Sơn Phú chủ động chống rét cho đàn vật nuôi
Ngày xuất bản: 06/01/2019 3:15:38 CH

 

Trong những ngày này, thời tiết rét đậm rét hại kéo dài. Ở các xã vùng cao như Khâu Tinh, Hồng Thái, Thượng Giáp, Sinh Long nhiệt độ xuống rất thấp kèm theo sương muối, mưa phùn khiến cho nhiệt độ giảm sâu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của đàn vật nuôi. Để giảm thiểu những thiệt hại cho người chăn nuôi, cùng với các địa phương trong huyện thời điểm này xã Sơn Phú đang tích cực chỉ đạo nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống đói rét cho vật nuôi, đặc biệt là đàn trâu, bò.

 

Người dân xã Sơn Phú tích cực chống rét cho đàn trâu, bò

 

Gia đình Ông Hà Văn Thiều là một trong những hộ nghèo ở thôn Bản Lằn, xã Sơn Phú. Năm 2016 ông được vay vốn từ chương trình 135 để mua một con trâu và một con bà sinh sản. Để bảo vệ đàn trâu, bò trong những ngày giá rét này gia đình ông đã tập trung nhân lực phòng chống đói rét như: Không thả ngoài đồng những ngày nhiệt độ thấp, thực hiện che chắn chuồng trại bằng bạt, bổ sung thêm thức ăn tinh bôt để tăng cường sức đề kháng cho gia súc. Thường xuyên quét dọn chuồng trại, giữ nền chuồng luôn khô thoáng để giữ ấm cho đàn trâu, bò.

Xã Sơn Phú hiện có tổng đàn gia súc, gia cầm trên 21.000 con, trong đó đàn trâu, bò gần 800 con. Đây là số tài sản rất lớn đối với người nông dân. Trong những năm qua cấp ủy, chính quyền xã đã luôn chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện chỉ đạo và tuyên truyền người dân trên làm tốt công tác phòng chống đói, rét cho đàn gia súc, gia cầm. Đặc biệt trong những ngày thời điểm trời rét đậm, rét hại như thế này xã đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn xuống cơ sở đôn đốc, hướng dẫn nhân dân cách che chắn, vệ sinh chuồng trại, bổ xung thức ăn tinh cho đàn gia súc.

Ông Nông Văn Ngân, Phó chủ tịch UBND xã Sơn Phú cho biết: Trước sự hướng dẫn của chính quyền địa phương người dân xã Sơn Phú đã nâng cao nhận thức trong công tác bảo vệ sức khỏe cho đàn gia súc. Tổ chức xây dựng chuồng trại chắc chắn, dùng bạt che chắn gió lùa. Bên cạnh đó bà con cũng đã dự trữ chất đốt như củi, cỏ, cành cây khô để sưởi ấm đàn gia súc những ngày rét đậm, rét hại. Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, đảm bảo chuồng nuôi luôn khô ráo, tránh không để dịch bệnh phát sinh và lây lan. Trong những ngày rét đậm, rét hại nhiệt độ dưới 12ºC bà con đã thực hiện chăm sóc trâu, bò tại chuồng, bổ sung thêm thức ăn tinh như: cám ngô, sắn, cám gạo... cho gia súc ăn và dùng chăn cũ quấn quanh cơ thể gia súc để chống rét; sử dụng củi, trấu... để đốt sưởi cho gia súc, nhất là bê, nghé và trâu, bò già yếu, tuyệt đối không thả rông gia súc trong những ngày rét đậm, rét hại kèm mưa phùn. Nhờ thực hiện tốt các giải pháp chống rét cho đàn gia súc mà trong đợt rét đậm, rét hại vừa qua trên địa bàn xã không có trâu, bò bị chết do đói, rét.

Với những phương án chỉ đạo cụ thể, sát sao của cấp uỷ chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể trong việc tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân phòng chống đói rét và dịch bệnh cho đàn gia súc. Mùa đông năm nay, xã Sơn Phú đang phấn đấu sẽ hạn chế đến mức thấp nhất việc gia súc bị chết do đói, rét gây ra. Tiếp tục duy trì và phát triển đàn vật nuôi, góp phần phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

 

Thực hiện: Hà Huế - Mai Phương


 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang