Trưởng thôn làm công tác dân vận khéo
Ngày xuất bản: 16/07/2019 2:57:08 CH

Mỗi khi nhắc đến cái tên Trần Văn Khu, thôn Bắc Lè, xã Đà Vị (Na Hang), bà con trong xã ai ai cũng biết đến. Bởi ông là một người luôn gương mẫu, tích cực vận động bà con trong thôn thực hiện tốt các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và nhà nước, xây dựng đời sống văn hóa, tham gia vào các phong trào hoạt động của xã, thôn. Không chỉ vậy, còn vận động bà con chòm xóm phát triển kinh tế gia đình, góp sức vào công cuộc giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Thôn Bắc Lè hiện có trên 100 hộ, với hơn 400 nhân khẩu. Từ năm 2012, khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, thôn gặp không ít khó khăn do kinh tế của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, không có nghề phụ, thu nhập bình quân chỉ đạt hơn 25 triệu đồng/người/năm. Năm 2015 ông Khu được  nhân dân trong thôn tin tưởng, tín nhiệm bầu giữ chức Trưởng thôn, lúc đó ông mới ngoài 30 tuổi, lại chưa có nhiều kinh nghiệm, ban đầu công việc gặp không ít khó khăn. Với vai trò và trách nhiệm của mình, để thực hiện tốt nhiệm vụ của người trưởng thôn, Ông tích cực trao đổi, học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước và những người có uy tín trong thôn về cách tuyên truyền, vận động bà con giữ gìn và phát huy tinh thần đoàn kết, đẩy mạnh phát triển kinh tế, tăng nguồn thu nhập, nâng cao đời sống, giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng xã, thôn ngày càng phát triển.

 

 

 

Là một người trưởng thôn Ông luôn vận động bà con chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, vận động bà con hiến đất xây dựng nông thôn mới…. Hướng phát triển của thôn là tập trung trồng cây đậu xanh, trồng cây lâm nghiệp, đến nay đã được bà con hưởng ứng nhiệt tình. Với vai trò của người trưởng thôn, ông Khu luôn năng động, gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình, đồng thời  tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân xóa bỏ các phong tục, tập quán lạc hậu, đẩy mạnh phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng và vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất góp phần nâng cao đời sống cho người dân. Trước đây gia đình ông cũng thuộc một trong những hộ khó khăn. Để vươn lên thoát nghèo, với số vốn tích góp của hai vợ chồng ông Trần Văn Khu đã phát triển kinh tế chăn nuôi gia súc, gia cầm và phát triển trồng rừng. Bình quân mỗi năm sau khi trừ chi phí gia đình cũng có thu nhập từ 30 triệu đồng/năm.

Với sự nhiệt tình, năng nổ trong công việc, khi được Nhà nước hỗ trợ làm  đường bê tông cho thôn bản, ông đã tích cực tuyên truyền vận động bà con hiến đất, đóng góp ngày công cùng chung sức làm đường vào thôn đã tạo thuận lợi cho việc đi lại, vận chuyển hàng nông sản. Với sự nhiệt huyết, tận tâm với công việc chung, ông cùng với cấp ủy, các đoàn thể thôn tích cực tuyên truyền, vận động bà con xây dựng khối đại đoàn kết, sẻ chia, giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn, tích cực tham gia vào các hoạt động ở địa phương, chung tay xây dựng nông thôn mới. Năm 2019 thôn thực hiện làm đường bê tông nội đồng dài hơn 400m, bà con đã nhiệt tình tham gia hiến đất, ngày công. Việc thực hiện làm kinh tế phát triển trồng rừng thì bà con đã làm tốt kế hoạch đã đề ra, tích cực thay đổi cơ cấu cây trồng, trồng cây trên đất dốc, bà con tham gia nhiệt tình và đạt được kết quả cao.

Đến nay, đời sống của bà con thôn đã ngày càng được cải thiện và nâng cao, các hộ thuộc diện trung bình đã  khá trở lên, hộ nghèo giảm còn 10,7% có được kết quả đó là nhờ sự đóng góp không nhỏ của Trưởng thôn Trần Văn Khu. Để vận động được nhân dân làm tốt, bản thân ông và gia đình luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, tích cực giúp đỡ bà con trong thôn tháo gỡ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc hơn. Bởi vậy, việc phát huy dân chủ, công khai, lắng nghe ý kiến đóng góp của nhân dân đã được anh thực hiện và phát huy rất hiệu quả. Ông Khu là một người trưởng thôn, bí thư chi bộ gương mẫu, là tấm gương sáng, có nhiều đóng góp tích cực cho công cuộc giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Bài, ảnh: Hà Huế

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang