Năng Khả: Tập trung thu hoạch lúa mùa, triển khai sản xuất vụ đông
Ngày xuất bản: 05/10/2018 4:34:08 CH

 

Với sự chỉ đạo của UBND xã Năng Khả, huyện Na Hang, vụ mùa năm 2018 bà con nông dân xã đã gieo cấy được 240 ha lúa mùa đạt 100% kế hoạch giao, đến thời điểm này toàn bộ diện tích lúa vào giai đoạn chín rộ, tranh thủ thời tiết khô ráo, vừa qua nhiều hộ gia đình ở các thôn bản đã huy động nhân lực tập trung ra đồng thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa mùa, chuẩn bị tốt các điều kiện cho sản xuất vụ đông. Đến thời điểm này toàn xã đã thu hoạch được trên 60% diện tích lúa, năng suất lúa trung bình đạt từ 55 đến 60 tạ/ha.

  Bà con nông dân xã Năng Khả khẩn trương thu hoạch lúa mùa

Chị Quan Thị Loan, thôn Nà Chang, xã Năng Khả chia sẻ:  Năm nay lúa tốt bông dài và chắc vụ mùa này gia đình chị gieo cấy được trên 3.000m2 chủ yếu là giống lúa khang dân, nhờ gieo cấy đúng khung thời vụ, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phòng ngừa có hiệu quả các loại sâu bệnh, đặc biệt là sâu cuốn lá nên diện tích lúa của gia đình năng xuất ước đạt khoảng 60ta/ha. Hiện nay gia đình chị đang tập trung nhân lực và phương tiện để thu hoạch nhanh toàn bộ diện tích lúa để kịp trồng ngô vụ đông.

Ông Ma Văn Biết, Phó chủ tịch UBND xã Năng Khả cho biết: Để đảm bảo cho sản xuất vụ đông năm 2018 đúng khung thời vụ. Thời gian qua, UBND xã đã phối hợp với Trạm Khuyến nông Na Hang tổ chức tập huấn cho trên 1.000 hộ thuộc các đối tượng là hộ dân tộc thiểu số, hộ nghèo, hộ phụ nữ. Theo kế hoạch vụ đông năm nay xã Năng Khả sẽ gieo cấy 46 ha ngô và 41,2 ha rau, đậu các loại. Vì vậy, UBND xã đã tập trung tuyên truyền vận động bà con nông dân đẩy nhanh tiến độ thu hoạch đối với diện tích lúa đã chín, tổ chức triển khai làm đất để bắt tay ngay vào sản xuất, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu về phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

  Thực hiện: Mai Phương

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang