Những lớp học khốn khó ở vùng cao
Ngày xuất bản: 24/10/2019 2:42:28 CH

Cách trung tâm xã Đà Vị chừng 10 km, điểm trường tiểu học Nà Pin 2 “chênh vênh” giữa núi rừng. Các lớp học ở đây được làm tạm bợ đã gần 10 năm. Ở xa trường chính việc đi lại và điều kiện sinh hoạt, học tập của thầy và trò vẫn còn nhiều khó khăn. Nhưng vì nhiệm vụ chung nên các thầy, cô giáo ở đây vẫn miệt mài bên những trang giáo án, ngày đêm cắm bản để đem kiến thức đến học trò. Người dân ở đây ví những lớp học là ngôi nhà đựng chữ, gieo hạt mầm ước mơ cho trẻ nhỏ. Nhưng vài năm trở lại đây, những lớp học ở đây dần xuống cấp, khiến cho việc dạy và học của thầy, trò tại điểm trường đã khó nay lại càng khó hơn.

 

 

Ông Hàu Văn Sinh, Trưởng thôn Nà Pin, xã Đà Vị chia sẻ: “Thôn có 2 điểm trường gồm Nà Pin 1 và Nà Pin 2. Do địa hình thôn rộng, bị chia cắt, dân cư lại phân bố không đồng đều, đường xá không thuận lợi nên gây khó khăn trong việc đi học của các em nhỏ. Còn về điểm trường của thôn do xây dựng đã lâu mà lại làm bằng gỗ nên hiện nay đã xuống cấp rất nhiều. Người dân trong thôn chủ yếu là dân tộc Mông, kinh tế lại khó khăn nên việc sửa sang lại lớp học cho con em mình mà năm này qua năm khác mãi không làm được. Thôn cũng mong muốn được sự giúp đỡ của Đảng, nhà nước hỗ trợ để các em học sinh được có nơi học hành ổn định hơn, không phải lo lắng mỗi khi trời mưa, rét”.

Điểm trường Nà Pin 2 hiện có 5 lớp học với 66 học sinh và 5 giáo viên đứng lớp. Vào mỗi buổi sáng khi sương sớm vẫn còn vương trên những tán cây rừng, các em nhỏ người dân tộc Mông lại phải lặn lội qua những con suối, ngọn đồi để đến trường học cái chữ. Thôn có 130 hộ, 670 nhân khẩu chủ yếu đều là dân tộc Mông và tất cả đều thuộc hộ nghèo. Mỗi buổi đến lớp ngoài sách vở, đồ dùng cần thiết phục vụ học tập, các em còn phải xách theo những cặp lồng cơm để đảm bảo cho “chiếc bụng” của mình không bị đói. Cơ sở vật chất lớp học vì đã được xây dựng lâu nên hầu như đã bị xuống cấp nhiều, các lớp học được ngăn với nhau bằng những thanh gỗ, mảnh bạt, mái được lợp bằng Pro xi mang nhưng hầu như đã bị vỡ vì những trận mưa lớn; điện thắp sáng cũng không. Khổ là vậy nhưng các em nhỏ ở điểm trường Nà Pin 2 vẫn đến lớp đầy đủ, không bỏ lỡ một buổi học nào.  

Thầy giáo Hàu A Tà, giáo viên điểm trường Tiểu học Nà Pin 2, xã Đà Vị chia sẻ: “Công tác tại điểm trường đã được 7 năm, vì là người địa phương nên tôi cũng có thuận lợi hơn các thầy, cô giáo khác ở chỗ đến nhà vận động các em đến trường sau mỗi kỳ nghỉ dài, trong công tác giảng dạy, ôn tập cho học sinh, nắm bắt tâm tư của các em, động viên các em đến lớp…Tuy nhiên lớp học hiện nay đã xuống cấp quá rồi. Chúng tôi rất mong muốn được sự giúp đỡ của Chính quyền để các em ở đây đi học cái chữ sẽ phần nào đỡ vất vả hơn”.

Em giàng Ngọc Đức, học sinh lớp 5, điểm trường Nà Pin 2 nói: “Mỗi sáng em phải dậy thật sớm để đến trường. Em mơ ước sau này lớn lên sẽ trở thành bác sỹ để chữa bệnh cho dân bản, để ước mơ trở thành hiện thực em sẽ luôn chăm chỉ học tập để không phụ lòng thầy cô và bố mẹ.

Một điểm trường từ lớp 1 đến lớp 5 có, học sinh đến trường phải vượt qua những ngọn đồi, con suối. Thế nhưng ở đâu đó trong ánh mắt của thầy và trò điểm trường Nà Pin 2 vẫn sáng lên tinh thần học tập để thoát cái nghèo khó.

Bài, ảnh: Hà Huế

 

 

 

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang