Thanh Tương tập trung chăm sóc lúa vụ mùa
Ngày xuất bản: 04/08/2018 5:05:37 SA

 Thanh Tương tập trung chăm sóc lúa vụ mùa

Nhằm phấn đấu đạt được mục tiêu cả về diện tích năng suất và sản lượng lúa mùa năm 2018, hiện nay nông dân trên địa bàn xã Thanh Tương, huyện Na Hang đã và đang tích cực ra đồng làm cỏ, bón thúc và các biện pháp chăm sóc lúa.

Chị Hoàng Thị Hiệp, thôn Pá Làng chia sẻ: Vụ mùa năm nay gia đình chị gieo cấy được 1,500mbằng các giống lúa lai. Để diện tích lúa của gia đình phát triển tốt gia đình bà đã sử dụng phân viên nén dúi để bón cho cây lúa, nhờ đó mà cây lúa của gia đình hồi xanh nhanh và đẻ nhánh khỏe. Tuy nhiên trong thời gian vừa qua do ảnh hưởng thời tiết mưa, nắng thất thường, qua kiểm tra gia đình đã phát hiện trên diện tích lúa bị sâu cuốn lá nhỏ, ngay sau khi phát hiện được sự hướng dẫn của cán bộ khuyến nông, gia đình chị đã tiến hành phun thuốc để phòng trừ sâu bệnh, đồng thời tích cực cập nhật các thông tin tuyên truyền để nhận biết phòng trừ sâu bệnh một cách hiệu quả nhất.


Bà con nông dân xã Thanh Tương tập trung chăm sóc lúa vụ mùa

Thanh Tương là một trong những xã thực hiện tốt lịch gieo cấy trong khung thời vụ ở huyện na Hang. Vụ mùa này toàn xã giao cấy 115 ha lúa, chủ yếu trồng giống lúa thuần có năng suất chất lượng cao, kháng bệnh tốt. Trong đó giống lúa được bà con nông dân sử dụng nhất là: Giống lúa NH6, thiên ưu 8, KM 18… đây là giống lúa đã qua khảo nghiệm thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng trên địa bàn, trong thời điểm hiện nay cây lá đã bén rễ sinh trưởng phát triển khá nhanh, bà con các thôn trong xã đang tập trung chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh gây hại cho lúa mùa.

Để giúp nhân dân sản xuất đạt hiểu quả, ngay từ đầu vụ Trạm Khuyến nông huyện đã cử cán bộ thường xuyên sâu sát cơ sở, trực tiếp hướng dẫn bà con làm đất, gieo mạ đảm bảo cấy lúa mùa trong khung thời vụ tốt nhất. Tiếp đó hướng dẫn nông dân áp dụng các biện pháp kỹ thuật thâm canh tăng năng suất và phòng trừ sâu bệnh hại lúa, phối hợp với các phòng ban chuyên môn tăng cường giám sát tình hình, dự báo thời điểm phát sinh, phát triển của các loại sâu bệnh để kịp thời có biện pháp phòng trừ. UBND xã đã chỉ đạo các thôn chủ động duy tu các công trình thủy lợi, tu sửa nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy các công trình thủy lợi, triển khai các chống hạn theo phương án đã xây dựng, giúp nhân dân nắm vững quy trình canh tác đối với từng loại cây trồng, từng bước nâng cao năng suất và chất lượng nông sản.

 

                                                                                      T/h: Mai Phương

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang