Người dân cần bình tĩnh để phòng chống dịch cúm Corona một cách hiệu quả
Ngày xuất bản: 05/02/2020 10:57:36 SA

          Thời gian gần đây dư luận trên địa bàn huyện đang xôn sao về việc một phụ nữ người địa phương lấy chồng Trung Quốc vừa bị cơ quan chức năng phía Trung Quốc trả về nước và nghi bị nhiễm dịch cúm đang điều trị cách ly tại Trung tâm y tế huyện. Để giải đáp những thắc mắc, đồng thời thông tin đến độc giả một số biện pháp phòng tránh dịch, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona gây ra, nhóm phóng viên đã có cuộc phỏng vấn với Bác sỹ Nguyễn Thế Phương, Phó Giám đốc Trung y tế huyện Na Hang, sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn.

 

Bác sỹ Nguyễn Thế Phương – Phó giám đốc Trung tâm y tế huyện Na Hang

 

 

Xin chào Bác sỹ, trước hết xin cảm ơn Bác sỹ đã tham gia trả lời phỏng vấn của phóng viên. Thưa Bác sỹ trong những ngày gần đây dư luận xôn sao việc Trung tâm y tế huyện Na Hang đang thực hiện cách ly, điều trị một bệnh nhân người trong huyện trở về từ Trung Quốc nghi nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona. Vậy Bác sỹ thể thông tin cho người dân biết cụ thể của trường hợp này như thế nào?

Bác sỹ Nguyễn Thế Phương: Vâng, vấn đề mà nhân dân đang tò mò là trường hợp của Chị N.T.P người xã Thượng Giáp, huyện Na Hang. Chị này lấy chồng huyện Đông Hưng,  tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc nhưng không đăng ký kết hôn nên bị cơ quan chức năng Trung Quốc trả về nước ngày 31/1/2020. Sau khi có thông tin Chị N.T.P  trở về địa phương từ vùng dịch virut Corona chúng tôi đã phối hợp với các cơ quan chức năng đến gặp và vận động chị đến Trung tâm y tế để kiểm tra sức khỏe, thực hiện các biện pháp cách ly sớm. Hiện nay Chị N.T.P đang được cách ly theo dõi và vẫn khỏe mạnh bình thường, không phát hiện có các triệu chứng viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona gây ra. Và qua đây chúng tôi cũng mong muốn mọi người dân hãy tỉnh táo khi tiếp nhận một thông tin nào đó và tích cực tham gia vào công tác phòng dịch, đặc biệt khi bản thân và gia đình có những biểu hiện bất thường về sức khỏe như ho, sốt kéo dài hãy đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám.

Thưa Bác sỹ: Hiện nay trên địa bàn huyện vẫn chưa xuất hiện trường hợp có các triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona. Nhưng để nhân dân chủ động phòng bệnh một cách hiệu quả, bác sỹ có những lời khuyên gì.

          Bác sỹ Nguyễn Thế Phương: Vâng, để phòng bệnh có hiệu quả trước hết chúng ta phải hiểu một số dấu hiệu điển hình ở những bệnh nhân bị nhiễm virus corona bao gồm đau họng, đau đầu, chảy nước mũi và sốt. virus corona còn có khả năng gây ra các bệnh liên quan đến đường hô hấp như viêm phổi hay viêm cuống phổi đối với những trường hợp có hệ miễn dịch kém, đặc biệt là người cao tuổi và trẻ em. virus corona lây nhiễm thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Ho, hắt hơi hoặc bắt tay có thể khiến những người xung quanh bị phơi nhiễm hay không, tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus. Bạn cũng có thể bị lây virus này nếu chạm tay vào vật mà người bệnh chạm vào rồi đưa lên mũi, mắt, miệng. Hiện chưa có phương pháp điều trị bệnh cụ thể. Bằng cách kê thuốc giảm đau hoặc hạ sốt, các triệu chứng do bệnh gây ra có thể giảm nhẹ. Dưới đây là khuyến cáo của Bộ y tế về phòng ngừa virus corona:

- Nếu bạn đang có dấu hiệu như sốt, ho hoặc khó thở, cần tránh đi lại, du lịch. Trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ của bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, bạn cần chia sẻ thông tin về lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, không nên chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Hạn chế tiếp xúc với những người bị ho, sốt.

- Che kín miệng và sử dụng khăn giấy hoặc tay áo khi ho hoặc hắt hơi. Bỏ khăn giấy vào thùng rác ngay sau khi sử dụng, rồi rửa tay.

- Báo ngay cho các nhân viên hàng không, ô tô, đường sắt nếu xuất hiện dấu hiệu ốm khi di chuyển, du lịch. Đến cơ sở y tế cáng sớm càng tốt.

- Dùng các loại thực phẩm được đun nấu chín.

- Ở nơi công cộng, không khạc nhổ bừa bãi. Không nên tiếp xúc gần với động vật nuôi hoặc hoang dã.

- Khi tới chỗ đông người hoặc tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh nên đeo khẩu trang.

- Sử dụng khẩu trang đúng cách, khẩu trang phải che kín miệng khi đang sử dụng.

- Đối với các loại khẩu trang dùng 1 lần cần vứt bỏ ngay vào thùng rác sau khi dùng và sau khi bỏ khẩu trang cần rửa tay sạch.

Xin cảm ơn Bác sỹ

Bài, ảnh: Hà Huế

 

 

 

 

 

 

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang