Xã Hồng Thái phấn đấu giữ vững tiêu chí môi trường của xã nông thôn mới
Ngày xuất bản: 07/04/2020 9:22:25 SA

Sau nhiều nỗ lực cố gắng, cuối năm 2019 xã Hồng Thái, huyện Na Hang đã đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là làm sao để giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được. Đặc biệt trong đó có tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm là một trong những tiêu chí khó nhất đang được cấp ủy, chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm.  

 

Đường vào thôn Hồng Ba, xã Hồng Thái luôn sạch đẹp

 

Từ khi trở thành xã nông thôn mới, diện mạo xã Hồng Thái ngày càng đổi thay trên mọi mặt. Đời sống của người dân không ngừng được cải thiện và nâng cao. Đường làng, ngõ xóm được bê tông, giúp người dân đi lại thuận lợi. Trường học, nhà văn hóa... được xây mới khang trang, sạch đẹp, đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là làm sao để giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được là rất quan trọng. Đặc biệt, trong đó có tiêu chí 17 về môi trường, an toàn thực phẩm là một tiêu chí khó. Ông Bàn Tiến Sỹ, Chủ tịch UBND xã Hồng Thái, huyện Na Hang cho biết: “Để nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường, xã đã chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho nhân dân về vệ sinh môi trường nông thôn. Đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền trong  việc giữ gìn vệ sinh môi trường bằng nhiều hình thức, như: tuyên truyền trực tiếp tại hộ gia đình, truyền thông qua loa truyền thanh. Bên cạnh đó, giao cho mỗi hội, đoàn thể, mỗi thôn bản ở địa phương xây dựng và đảm nhận một mô hình bảo vệ môi trường như mô hình đoạn đường tự quản, tổ thu gom rác thải, vệ sinh môi trường ở khu dân cư. Vận động nhân dân đầu tư xây dựng và nâng cấp các công trình hợp vệ sinh, chỉnh trang nhà vườn, đào hố rác riêng ở mỗi hộ gia đình, bố trí chuồng trại chăn nuôi hợp lý và thực hiện tốt nếp sống văn hóa, văn minh. Hàng tháng, toàn dân trong xã lại ra quân vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm… Nhờ thế, chất lượng của tiêu chí môi trường trên địa bàn xã ngày một nâng lên”.

Anh Lý Văn Quân, thôn Khuổi Phầy, xã Hồng Thái chia sẻ: “Từ khi được tuyên truyền về giữ gìn vệ sinh môi trường trong thôn xóm, tôi cũng nghiêm túc thực hiện như thường xuyên quét dọn nhà cửa sạch sẽ, chuồng trại gia súc, gia cầm đã chuyển ra xa nhà. Nhờ vậy các bệnh tật cũng được giảm hơn, môi trường được trong lành hơn nhiều”.

Với sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương. Sự đồng lòng ủng hộ của nhân dân. Tin rằng, các tiêu chí đã đạt trong xây dựng nông thôn mới, nhất là tiêu chí môi trường của xã Hồng Thái sẽ được giữ vững và nâng cao, đảm bảo môi trường xanh, sạch, đẹp.

Bài, ảnh: Hà Huế

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang