Thanh Tương tăng cường phòng, chống ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi
Ngày xuất bản: 20/06/2019 4:52:05 CH

Trước diễn biến phức tạp của Dịch tả lợn Châu Phi, có chiều hướng lây lan nhanh, trên diện rộng. Hiện nay, xã Thanh Tương, huyện Na Hang đang tích cực triển khai các giải pháp nhằm ngăn chặn bệnh dịch xâm nhập, phát sinh trên địa bàn, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho người chăn nuôi.

Hiện xã Thanh Tương có trên 1.500 con lợn, chủ yếu là chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình và có 2 cơ sở giết mổ lợn nhỏ phục vụ nhu cầu trong xã. Mặc dù đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn xã chưa xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi, song nguy cơ bùng phát, xâm nhiễm dịch luôn tiềm ẩn. Để chủ động ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm, lây lan xã đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. UBND xã đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi, phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện tổ chức kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc lưu thông, vận chuyển, giết mổ tiêu thụ gia súc và các sản phẩm từ gia súc tại chốt kiểm dịch ở khu vực giáp danh chốt Phòng Mạ. Thực hiện nghiêm túc việc phun thuốc tiêu độc, khử trùng chuồng trại cho đàn lợn. Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền tại các thôn bản để người  chăn nuôi biết, chủ động hợp tác trong phòng, chống dịch bệnh, phổ biến kiến thức pháp luật và các biện pháp trong phòng, chống bệnh dịch.

Phun khử trùng cho phương tiện đi lại tại các chốt trên địa bàn huyện Na Hang

Cùng với đó, Thanh Tương khuyến cáo người chăn nuôi đề phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi cần chú ý khâu sát trùng chuồng trại cả bên trong và bên ngoài, lối đi vào chuồng trại, hạn chế tối đa người ra vào khu vực chăn nuôi, các hộ gia đình cần mua thuốc khử trùng và vôi bột để phun, rắc ở xung quanh khu vực chuồng trại. Thường xuyên giám sát tình hình sức khỏe đàn lợn, nếu thấy dấu hiệu bất thường trên đàn vật nuôi cần báo cho chính quyền địa phương ngay để đưa ra giải pháp xử lý, tiêu hủy kịp thời, người dân không tham gia mua bán lợn và các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch để hạn chế phát sinh và lây lan dịch bệnh trên địa bàn.

Gia đình bà Trần Thị Tuyên, thôn Nà Đồn, xã Thanh Tương chăn nuôi 20 con lợn thịt, hiện tại đàn lợn của gia đình đạt từ 50 – 60kg/con. Sau khi nghe thông tin về dịch tả lợn Châu Phi, gia đình bà đã chủ động mua vôi bột về rắc xung quanh khu vực chuồng trại và thực hiện nghiêm túc việc tuyên truyền của thôn, bản. Với sự nỗ lực của gia đình, đến thời điểm này đàn lợn vẫn khỏe mạnh, chưa bị dịch bệnh xâm nhiễm.

Với tinh thần chủ động, tích cực của cấp ủy Đảng, chính quyền xã Thanh Tương, đàn lợn trên địa bàn vẫn ổn định và chưa phát hiện tình trạng bất thường. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, xã đang tập trung tăng cường các biện pháp phòng bệnh, vệ sinh thú y, đồng thời sẵn sàng lực lượng và phương tiện để kịp thời tổ chức chống dịch có hiệu quả, hạn chế tối đa thiệt hại về tài sản cho người dân nếu có dịch xảy ra.

 

Bài, ảnh: Hà Huế

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang