Na Hang phát triển cây chè Shan Tuyết
Ngày xuất bản: 06/01/2019 3:17:12 CH

 

 

Những năm gần đây Cây chè Shan Tuyết đã mang lại nguồn lợi không nhỏ cho người dân ở các xã như Sinh Long, Hồng Thái, Sơn Phú của huyện Na Hang. Để giữ gìn và phát triển giống chè này, bên cạnh việc chăm sóc diện tích chè cổ thụ hiện có huyện Na Hang đã và đang khuyến khích, tạo điều kiện cho người dân tiếp tục phát triển trồng mới nhân rộng diện tích cây chè Shan tuyết ở các địa phương này.

Có trên 0,5 ha cây chè San Tuyết cổ thụ, những năm qua đã cho gia đình bà Hoàng Thị Mấy, thôn Phia Trang, xã Sơn Phú nguồn thu nhập đáng kể. Năm nay gia đình bà tiếp tục trồng thêm 0,5 ha chè Shan Tuyết nâng tổng số chè của gia đình lên trên 1 ha. Trong quá trình trồng chè, gia đình bà Mấy được tập huấn khoa học kỹ thuật, được hỗ trợ hơn 5 triệu đồng chăm sóc cây chè. Hiện nay gia đình bà Mấy đang tập trung chăm sóc làm cỏ để cho cây chè phát triển tốt.

Cây chè Shan tuyết đang mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiểu hộ gia đình ở huyện vùng cao Na Hang

Na Hang là địa phương có điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu được đánh giá khá phù hợp cho cây chè như chè Shan Tuyết, Hiện nay toàn huyện có trên 1.300 ha chè, trong đó phần lớn là diện tích chè đặc sản, tập trung chủ yếu tại các xã Sinh Long, Hồng Thái và Sơn Phú. Những năm gần đây, người dân nhận thấy bên cạnh việc sản xuất chè phục vụ cho cuộc sống hàng ngày thì nhu cầu tiêu thụ của thị trường rất lớn, việc thu hái tự nhiên không đủ để cung ứng cho các lò sấy thủ công. Hơn nữa, nếu chỉ thu hái từ các cây chè có sẵn mà không có chủ trương bảo vệ, bảo tồn thì sẽ nhanh chóng làm suy kiệt chất lượng chè nên người dân đã tập hợp lại xây dựng tổ hợp tác để trồng và chế biến chè Shan tuyết thương phẩm cũng như phát triển diện tích trồng mới. Đến nay huyện đã có những sản phẩm xây dựng được thương hiệu như Chè Shan Tuyết Sinh Long, Chè Kia Tăng, Chè Hồng Thái. Các sản phẩm này bước đầu đã có chỗ đứng trên thị trường và mang lại hiệu quả kinh tế. Nói về việc phát triển chè tại địa phương,

Hiệu quả từ cây chè Shan tuyết đã khẳng định hướng đi đúng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đưa sản xuất hàng hóa nông lâm nghiệp lên một bước mới, làm thay đổi bộ mặt nông thôn, nhất là nông thôn miền núi. Cây chè Shan tuyết không chỉ giúp phủ xanh đất trống đồi núi trọc, phòng chống thiên tai mà còn đóng vai trò quan trọng trong chương trình giảm nghèo nâng cao đời sống cho các hộ dân miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của huyện. Hiện huyện Na Hang đang khuyến khích các xã có điều kiện đất đai, khí hậu phù hợp mở rộng diện tích trồng rừng bằng chè Shan tuyết, cũng như xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm chè ở các xã có diện tích chè lớn.

Bài : Hà Huế

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang