản: 12/06/2020 12:42:51 CH

            Tiếp nối thành công những vụ trước, vụ mùa năm nay, huyện Na Hang (Tuyên Quang) có kế hoạch gieo cấy trên 1.459 ha lúa, trên 10 ha rau trái vụ, phấn đấu hoàn thành 100% kế hoạch. Ngay sau khi kết thúc thu hoạch vụ xuân, bà con nông dân trên địa bàn huyện đã chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất cho sản xuất vụ mùa.

 

 

Những ngày này, trên cánh đồng của xã Hồng Thái, Đà Vị (Na Hang), bà con nông dân đang tập trung làm đất gieo cấy lúa mùa. Ông Bàn Tiến Sỹ, Chủ tịch UBND xã Hồng Thái cho biết: bà con trong xã chỉ gieo cấy vụ lúa mùa, do đó để bảo đảm năng suất, sản lượng, xã đã chỉ đạo người dân chuẩn bị tốt các điều kiện làm đất, phân bón, tập trung xuống giống trong khung thời vụ tốt nhất; thực hiện chăm sóc, phòng trừ sâu, bệnh hại tạo điều kiện cho cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt.

Nét mới trong sản xuất vụ mùa ở Na Hang là nhân dân trong xã đã đầu tư mua sắm máy móc phục vụ sản xuất, tỷ lệ làm đất bằng máy nông nghiệp chiếm hơn 80% diện tích. Từ việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất đã giảm bớt vất vả, nặng nhọc cho người nông dân, tiến độ làm đất và gieo cấy đã diễn ra nhanh hơn so với trước đây. Điều đặc biệt, UBND huyện Na Hang chỉ đạo các phòng chuyên môn phối hợp với các đơn vị, phòng ban liên quan chủ động bố trí cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện đất đai, địa hình, khả năng tưới, tiêu thoát nước, nhu cầu thị trường và tập quán canh tác của từng vùng. Chỉ cấy lúa trên đất chủ động nước, những vùng đất cao, khó khăn về nước tưới chuyển sang trồng rau màu các loại tạo ra những vùng sản xuất chuyên canh theo hướng hàng hóa.

 

 

Năng Khả là một trong những địa phương đi đầu của huyện thực hiện một mô hình gieo cấy cùng trà, cùng giống trên cùng một xứ đồng với tổng diện tích trên 240 ha, theo đó giống lúa mùa được bà con lựa chọn gieo cấy gồm có BC 15, Nhị Ưu 838, Thái Xuyên 111… Gia đình bà Lý Thị Loan, thôn Nà Reo, xã  Năng Khả cho biết, năm nay, được mùa nên gặt lúa xuân đến đâu, gia đình bà huy động máy móc cày, bừa ngay đến đó. Vụ mùa này, gia đình bà cấy 1.700 m2 giống lúa Nhị Ưu 838, tuân thủ chặt chẽ quy trình làm đất, chăm sóc, quản lý sâu bệnh hại theo hướng sinh học, hữu cơ đã được tập huấn. Đồng thời, sử dụng các chế phẩm sinh học có nguồn gốc tự nhiên, đây là kỹ thuật canh tác lúa an toàn, thân thiện với môi trường, tốt cho sức khỏe, giá gạo sẽ cao và đầu ra ổn định.

Ông Vi Ngọc Quý, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Na Hang cho biết, hiện nay, đơn vị đang tập trung tuyên truyền, vận nhân dân tập trung nhân lực và đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng nhằm đây nhanh tiến độ gieo cấy. Đồng thời sau khi kết thúc gieo cấy, áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật để thâm canh cây lúa, tập trung bón phân sớm và bón cân đối; chú trọng công tác điều tra, phát hiện dự tính, dự báo, các đối tượng sâu bệnh hại cây trồng để phòng trừ kiệp thời; đồng thời chỉ đạo các xã vận động nhân dân khơi thông các dòng chảy, dọn dẹp cỏ dại trên các lòng kênh mương đảm bảo tưới, tiêu nước phục vụ sản xuất lúa mùa.  

Với sự chuẩn bị tốt các điều kiện cho sản xuất của ngành nông nghiệp và bà con nông dân sẽ là tiền đề để Na Hang tiếp tục có một vụ mùa đạt kết quả cao về diện tích, năng suất, sản lượng và giá trị thu nhập cho người nông dân.

Bài, ảnh: Hà Huế

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang