Trường PTDTBT - THCS Thượng Nông chăm lo đời sống cho học sinh bán trú
Ngày xuất bản: 02/03/2018 9:21:47 SA


Trong những năm qua, bên cạnh việc thực hiện tốt công tác nâng cao chất lượng giảng dạy, tạo hứng thú trong học tập cho các em học sinh, thì trường PTDTBT - THCS Thượng Nông luôn chú trọng chăm lo cả về đời sống sinh hoạt tại nhà trường cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Sinh ra trong gia đình có 3 chị em. Em Sằm Thị Ly, thôn Nà Tà, hiện đang là học sinh lớp 7 do hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhà lại cách trường khá xa, đường xá đi lại vất vả. Để đến được trường học em phải đi qua quãng đường dài 7 km, chủ yếu là đường đèo dốc, vào những ngày mưu lũ nước lên còn vất vả hơn khi em phải băng qua con suối đến lớp học cái chữ. Nhưng được sự quan tâm giúp đỡ của các thầy giáo, cô giáo trong nhà trường, em luôn đi học đúng giờ, không bỏ lỡ một buổi học nào.

Năm học 2017 – 2018, trường PTDTBT THCS Thượng Nông có 286 học sinh theo học, trong đó có 200 sinh ở bán trú. Là con em đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng khó khăn, xa xôi hẻo lánh của huyện, bước vào môi trường tập thể, các em học sinh bán trú có nhiều cái thiếu, mà lớn nhất là thiếu kỹ năng sống, kỹ năng tự lập và kỹ năng hoạt động tập thể. Để giúp các em học sinh hòa nhập nhanh với cuộc sống tập thể, các thày cô đã tìm hiểu và đưa ra những phương thức quản lý, chăm sóc phù hợp.

 Thầy giáo Trần Thanh Chiến, Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Thượng Nông, chia sẻ: để giúp các em có thêm kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ, đội ngũ giáo viên đã tìm hiểu từng học sinh về hoàn cảnh gia đình, điều kiện sống, thậm chí đến tính nết của từng em để có những giải pháp tư vấn, giáo dục phù hợp. Bên cạnh đó, ngay từ đầu năm học, nhà trường luôn quan tâm bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, chú trọng đổi mới phương pháp giảng dạy, hỗ trợ bồi dưỡng kiến thức cho các em học sinh yếu, học sinh giỏi và học sinh thi vào lớp 10, nhờ vậy mà chất lượng học tập tại nhà trường được nâng lên đáng kể. Bên cạnh công tác giảng dạy truyền đạt kiến thức các môn học đến với học sinh, nhà trường luôn chú trọng công tác quản lý, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho học sinh bán trú. Tổ chức sinh hoạt các câu lạc bộ hát then, câu lạc bộ tiếng anh, chiếu lên màn hình lớn các chương trình văn hóa thể dục thể thao giúp phát triển toàn diện cả về đức, trí, thể, mĩ qua đó giúp học sinh nâng cao kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sống tự lập.

Qua việc thực hiện các mô hình bán trú cho học sinh tại các trường trên địa bàn, đặc biệt là các xã vùng sâu vùng xa như xã Thượng Nông đã giúp cho các em học sinh đồng bào dân tộc có điều kiện học tập, sinh hoạt tốt. qua đó việc duy trì sỹ số luôn được đảm bảo, chất lượng giáo dục trong trường đã từng bước được nâng lên. Đây chính là một trong những yếu tố quan để Trường PTDTBT - THCS Thượng Nông  thực hiện thắng lợi mục tiêu năm học đã đề ra .

  Thực hiện: Hà Huế

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang