Ngày hội văn hóa du lịch vùng cao Na Hang gắn với Liên hoan nghệ thuật quần chúng tỉnh Tuyên Quang năm 2018
Ngày xuất bản: 18/10/2018 8:22:11 SA

 

Trong hai ngày 13 và 14/10/2018, tại xã Côn Lôn và xã Hồng Thái. UBND huyện Na Hang đã phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang tổ chức Ngày hội văn hóa du lịch vùng cao gắn với Liên hoan nghệ thuật quần chúng tỉnh Tuyên Quang năm 2018 và đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia danh lam thắng cảnh Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang – Lâm Bình.

Đến dự có các đồng chí: Chẩu Văn Lâm - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang; Nguyễn Sáng Vang, nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy; Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Nguyễn Hồng Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Hữu Hoan, nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Phạm Minh Huấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo các ban Đảng Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh và huyện Na Hang; các đoàn khách, đơn vị lữ hành du lịch, đại diện các huyện, thành phố trong tỉnh và một số địa phương các tỉnh bạn trong khu vực.

Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang – Lâm Bình có diện tích bảo vệ trên 61.300ha, nằm ở 14 xã, thị trấn thuộc 2 huyện Na Hang và Lâm Bình. Khu bảo tồn nằm giữa những cánh rừng đại ngàn dọc đôi bờ sông Gâm và sông Năng, có hệ sinh thái đa dạng với nhiều loài động, thực vật quý hiếm, hệ thống hang độc đáo, kỳ thú. Các điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu khu vực Na Hang, Lâm Bình thích hợp với nhiều loại cây trồng nông, lâm nghiệp, cây đặc sản cho năng xuất cao; khu bảo tồn có hệ động vật phong phú và đa dạng sinh học về thành phần, chủng loại, cũng như về số lượng cá thể; trong đó có loài Voọc mũi hếch là loài đặc hữu của Việt Nam, đã được ghi trong sách đỏ thế giới. Khu bảo tồn có gần 1.200 loài thực vật bậc cao và là khu vực nhiều rừng nguyên sinh có nguồn gen thực vật phong phú, tính đa dạng sinh học cao và có các danh thắng cảnh nổi tiếng như: Thượng Lâm, hang Nà Chao, Pác Khoang, thác Pác Ban, Pác Hẩu, Khuổi Nhi... Nơi đây cũng có nhiều di chỉ khảo cổ thời đại đồ đá mới và kim khí. Đây cũng là vùng đất sinh sống của đồng bào các dân tộc Tày, Dao, Mông, và nhiều dân tộc khác với những nét văn hóa truyền thống độc đáo còn được lưu giữ. Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định: Khu bảo tồn thiên nhiên chứa đựng nhiều giá trị khoa học; đồng chí đề nghị các cấp chính quyền và người dân thực hiện tốt hơn nữa công tác bảo vệ khu bảo tồn; khai thác hợp lý và sử dụng hiệu quả giá trị của khu bảo tồn nhằm phát triển du lịch của địa phương. Tỉnh Tuyên Quang cần tiếp tục chủ động phối hợp với tỉnh Bắc Kạn và các bộ, ngành trung ương sớm hoàn thiện hồ sơ trình Unesco công nhận khu di sản thiên nhiên Ba Bể - Na Hang là di sản thế giới theo chủ trương của Chính phủ. Đồng thời cần tiếp tục đẩy mạnh việc kết nối du lịch, bảo tồn, phục hồi các làng nghề truyền thống, tạo ra các sản phẩm du lịch độ đáo, riêng có của Na Hang, để nơi đây thực sự là điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.

Ngay sau buổi lễ huyện Na Hang đã phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang tiến hành khai mạc Ngày hội Văn hóa, Du lịch vùng cao gắn với Liên hoan nghệ thuật quần chúng toàn tỉnh năm 2018, với các hoạt động: Thi thêu khăn của người Dao Tiền, thi hái chè, thu hoạch lúa; Biểu diễn dù lượn; Đua xe đạp địa hình; Tổ chức các dan hàng trưng bày, giới thiệu các sản vật, ẩm thực đặc trưng của bà con dân tộc vùng cao tại xã Hồng Thái và đua mảng ngóc tại xã Đà Vị.

Tại nội dung tổ chức các gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản vật, ẩm thực đặc trưng của bà con dân tộc vùng cao với những đặc sản lúa nếp nương, mật ong, đỗ xanh, bún khô từ xã Đà Vị; chè Tuyết Shan hay các đặc sản lá rừng nấu canh xương từ xã Sinh Long; các loại trang phục thổ cẩm truyền thống của đồng bào dân tộc Dao tại xã Khâu Tinh... và rất nhiều sản phẩm du lịch độc đáo khác đã được các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Na Hang đem đến trưng bày tại Ngày hội. Mỗi dân tộc đều có những sản phẩm ẩm thực độc đáo, riêng có của dân tộc mình. Các sản vật từ bàn tay lao động cần cù của người dân bao đời gắn liền với mảnh đất vùng cao này. Hoạt động trưng bày các gian hàng giới thiệu văn hóa ẩm thực và các sản phẩm du lịch thực sự là cơ hội để người dân nơi đây được quảng bá sâu rộng hơn nữa về những nét văn hóa văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào các dân tộc nơi đây.

Vượt gần 200 km, ông Nguyễn Mạnh Hà cùng với các thành viên CLB đua xe đạp thị xã Phú Thọ cùng với anh em CLB đua xe đạp Tuyên Quang đã có mặt tại xã Hồng Thái huyện Na Hang để tham dự nội dung đua xe đạp địa hình, đay là một nội dung nằm trong chương trình Ngày hội văn hóa du lịch vùng cao Na Hang. Năm nay đã ngoài 80 tuổi nhưng với niềm đam mê được khám phá các cung đường, được trải nghiệm cuộc sống của con người vùng cao đã tiếp cho ông động lực.

Nằm ở độ cao trên 1.000 m so với mực nước biển, xã Hồng Thái, huyện Na Hang có khí hậu trong lành, mát mẻ quanh năm. Sở hữu không gian bát ngát của mây trời, sự hùng vĩ của núi non đây là những yếu tố và điều kiện rất thuận lợi để thực hiện môn thể thể thao dù lượn. Nhân dịp diên ra Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia danh lam thắng cảnh Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang – Lâm Bình; Ngày hội văn hóa du lịch vùng cao Na Hang và Liên hoan nghệ thuật quần chúng tỉnh Tuyên Quang năm 2018. Trong hai ngày 13 và 14/10, 30 vận động viên thuộc Câu lạc bộ dù lượn Hà Nội đã thực hiện thành công các màn bay biểu diễn trên bầu trời xã Hồng Thái, huyện Na Hang với thời gian bay bình quân trên không từ 15 đến 30 phút rồi mới hạ cánh xuống đất. Việc tổ chức thành công bay dù lượn tại địa điểm xã Hồng Thái đã tạo điểm nhấn về du lịch mạo hiểm, thể thao mạo hiểm, qua đó góp phần thu hút ngày càng nhiều hơn du khách đến với Na Hang nói riêng và của tỉnh Tuyên Quang  nói chung.  

Sau hai ngày tổ chức, với các hoạt động: Thi giã cốm và Hội chợ quê; thi thêu khăn của người Dao Tiền, thi hái chè, thu hoạch lúa; Biểu diễn dù lượn; Đua xe đạp địa hình, đua mảng ngóc; Tổ chức các dan hàng trưng bày, giới thiệu các sản vật, ẩm thực đặc trưng của bà con dân tộc vùng cao. Ngày hội Văn hóa, Du lịch vùng cao Na Hang gắn với Liên hoan nghệ thuật quần chúng toàn tỉnh năm 2018 đã thành công tốt đẹp. Thành công của ngày hội là sự kiện văn hóa đặc sắc, góp phần quảng bá tiềm năng, thế mạnh, những sản phẩm văn hóa độc đáo của huyện Na Hang tới nhân dân, bạn bè trong và ngoài nước. Đây là niềm vinh dự, tự hào đối với Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Na Hang, đồng thời là dịp để nhân dân và bạn bè trong nước và quốc tế hiểu hơn về mảnh đất và con người Na Hang, mở ra cho huyện nhiều cơ hội mới để phát triển trong tương lai.

  T/h: H.Thông – M.Trí – T.Bảo – T.Thành

 

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang