Người Giáo viên trẻ vùng cao tâm huyết với nghề
Ngày xuất bản: 21/03/2018 2:23:05 SA

 

 

Nụ cười hiền hậu, ánh mắt trìu mến là cảm nhận đầu tiên khi chúng tôi gặp Cô giáo Mai Thị Nương - Giáo viên môn Tiếng Anh trường Tiểu Học Yên Hoa. Hơn 6 năm gắn bó với nghề dậy học cô luôn được đồng nghiệp tôn trọng, học sinh yêu quý bởi phong cách sống giản dị, tâm huyết với nghề, nhiều năm liền có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp “trồng người”.

Sinh ra và lớn lên ở xã Thanh Tương, huyện Na Hang, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường Cô giáo Mai Thị Nương đã ấp ủ ước mơ trở thành cô giáo để đưa cái chữ đến với con em đồng bào vùng cao. Ước mơ trở thành hiện thực, khi cô quyết định theo học trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội. Năm 2009, cô tốt nghiệp ra trường. Thấm thía được nỗi khổ cực của các em học sinh vùng cao, muốn cống hiến nhiều hơn cho sự nghiệp trồng người. Tháng 7 năm 2012 cô được phân công chuyển công tác về dạy tại trường Tiểu Học Yên Hoa. Cô luôn ý thức được rằng mình là giáo viên thì phải làm tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Từ ý nghĩ đó đã thôi thúc cô phấn đấu học hỏi, tìm phương pháp tối ưu nhất để truyền thụ kiến thức cho các em, đồng thời giúp các em tìm ra phương pháp học tập có hiệu quả nhất, đưa các em từ chỗ ngại học đến chỗ ham học. Với lòng yêu nghề và tận tâm với công việc, mỗi khi có học sinh nghỉ học là cô Mai Thị Nương lại đến tận nhà tìm hiểu nguyên nhân, nhẹ nhàng khuyên bảo gia đình cho các em đến trường. Cô nhớ lại năm 2016 có em Nguyễn Văn Đại, thôn Bản Thác, xã Yên Hoa đang học tự nhiên không thấy em đi học nữa, cô đã tìm đến nhà em học sinh này mấy lần nhưng em đều tránh mặt không gặp cô. Khi gặp được Đại thì em nói với cô rằng: “em không thích đi học nữa vì học không giải quyết được việc gì cả”. cô Nương đã nhẹ nhàng khuyên em, cô nói rằng: “Chỉ có học hành đầy đủ thì các em mới thoát khỏi cuộc sống làm nương, làm rẫy vất vả và giúp đỡ được bố mẹ, gia đình”. Hiểu thấu tình cảm và mong muốn của cô nên em Đại đã quay lại trường học và từ đó em đi học rất đều.

 

Trong quá trình công tác, cô giáo Mai Thị Nương luôn là một giáo viên mẫu mực, có trách nhiệm cao trong công việc, luôn nỗ lực phấn đấu vươn lên, Cô là một giáo viên trẻ, luôn chịu khó tìm tòi kiến thức để truyền đạt cho học sinh. Trong các giờ dạy học, cô sử dụng nhiều phương pháp lôi cuốn học sinh học bài”. Với nhiệm vụ giảng dạy môn Tiếng Anh và bồi dưỡng học sinh giỏi nên trong dạy học để học sinh dễ dàng tiếp thu kiến thức của bộ môn này, cô luôn vận dụng những kiến thức cơ bản, đồng thời mở rộng kiến thức, nâng cao, vận dụng phương pháp dạy học tích cực, phát huy tính sáng tạo của học sinh trong học tập. Với đặc thù các em học sinh nơi đây chủ yếu là người dân tộc khó khăn nên cô thường xuyên gần gũi, tận tình hướng dẫn các em biết làm quen với những bài học đơn giản và đưa ra những ví dụ cụ thể sát thực với cuộc sống, gần gũi với các em. Phân loại từng đối tượng học sinh để dành thời gian phụ đạo thêm.

 

Những nỗ lực cố gắng của cô giáo trẻ Mai Thị Nương trong những năm công tác tại trường Tiểu Học Yên Hoa đã được ghi nhận là lao động tiên tiến, đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp huyện và được UBND huyện tặng nhiều giấy khen. Luôn tận tụy với công việc, yêu nghề, yêu học sinh bằng cả tình thương như người mẹ thứ hai, cô giáo Mai Thị Nương xứng đáng là một tấm gương sáng trong sự nghiệp trồng người mà thế hệ giáo viên trẻ ở huyện Na Hang cần học tập và noi theo./.

Thực hiện: Thái Bảo

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang