Giữ gìn và phát huy nghề dệt thổ cẩm
Ngày xuất bản: 20/06/2019 5:06:07 CH

Trước sự phát triển ngày càng nhanh chóng của thị trường, những giá trị truyền thống ngày càng bị mai một. Nhưng đối với người Tày ở thôn Bắc Lè, xã Đà Vị, huyện Na Hang (Tuyên Quang) vẫn giữ được những khung cửu, những đường nét tinh tế của nghề dệt thổ cẩm. Đây không chỉ là nét văn hóa cần được gìn giữ và bảo tồn của địa phương mà còn đưa các sản phẩm từ dệt thổ cẩm trở thành hàng hóa được nhiều người biết đến.

Đến với thôn Bắc Lè, xã Đà Vị, huyện Na Hang có thể bắt gặp hình ảnh những người phụ nữ đang miệt mài bên khung cửu. Bằng đôi bàn tay khéo léo kết hợp với những động tác nhanh nhẹn, những người phụ nữ Tày đã tạo ra tấm thổ cẩm với màu sắc sặc sỡ, đường nét cầu kỳ, bắt mắt. Để có được những tấm thổ cẩm như vậy, họ phải trải qua rất nhiều công đoạn như trồng bông, thu hoạch bông, ngâm bông, xe thành sợi, nhuộm vải… Từ những tấm thổ cẩm hoàn chỉnh, họ lại khéo léo may thành những tấm chăn bông, vỏ gối, những tấm đệm phục vụ cho mùa đông. Người xưa ở thôn quan niệm, hễ nhà nào có con gái thì việc biết dệt thổ cẩm rất quan trọng, những tấm thổ cẩm được những cô gái khéo léo may vá thành những tấm chăn dùng để làm của hồi môn khi về nhà chồng. Cô gái nào càng có nhiều chăn về nhà chồng thì đó là những người đảm đang, tháo vát và biết vun vén việc nhà cửa. Nghề dệt mang nét văn hóa vô cùng đặc sắc của người Tày ở nơi đây. Thế nhưng những năm trở lại đây, nghề dệt lại dần bị mai một bởi một số nguyên nhân như: sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế thị trường, các sản phẩm như chăn được du nhập về địa phương, đất trồng bông được người dân chuyển canh sang đất sản xuất, hiện thôn chỉ còn số ít hộ gia đình trồng bông, diện tích vỏn vẹn 2 – 3ha; giới trẻ không còn mặn mà với những trang phục truyền thống của địa phương, khó khăn do thị trường tiêu thụ…

Những tấm thổ cẩm được dệt bởi đôi bàn tay khéo léo của người phụ nữ Tày

Để giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa như nghề dệt ở xã Đà Vị và các xã khác. Những năm trở lại đây, huyện Na Hang đã có nhiều giải pháp nhằm giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc như nghề dệt gắn với phát triển du lịch. Để làm được điều này, huyện đã giao cho các ban, ngành, đoàn thể liên quan luôn quan tâm, bám sát mở các lớp đào tạo nghề, nhằm giữ gìn và phát triển các nghề truyền thống nhất là nghề dệt thổ cẩm. Trong thôn, bản chú trọng truyền nghề cho thế hệ trẻ. Cùng với đó, huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân luôn gìn giữ trang phục truyền thống, bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Như vậy, vừa góp phần tạo công ăn việc làm, phát triển kinh tế xã hội của địa phương vừa giữ gìn những nét văn hóa truyền thống trước sự hội nhập.

Để các sản phẩm như dệt thổ cẩm có thể vươn tới các thị trường xa hơn cần có những chính sách đầu tư, khuyến khích vận động thành lập các câu lạc bộ, tổ, nhóm, đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu sản phẩm để nghề dệt thổ cẩm. Có như vậy những nghề truyền thống nói chung và dệt thổ cẩm nói riêng mới thực sự được duy trì và phát triển.

Bài, ảnh: Hà Huế

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang