Chuyên nghiệp hóa hoạt động du lịch
Ngày xuất bản: 14/10/2020 10:46:13 SA

Một trong 2 khâu đột phá “phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng” đã được đề ra trong báo cáo chính trị của Đại hội Đảng bộ huyện Na Hang lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Để nhanh chóng hiện thực hóa Nghị quyết, ngay sau đại hội huyện Na Hang đã triển khai nhiều giải pháp xây dựng cơ sở hạ tầng, quy hoạch bến bãi đón tiếp du khách. Theo đó, việc chuyên nghiệp hóa hoạt động du lịch cũng đặc biệt được quan tâm, thời gian qua đã có nhiều lớp tập huấn, dạy nghề hướng dẫn viên du lịch thu hút nhiều học viên là người dân tộc thiểu số tham gia.

 

Tham gia lớp học du lịch các học viên thực hành giới thiệu điểm du lịch trên khu vực lòng hồ

 

Hơn 2 tháng nay, chị Ma Thị Chanh, dân tộc Tày, thôn Nà Khá, xã Năng Khả đã tham gia lớp học du lịch. Theo đó, lớp học kéo dài trong 3 tháng với 35 học viên là người dân tộc thiểu số tại hai xã Thanh Tương và Năng Khả (Na Hang). Trong thời gian này, các học viên được bồi dưỡng về kỹ năng chào đón khách, nấu các món ăn địa phương sao cho hấp dẫn, cách thức giới thiệu điểm du lịch của huyện, kỹ năng giao tiếp... Chị Chanh chia sẻ: Nhận thấy địa phương sẽ có tiềm năng trong phát triển loại hình du lịch cộng đồng Homestay, chị đã đăng ký tham gia học lớp du lịch này. Trong thời gian tham gia học chị đã học hỏi, mở mang được nhiều kiến thức hơn về du lịch. Đặc biệt là kỹ năng đón tiếp, hướng dẫn du khách tại Homestay, giới thiệu về các điểm nổi tiếng trên khu vực lòng hồ. Bây giờ bản thân chị đã cảm thấy tự tin hơn khi giao tiếp khách đến du lịch.

Còn chị Đặng Thị Xuyến, dân tộc Dao, thôn Nà Đồn, xã Thanh Tương cho biết: Tham gia lớp học du lịch này, chúng tôi được trang bị nhiều kiến thức về đón tiếp khách du lịch. Không chỉ ở các buổi học lý thuyết trên lớp, chúng tôi được thực hành tại các Homestay, đi thực tế trực tiếp giới thiệu về các địa danh nổi tiếng trên lòng hồ. Thông qua lớp học tôi đã biết được nhiều kiến thức hơn trong làm du lịch và có thể tự tin hơn.

Những năm qua, huyện Na Hang đã tích cực trong việc nâng cao chất lượng đội ngũ làm du lịch. Hàng năm, huyện thường xuyên phối hợp mở lớp tập huấn nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch, các lớp ngắn hạn về du lịch. Bên cạnh đó, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện đều chủ động mời giảng viên tham gia giảng dạy tại các lớp tập huấn, dạy nghề do trung tâm tổ chức. Qua việc mở lớp học về du lịch này đã thu hút được nhiều học viên tham gia, từ đó góp phần nâng cao kỹ năng làm du lịch cho người dân tại địa phương. Qua đó, giúp người dân được học những kỹ năng làm du lịch để nâng cao chất lượng phục vụ tại mô hình homestay của gia đình.

 

Chuyên nghiệp hóa các hoạt động du lịch, nhiều lớp học hát then miễn phí được mở

 

Bên cạnh việc chuyên nghiệp hóa trong hoạt động đón tiếp du khách, huyện còn tăng cường đầu tư về cơ sở chật chất, hạ tầng giao thông, xây dựng chợ đêm để kích cầu du lịch, quảng bá nét văn hóa, ẩm thực của địa phương; thành lập các câu lạc bộ hát then, hát Páo dung; đảm bảo vệ sinh môi trường và các điều kiện phục vụ du khách gắn với các tour tuyến du lịch, sản xuất các sản phẩm lưu niệm mang đặc thù địa phương...

Sáng tạo trong cách làm, khai thác tốt tiềm năng tự nhiên kết hợp nét đẹp truyền thống vốn có, cùng với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, tin rằng du lịch huyện Na Hang sẽ có những bước tiến bền vững, vừa đem lại nguồn lợi kinh tế cho địa phương, vừa góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc địa phương.

Bài, ảnh: Hà Huế

 

 

 

 

 

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang