Xã Côn Lôn tập trung sản xuất vụ mùa
Ngày xuất bản: 29/06/2018 3:21:31 CH

 Xã Côn Lôn tập trung sản xuất vụ  mùa

            Mặc dù vừa phải hứng chịu cơn lũ quyét mạnh nhất, gây thiệt hại lớn cho người dân trong vòng 10 trở lại đây. Nhưng ngay sau khi cơn lũ đi qua cấp ủy, chính quyền xã Côn Lôn đã tích cực tuyên truyền vận động nhân dân tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, đẩy nhanh tiến độ cấy lúa vụ mùa năm 2018.

          Thôn 4, là một trong những thôn bị thiệt hại nặng nề nhất của xã Côn Lôn. Toàn thôn có 12 hộ gia đình bị gập, hơn 1ha ruộng bị đất đá vùi lấp, 80m tường rào bị lũ quốn trôi, 89kg mạ giống của 26 hộ bị ngập không còn khả năng phục hồi, 800kg thóc của một hộ gia đình bị quấn đi theo lũ, nhiều công trình đường giao thông, đập thủy lợi bị lũ cuốn trôi, sói mòn, sạt lở…Tuy nhiên ngay sau cơn lũ đi qua các hộ gia đình ở thôn 4 đã tập trung ra đồng khắc phục hậu quả mưa lũ và bắt tay ngay vào sản xuất vụ mùa. Vào thời điểm này không khí lao lao động sản xuất của bà con đang diễn ra thật khẩn trương sôi nổi, nhà nhà, người người tập trung ra đồng làm đất để gieo cấy lúa vụ mùa. Theo kinh nghiệm của bà con những vụ mùa trước đây nhờ cấy đúng khung thời vụ nên năng xuất, sản lượng đạt cao, nhiều hộ năng xuất đạt từ 70-80 tạ/ha. Việc cấy lúa vụ mùa đúng khung thời vụ sẽ giúp bà con sớm giải phóng đất để sản xuất vụ đông.

     Ông Mông Văn Pó, phó chủ tịch UBND xã Côn Lôn cho biết: Để việc sản xuất vụ mùa của bà con nông dân kịp thời, ngay từ đầu vụ Đảng bộ và chính quyền xã đã chỉ đạo sát sao, các thôn bản tuyên truyền vận động nhân dân đăng ký cùng một loại giống lúa, ngay sau khi giống được vận chuyển đến đại lý xã, các thôn bản đã trực tiếp phân phối cho từng hộ để tiến hành gieo mạ đúng theo kế hoạch. Các thôn, bản chủ động huy động nhân lực tập trung làm đất, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho việc gieo cấy lúa vụ mùa.

          Tuy nhiên năm nay do ảnh hưởng của thời tiết nên một số diện tích mạ của nhân dân đã bị lũ quốn trôi, trước tình hình trên UBND xã đã chỉ đạo các thành viên Ban chỉ huy PCLB-TKCN xã xuống các thôn bản phối hợp với các hộ gia đình bị thiệt hại, xã cũng đã trích một phần ngân sách dự phòng hỗ trợ nhân dân mua giống và tiến hành gieo cấy ngay khi thời tiết cho phép.

          Theo kế hoạch vụ mùa năm nay xã Côn Lôn gieo cấy 150 ha lúa, trồng 30 ha ngô và một số diện tích cây rau màu các loại. Đến nay, các thôn bản trong toàn xã đang tập trung gieo cấy toàn bộ diện tích lúa và phấn đấu hoàn thành công tác cấy lúa vụ mùa trong một vài ngày tới. Một trong những biện pháp quan trọng nhất để gieo cấy vụ mùa nhanh là, nhà nào cũng huy động hết nhân lực để ra đồng, những hộ neo đơn khó khăn, hộ gia đình chính sách được bà con nhân dân và chính quyền địa phương tổ chức giúp đỡ về ngày công để gieo cấy đúng thời gian quy định. Vụ mùa này cùng với việc trú trọng khâu giống, xã Côn Lôn còn trú trọng việc áp dụng đúng các qui trình kỹ thuật thâm canh, đảm bảo đủ lượng phân bón, toàn xã đã đăng ký sử dụng hơn 20 tấn phân vô cơ, tận dụng các loại phân chuồng và phân  xanh. Bên cạnh đó các thôn bản tổ chức tu sửa nạo vét các công trình thuỷ lợi để đủ nước tưới cho toàn bộ diện tích.

          Bằng các biệp pháp chỉ đạo hữu hiệu chắc chắn Côn Lôn sẽ thực hiện thắng lợi công tác sản xuất năm 2018. Đảm bảo an ninh lương thực, tạo tiền đề vững chắc để xã Côn Lôn bức phá đi lên hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới theo đúng kế hoạch đề ra.

T/h: Đức Toàn- Hoàng Thông

 

 

 

                                                                   

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang