Từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ Homestay tại huyện Na Hang
Ngày xuất bản: 11/07/2019 3:50:00 CH

Với lợi thế về phong cảnh tự nhiên, hệ sinh thái rừng nguyên sinh đa dạng và phong phú cùng sự hỗ trợ của chính quyền địa phương. Những năm trở lại đây, đã có nhiều hộ gia đình ở thôn Nà Khá, xã Năng Khả đầu tư phát triển mô hình du lịch cộng đồng (homestay). Qua một thời gian đi vào hoạt động, nhiều hộ gia đình đã tích cực đổi mới, nâng cao chất lượng phục vụ đón tiếp để không ngừng thu hút du khách thập phương.

 

 

Trước đây, gia đình ông La Văn San, thôn Nà Khá, xã Năng Khả chưa bao giờ nghĩ đến làm du lịch, bỡ ngỡ, lo lắng lắm, không biết có mang lại hiệu quả không, cũng may được tham gia lớp tập huấn do cán bộ văn hóa huyện tổ chức, hướng dẫn về cách trang trí nhà cửa, cách nấu nướng và đón tiếp khách. Dần dần làm quen, vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Từ nguồn vốn gia đình tích góp được, ông San đã mạnh dạn đầu tư chỉnh trang nhà cửa, mua thêm vật dụng cần thiết, san lấp mặt bằng bên ngoài,… tổng chi phí hết hơn 130 triệu. Sau hoàn tất nhà cửa, gia đình ông bắt đầu đón những vị khách đầu tiên, từ năm 2017 đến nay, mô hình du lịch cộng đồng homstay của ông San đã đón trên cả trăm lượt khách du lịch cả trong và ngoài nước cùng đến tham quan, nghỉ tại gia đình. Ông La Văn San cho biết thêm: “Để tiếp tục thu hút du khách đến dịch vụ homestay của gia đình, tôi sẽ chỉnh trang lại sân vườn để làm chỗ vui chơi, văn nghệ mỗi khi khách có nhu cầu giải trí. Hướng đến các hoạt động như bắt cá, hoạt động trải nghiệm tại địa phương”.

Hiện nay trên huyện Na Hang có khoảng 15 hộ gia đình làm dịch vụ Homestay ở 2 xã Năng Khả và Hồng Thái. Ông Bế Thế Linh, Cán bộ Ban Quản lý khu du lịch sinh thái Na Hang cho biết: “Để nâng cao chất lượng phụ vụ thời gian tới, bên cạnh việc đầu tư về cơ sở chật chất đón tiếp khách, tổ chức tập huấn để các hộ dân có kỹ năng hướng dẫn khách du lịch, quảng bá nét văn hóa, ẩm thực của địa phương. Ban quản lý sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục thúc đẩy phát triển du lịch cộng đồng theo hướng thành lập ra một câu lạc bộ hát then riêng, xây dựng cơ sở vật chất, đảm bảo vệ dinh môi trường và các điều kiện phục vụ du khách gắn với các tour tuyến du lịch, sản xuất các sản phẩm lưu niệm mang đặc thù địa phương”.

Sáng tạo trong cách làm, khai thác tốt tiềm năng tự nhiên kết hợp nét đẹp truyền thống vốn có, cùng với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, tin tưởng du lịch cộng đồng homstay sẽ có những bước tiến bền vững, vừa đem lại nguồn lợi kinh tế cho địa phương, vừa góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc Na Hang.

Bài, ảnh: Hà Huế

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang