Hồng Thái: Giữ gìn văn hóa bản sắc để phát triển du lịch
Ngày xuất bản: 03/01/2020 6:26:40 SA

Trong năm qua nhờ biết tận dụng tiềm năng về cảnh quan thiên nhiên và những nét văn hóa mang đậm đà bản sắc dân tộc. Xã Hồng Thái đã đón trên 20.000 lượt khách du lịch đến tham quan, nhờ đó mà đời sống của bà con nơi đây ngày càng phát triển. Đây cũng là định hướng mà Đảng bộ xã Hồng Thái lựa chọn để tiếp tục lãnh đạo nhân dân xây dựng xã trở thành điểm du lịch hấp dẫn trong những năm tới. Nhân dịp này phóng viên đã có cuộc phỏng vấn với Bà Đằng Thị Lây, một trong những hộ kinh doanh dịch vụ du lịch Hometay ở xã Hồng Thái. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:

PV: Thưa bà năm qua có thể nói là một năm thành công với nghề kinh doanh du lịch của gia đình bà nói riêng và xã Hồng Thái nói chung. Vậy bà cho biết điều gì làm nên thành công đó?

Bà Đằng Thị Lây: Hồng thái có điều kiện khí hậu quanh năm mát mẻ, những cánh đồng bậc thang, những vườn lê trĩu quả cùng với những đồi chè Shan tuyết cổ thụ, đặc biệt đó là bản sắc văn hóa của đồng bào Dao tiền. Không chỉ vậy, nhờ chính sách quan tâm của Đảng, nhà nước mà người Dao tiền chúng tôi đã biết tận dụng những điều kiện đó để phát triển loại hình du lịch cộng đồng Homestay. Chính những điều đó đã thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm nơi đây.

 

 

Bà Đằng Thị Lây (người ngoài cùng bên trái) dạy thêu khăn truyền thống cho lớp trẻ

 

PV: Vậy là hộ kinh doanh du lịch Homestay, trong thời gian tới bà phải làm gì để ngày càng thu hút được nhiều du khách?

Bà Đằng Thị Lây: Để thu hút ngày càng nhiều khách du lịch đến với xã Hồng Thái, bản thân tôi sẽ tích cực tuyên truyền vận động người dân trong thôn, xã giữ gìn cảnh quan, bảo vệ môi trường. Xây khu sản xuất tập trung cây lê, chăm sóc vườn chè Shan tuyết, vườn rau an toàn, trồng hoa hai bên đường để tạo cảnh quan, bảo vệ hệ thống ruộng bậc thang tránh phá vỡ không gian tham quan. Đặc biệt giữ gìn nét văn hóa trong trang phục truyền thống của dân tộc, làn điệu Páo dung, các món ăn truyền thống. Ngoài ra, chúng tôi sẽ tích cực chỉnh trang nhà cửa, tạo không gian để đón tiếp du khách, tham gia các lớp tập huấn đón tiếp khách du lịch… để du khách khi đến với Hồng Thái sẽ được trải nghiệm và khám phá những nét đặc sắc địa phương. 

PV: Một trong yếu tố thu du khách đến với vùng đất này chính là nét văn đặc của người Dao tiền. Vậy là một người dân địa phương, bà sẽ làm gì để góp phần gìn giữ những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình?

Bà Đằng Thị Lây: Là một người dân ở địa phương, bản thân tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền cho bà con trong thôn, xã giữ gìn và phát huy những nét văn hóa của địa phương. Đối với những thế hệ trẻ, truyền dạy cách thêu thùa, cách làm nên những bộ trang phục truyền thống của người Dao tiền, dạy hát Páo dung, các phong tục tập quán trong các dịp lễ tết… để những phong tục, những nét văn hóa của người Dao tiền sẽ được nhiều người biết đến.

Cảm ơn bà tham gia trả lời phỏng vấn. Hy vọng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chuyên nghiệp, trong thời gian tới xã Hồng Thái sẽ đns tiếp ngày càng nhiều du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng!

Bài, ảnh: Hà Huế

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang