Người “vác tù và xây dựng nông thôn mới”
Ngày xuất bản: 16/10/2019 3:19:17 SA

Năng nổ, nhiệt tình, không hề ngại khó ngại khổ, hết lòng vì công việc thôn bản… đó chính là những phẩm chất tốt đẹp mà người dân trong thôn Phai Khằn, xã Đà Vị (Na Hang) khi nhắc đến Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Hoàng Văn Hồi – một tấm gương điển hình trong vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới.

 

 

Đã gần 9 năm làm Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Phai Khằn, Ông Hoàng Văn Hồi luôn gương mẫu, tích cực đi đầu trong các phong trào, hoạt động của thôn. Thôn Phai Khằn hiện có 155 hộ với 720 nhân khẩu; 100% các hộ có nhà kiên cố. Không đợi đến khi xã có chủ trương “về đích” nông thôn mới mà ngay từ khi tỉnh, huyện có chương trình ông đã tích tích cực, đi đầu trong các phong trào, vận động bà con trong thôn ủng hộ ngày công làm đường bê tông nông thôn, làm nhà văn hóa. Nhờ đó, bà con trong thôn ai cũng đồng tình ủng hộ, tích cực góp sức gần 300 ngày công lao động để làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng và xây dựng kênh mương. Đến nay, toàn thôn đã cứng hóa được trên 400 m đường bê tông nông thôn, lắp đặt 800 m kênh mương nội đồng phục vụ nước tưới tiêu sản xuất nông nghiệp; với phương châm “nhà nước và nhân dân cùng làm” nhờ sự khéo léo, nhiệt tình của mình, đến năm 2015 thôn Phai Khằn hoàn thành và đưa vào sử dụng nhà văn hóa. Hàng năm, tỷ lệ đạt gia đình văn hóa của thôn luôn đạt trên 80%; số hộ được sử dụng nước sạch trên 90%...

Không chỉ tích cực trong phong trào xây dựng nông thôn mới, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Hoàng Văn Hồi còn gương mẫu đi đầu trong các phòng trào, hoạt động của địa phương như: tuyên truyền vận động bà con nhân dân thực hiện đúng Chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, hướng dẫn bà con trong phát triển kinh tế, kỹ thuật canh tác để đạt năng suất chất lượng cao; vận động nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, nâng cao năng suất trên cùng một đơn vị canh tác như thâm canh, phát triển cây trồng vụ 3. Cùng với chăn nuôi, thôn đẩy mạnh phát triển kinh tế lâm nghiệp, đến nay toàn thôn có trên 150 ha rừng, là thôn dẫn đầu của xã về diện tích rừng. Ông Hồi còn luôn cập nhật thông tin qua ti vi, sách báo, các chủ trương của tỉnh, huyện để truyền tải lại cho bà con trong những buổi họp thôn. Người dân trong thôn có bất đồng, khúc mắc ông đến từng nhà giải hòa, nói chuyện để mọi người hiểu, động viên, thăm hỏi những gia đình còn khó khăn để họ vươn lên làm ăn kinh tế… nhờ vậy mà người dân trong thôn ai ai cùng yêu quý, tin tưởng, mỗi khi có phong trào hoặc trong cuộc sống thường nhật họ đều cùng nhau đoàn kết lại thực hiện tốt, qua đó góp phần đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần trong thôn bản.

Với những việc làm thiết thực, cụ thể, nhiều năm liền ông Hoàng Văn Hồi đã được UBND xã, huyện khen thưởng, được nhân dân trong thôn tin yêu. Ông cũng là một trong những điển hình tiên tiến được được Tỉnh ủy tặng bằng khen trong công tác xây dựng Đảng.

Bài, ảnh: Hà Huế

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang