Thanh Tương với công tác chăm sóc thương binh, gia đình chính sách
Ngày xuất bản: 08/07/2017 2:46:58 CH

 

          Thưa quý vị và các ban! Thực hiện phong trào đến ơn đáp nghĩa, trong những năm qua cấp ủy, chính quyền xã Thanh Tương đã có nhiều việc làm thiết thực, đặc biệt là công tác cho vay vốn và chuyển giao khoa học kỹ thuật, tạo điều kiện để các gia đình chính sách vươn lên phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống.

Năm 1969 nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc, ông Nông Đức Thành, thôn Pá Làng, xã Thanh Tương, huyện Na Hang đã tình nguyện nhập ngũ, đem sức trẻ để bảo vệ tổ quốc. Sau thời gian huấn luyện ông đã trực tiếp tham gia vào chiến dịch Đường 9 Nam Lào và không may bị thương. Tới năm 1972 ông Thành xuất ngũ và trở về địa phương. Tuy nhiên những di chứng của chiến tranh vẫn đè nặng lên đôi vai của người lính vừa bước ra khỏi chiến trường. Vợ chồng ông sinh được 7 người con, thì có 3 người bị ảnh hưởng bởi chất độc chiến tranh để lại. Trở về cuộc sống đời thường người cựu chiến binh năm xưa lại tham gia “cuộc chiến mới” trên mặt trận chống đói nghèo. Với tinh thần quyết tâm, không ngại gian khó đã được tôi rèn qua những ngày khói lửa, ông Thành đã mạnh dạn vay vốn, cải tạo lại diện tích đất đai của mình để phát triển kinh tế theo mô hình trang trại. Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài” ông bắt tay trồng ngô, sắn và kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm. Khi đã giải quyết được cái ăn, ông bắt đầu chuyển đổi  từ cây lương thực sang trồng cây công nghiệp và cây ăn quả như: cây cam, bưởi diễn, mít tứ mùa, táo ngọt…chăn nuôi thêm nhiều dê, lợn, gà, vịt. Cùng với đó ông còn đầu tư trồng thêm các loại cây lâu năm như: cây gỗ sưa, cây xoan… Không phụ công người, sự kiên trì trên mảnh đất cằn cỗi đó đã giúp cho vợ chồng ông  đủ trang trải cuộc sống, nuôi dưỡng các con ăn học và trưởng thành. Túp lều trên mảnh đất trống ngày nào giờ đây đã được thay thế bằng một ngôi nhà cấp bốn kiên cố. Đây cũng chính là kết quả sau nhiều năm gia đình ông quyết định thay đổi cách nghĩ, cách làm từ việc phát triển sản xuất kết hợp chăn nuôi.

Xã Thanh Tương hiện có trên 20 đối tượng chính sách gồm thân nhân liệt sĩ, thương, bệnh binh và người nhiễm chất độc hoá học. Bằng tình cảm và trách nhiệm, những năm qua Đảng bộ, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và nhân dân xã Thanh Tương đã quan tâm thực hiện tốt chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng bằng nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể như: kêu gọi các tổ chức, cá nhân, đơn vị trong và ngoài xã cùng tham gia giúp đỡ gia đình chính sách vươn lên trong cuộc sống bằng việc đóng góp quỹ đền ơn đáp nghĩa, xây nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm. Hằng năm vào các dịp lễ, tết, ngày thương binh liệt sỹ 27/7 xã tổ chức đi thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, giúp đỡ gia đình chính sách về ngày công như: cấy, gặt, làm nhà cho gia đình thân nhân liệt sĩ. Đối với thân nhân các gia đình chính sách được hỗ trợ mua Bảo hiểm y tế  khám chữa bệnh theo quy định. Để chăm sóc ngày càng tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần cho người có công, gia đình chính sách, xã Thanh Tương còn tích cực tiếp nhận và triển khai nhiều chương trình, dự án phát triển kinh tế, tạo điều kiện cho các gia đình, đặc biệt là gia đình chính sách được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi từ ngân hàng chính sách xã hội để tập trung phát triển kinh tế.

          Trong những ngày tháng 7 này Cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và nhân dân xã Thanh Tương đang triển khai nhiều hoạt động tri ân đối với các gia đình chính sách, nhằm bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các anh hùng liệt sĩ, các thương, bệnh binh đã hy sinh xương máu vì độc lập tự do của Tổ quốc. Với mục tiêu đảm bảo để các gia đình chính sách có mức sống cao hơn hoặc ngang bằng với người dân nơi cư trú.

 

T/h: Đức Toàn – Minh Trí

 

 

 

 

 

 

 

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang

CT phát thanh ngày 30/03/2016

CT phát thanh ngày 29/03/2016

CT phát thanh ngày 28/03/2016

CT phát thanh ngày 25/03/2016

CT phát thanh ngày 24/03/2016

CT phát thanh ngày 23/03/2016

CT phát thanh ngày 21/03/2016

CT phát thanh ngày 18/02/2016