Phát triển thương hiệu chè Shan Tuyết ở huyện miền núi Na Hang
Ngày xuất bản: 15/07/2020 9:34:06 SA

         Được trồng ở độ cao 800-1.000 mét so với mực nước biển, với tiểu vùng khí hậu quanh năm mát mẻ, nên sản phẩm chè Shan tuyết ở huyện Na Hang (Tuyên Quang) có mùi thơm rất đặc trưng, vị đậm, nước xanh. Đặc biệt toàn bộ các khâu sản xuất từ trồng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến… đều đảm bảo chất lượng chè sạch. Chè Shan tuyết đã và đang khẳng định được thương hiệu trên thị trường, trở thành một trong những cây trồng giảm nghèo chủ lực ở huyện vùng cao Na Hang.

 

Người dân Pắc Củng được hướng cách hái chè đảm bảo đúng quy trình

 

Thôn Pắc Củng, xã Thượng Nông, huyện Na Hang hiện có 45 hộ dân, với trên 80% là đồng bào dân tộc Sán Chỉ. Toàn thôn có 8 ha chè Shan Tuyết, có nhiều cây chè cổ thụ từ 30-36 tuổi. Cây chè Shan Tuyết cổ thụ có tán rộng, búp chè to, màu xanh non, trên búp có lớp lông tơ mềm mịn. Do được trồng ở nơi có khí hậu quanh năm khá mát mẻ nên cây chè có cánh lá dày, to bản, sau khi chế biến có mùi thơm đặc trưng, nước xanh, vị đượm mà không ở đâu có được.

Anh Bàn Văn Tranh, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Pắc Củng, xã Thượng Nông, huyện Na Hang cho biết: Mỗi năm cây chè Shan Tuyết cho thu 4 lứa, cây chè ở Pắc Củng đang dần trở thành cây trồng chủ lực để giúp bà con dân tộc Sán Chỉ nơi đây vươn lên thoát nghèo. Tuy nhiên, hiện nay cây chè Shan Tuyết được trồng chủ yếu với mục đích trồng rừng phòng hộ, phủ xanh đất trống đồi núi trọc, trồng với mật độ thấp, không được đầu tư chăm sóc, một số diện tích chưa thực hiện đúng quy trình kỹ thuật thu hái, nhiều khu vực đường giao thông khó khăn nên ảnh hương đến việc thu hái và tiêu thụ chè búp.

Huyện Na Hang có hơn 1.100 ha trồng chè Shan Tuyết đặc sản, được trồng tại các xã Sinh Long, Hồng Thái, Khau Tinh, Thượng Nông, Thượng Giáp, Sơn Phú, Năng Khả. Trên địa bàn huyện hiện có 2 công ty, 3 Hợp tác xã, 2 tổ hợp tác và 15 hộ dân đầu tư vào chế biến, sản xuất chè. Trong những năm trở lại đây, chính sách phát triển cây chè đặc sản đã được các cấp chính quyền quan tâm, khuyến khích nhân dân tham gia trồng, chế biến sản phẩm chè theo đúng quy trình kỹ thuật, nâng cao hiệu quả, thu nhập cho hộ gia đình. Ông Chẩu Trung Kiên, Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Na Hang (Tuyên Quang) cho biết: “ Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, khoa học công nghệ vào sản xuất, nâng cao chất lượng chè, đảm bảo các sản phẩm chè đề được truy xuất nguồn gốc. Tiến tới trong năm 2020 – 2021, chúng tôi sẽ xây dựng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm chè Shan Tuyết khi đó thì sản phẩm chè Shan Tuyết sẽ được nâng cao giá trị và chất lượng sản phẩm.”     

Để phát triển bền vững vùng trồng chè Shan tuyết đặc sản, nâng cao thu nhập cho người dân, huyện Na Hang đã xây dựng và thực hiện Đề án “Phát triển cây chè đặc sản trên địa bàn huyện Na Hang giai đoạn 2021-2025, định hướng đến 2030”. Đề án được thực hiện sẽ giải quyết việc làm cho gần 5.000 lao động, tăng thu nhập cho người dân địa phương, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển, đảm bảo cuộc sống cho đồng bào dân tộc miền núi, vùng đặc biệt khó khăn, hạn chế tình trạng di dân tự do, giữ vững môi trường sinh thái và phát huy hiệu quả phòng hộ đầu nguồn nâng độ che phủ rừng tại địa phương.

Bài, ảnh: Hà Huế

 

 

 

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang