Thoát nghèo từ trồng cam
Ngày xuất bản: 06/01/2019 3:13:21 CH


Với quyết tâm thoát nghèo, chị Ma Thị Danh, tổ 3 Thị trấn Na Hang, huyện Na Hang đã mạnh dạn đầu tư vào trồng cây ăn quả. Vượt qua những khó khăn và thất bại, sau 9 năm gắn bó, Cây Cam sành đã không phụ lòng người, giúp gia đình chị vươn lên thoát nghèo một cách bền vững.

Với trang trại rộng 1,5ha trồng cam, hiện vườn cam của gia đình chị cho thu nhập trung bình từ 50 đến 100 triệu đồng mỗi năm…Vào thăm trang trại trồng cam sành của chị Danh, dường như bị cuốn vào bạt ngàn những cây cam sai trĩu quả, mọng nước chuẩn bị cho thu hoạch  được gia đình chị  dày công chăm sóc. Hiện nay, vườn cam sành của gia đình chị có khoảng trên 1.000 gốc đang cho thu hoạch.

Trồng cam sành đã giúp cho gia đình chị Danh thoát nghèo

Chia sẻ về quá trình làm vườn, chị Danh cho biết, trước đây cuộc sống gia đình vợ chồng chị gặp vô vàn khó khăn, nhiều năm chị đã đi hái cam thuê, để nuôi các con ăn học, chị ước mơ mình có được vườn cam như thế, tại sao mình có đất mà không làm được, nhưng chị không có vốn để mua cành trồng chị nhận thấy loại cây này phù hợp với điều kiện địa phương. Với bản chất cần cù, chịu khó cùng với sự giúp đỡ của Chị Hoàng Thị Sứ, Chi hội trưởng chi hội phụ nữ, tổ 3 thị trấn Na Hang, chị thực hiện mô hình kinh tế theo hướng trồng cây ăn quả. Những ngày đầu trên con đường phát triển kinh tế gặp nhiều gian truân vất vả, được Chi hội trưởng động viên giúp đỡ chị vay vốn qua nguồn vốn Hội phụ nữ để chị phát triển mô hình trồng cam.

Năm 2009, vợ chồng chị đã đi nhiều nơi trong và ngoài huyện để học hỏi mô hình phát triển kinh tế. Sau khi thăm mô hình trồng cam sành, chị cùng chồng đã mạnh dạn khai hoang diện tích đất rừng đầy cỏ lau để trồng thử nghiệm 30 gốc cam sành. Rút kinh nghiệm từ những người đi trước, chị chịu khó nghiên cứu các phương pháp chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh qua sách báo... bên cạnh đó, để có thêm vốn đầu tư chị vay 20 triệu đồng của Ngân hàng chính sách xã hội huyện…không phụ công cần cù, chăm chỉ của người phụ nữ bền chí, sau hơn 4 năm trồng cam sành, năm 2013 vườn cam của gia đình chị bắt đầu cho thu hoạch, qua từng năm số lượng bán cũng như thu nhập tăng dần giúp gia đình chị trở thành hộ tiêu biểu trong phong trào trồng cam ở thị trấn Na Hang.

Ngay từ vụ thứ 2 cho thu hoạch, chị Danh đã hoàn trả được vốn vay của Ngân hàng chính sách xã hội huyện. Thời điểm này, vườn cam sành của gia đình đang bắt đầu cho bán, qua hoạch toán mỗi năm gia đình chị thu lãi khoảng 50 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình chị trồng 40 gốc vải thiều hàng năm cũng cho thu nhập trên 27 triệu đồng, đặc biệt nhiều nhất là năm nay vụ cam thu hoạch để bán Tết nguyên đán của gia đình có khoảng trên 10 tấn với giá bán trung bình từ 12 – 15 ngàn đồng/kg, chị Danh thu về khoảng trên 100 triệu đồng.

Biết phát huy tiềm năng lợi thế của quê hương, cùng với sự quyết tâm, chịu khó tự tìm hướng đi thích hợp trên chính đất đai của mình, chị Danh đã vượt qua khó khăn vươn lên làm giàu chính đáng. Không chỉ dừng lại ở đó, người phụ nữ  nhỏ bé này đang ấp ủ một kế hoạch lớn là mở rộng và phát triển thêm mô hình kinh tế trồng đa dạng các loại cây ăn quả cho giá trị kinh tế cao. Năm nay chị đã tiếp tục đầu tư trồng thêm 40 gốc quýt Bạch thông, Cao Bằng, với sự nỗ lực, cần cù trong phát triển kinh tế gia đình, những đóng góp tích cực của chị với những phong trào tại địa phương, chị Ma Thị Danh luôn nhận được sự quý mến của bà con trong khu dân cư và xứng đáng là một tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập làm theo.

 

T/h: Mai Phương 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang