Xã Thanh Tương nỗ lực giảm nghèo
Ngày xuất bản: 30/12/2019 2:24:55 SA

Cùng với các địa phương trên địa bàn huyện, trong năm qua xã Thanh Tương đã triển khai cụ thể, sâu sát các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước và thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, cách làm hay, khơi dậy tính tự lực vươn lên thoát nghèo của người dân.

 

Nhờ chăm sóc tốt nên đàn gà nhà chị Phiên luôn phát triển ổn định

 

Gia đình chị Mã Thị Phiên, thôn Đon Tâu là một trong những hộ tiêu biểu về ý chí tự lực vươn lên thoát nghèo của xã. Trước đây, gia đình chị Phiên mặc dù đã cố gắng làm ăn nhưng do chồng chị không may mắc bệnh hiểm nghèo, cuộc sống lại càng trở nên khó khăn hơn. Thông qua các cuộc họp thôn bản được triển khai, trong đó có chính sách hỗ trợ vay vốn để phát triển kinh tế, chị Phiên đã mạnh dạn vay số tiền 30 triệu đồng, nguồn vốn ngân hàng Chính  sách xã hội để đầu tư phát triển mô hình nuôi trâu sinh sản, chăn nuôi gà thả vườn. Nhờ bản tính cần cù, chịu khó, sau nhiều năm gia đình chị đã trả nợ được số tiền vay ngân hàng và vươn lên thoát nghèo. Hiện, gia đình duy trì 4 con trâu, mỗi năm xuất bán trên 100 con gà thương phẩm, ngoài ra hàng năm chị còn trồng ngô ở diện tích đất 1 vụ lúa, không để bỏ hoang đất sản xuất.

Xã Thanh Tương hiện có trên 750 hộ, trên 3.000 khẩu. Ông Nông Văn Phong – Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Tương cho biết: Để thực hiện có hiệu quả trong công tác giảm nghèo xã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, thay đổi tư duy của nhân dân lồng ghép trong các cuộc họp thôn bản. Đồng thời thực hiện cụ thể hoá, đa dạng trong công tác vận động để tạo động lực cho người dân vươn lên thoát nghèo. Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chung tay góp sức của các cơ quan đơn và các tầng lớp nhân dân; phân công trách nhiệm, giao cho đoàn thể gắn với địa chỉ cụ thể để tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác giảm nghèo của địa phương. Tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi; phối hợp với các ngành chức năng mở các lớp đào tạo nghề cho lao động tại địa phương; hỗ trợ người dân được tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi, chính sách xuất khẩu lao động… Nhờ đó, hết năm 2019 xã đã có 67 hộ thoát nghèo, tỷ lệ hộ nghèo của xã chiếm 17,04%. Đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao.

Có thể nói, giảm nghèo là “chìa khóa” để nâng cao mức sống cho người dân. Thời gian tới, xã Thanh Tương sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng, triển khai sâu rộng các chương trình giảm nghèo nhằm tạo động lực, tiền đề cho phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống sinh hoạt cho người dân; đồng thời gắn phát triển sản xuất với tái cơ cấu nông nghiệp, phát huy lợi thế, tiềm năng và tận dụng cơ hội để tạo bước phát triển nhanh theo hướng bền vững.

Bài, ảnh: Hà Huế

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang