• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ ĐÀ VỊ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hồng Thái phát triển cây rau đặc sản

Tận dụng tiềm năng về đất đai, những năm gần đây Đảng ủy, UBND xã Hồng Thái, huyện Na Hang đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện xây dựng kế hoạch đưa một số cây rau đặc sản vào trồng trong vụ đông. Đến nay các loại rau này đã phát triển, mang lại nguồn thu nhập lớn cho người dân.
Hồng Thái phát triển cây rau đặc sản
Ngày xuất bản: 19/10/2015 9:23:46 SA

 Hồng Thái phát triển cây rau đặc sản

            Tận dụng tiềm năng về đất đai, những năm gần đây Đảng ủy, UBND xã Hồng Thái, huyện Na Hang đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện xây dựng kế hoạch đưa một số cây rau đặc sản vào trồng trong vụ đông. Đến nay các loại rau này đã phát triển, mang lại nguồn thu nhập lớn cho người dân.

Năm 2014, được sự giúp đỡ của Dự án hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn huyện, gia đình anh Đặng Đức Hầu, thôn Khau Tràng, xã Hồng Thái đã đưa vào trồng thử nghiệm hơn 3000m2 cây su su lấy ngọn. Tham gia thực hiện gia đình anh được dự án hỗ trợ giống, phân bón và kỹ thuật chăm sóc cây su su. Nhờ nắm vững kiến thức và chăm sóc đúng quy trình mà 0,3 ha diện tích cây su su của gia đình anh Hầu  phát triển rất tốt, hiện cây su su đã cho thu hoạch, mỗi buổi chợ mang lại thu nhập cho gia đình từ 450 đến 500 nghìn đồng.

Mô hình trồng rau su su của gia đình anh Đặng Đức Hầu, thôn Khâu Tràng, xã Hồng Thái.

Hồng Thái là xã vùng sâu, vùng xa của huyện Na Hang, xã có điều kiện khí hậu thời tiết của vùng ôn đới, nhiệt độ trung bình hàng năm chỉ khoảng từ 23 đến 25oC rất phù hợp cho việc  phát triển cây loại cây rau màu xứ lạnh có hiệu quả kinh tế cao như: Su hào, Bắp cải, Súp lơ và đặc biệt là cây Su su lấy ngọn. Ưu điểm đặc biệt của cây Su su là dạng cây leo, dễ trồng, ưa thời tiết mát mẻ, thời gian thu hoạch ngọn nhanh và kéo dài. Sau hơn 3 tháng đưa vào trồng thử nghiệm, qua theo dõi cho thấy cây su su được trồng tại xã Hồng Thái phát triển rất tốt, dễ trồng, không mất nhiều công chăm sóc, ít sâu bệnh và chi phí đầu tư thấp. Bình quân mỗi hố su su nếu chăm sóc tốt sẽ phát triển  và cho thu hoạch từ 3 đến 5 năm. Hiện giá thành của ngọn Su su được các thương lái mua trên thị trường huyện Na Hang là từ 15 đến 20 nghìn đồng/kg. Vậy cứ bình quân trồng 1 sào su su thì sau mỗi buổi chợ cũng đem lại thu nhập từ 200 đến 400 nghìn đồng, so với cấy lúa, trồng ngô, trồng sắn…thì trồng cây su su đạt hiệu quả cao gấp từ 6 đến 7 lần.

Đồng chí Đặng Đức Toàn, Bí thư Đảng ủy xã Hồng Thái cho biết. Nghị quyết Đại hội xã Hồng Thái đã xác định, tiếp tục khai thác tiềm năng thế mạng về thời tiết khí hậu và đất đai để mở rộng diện tích trồng cây ăn quả như cây Mận và cây Lê; tiếp tục quy hoạch và phát triển cây chè đặc sản và quy hoạch phát triển vùng trồng rau đặc sản để cung cấp cho thị trường trong và ngoài huyện. Vì vậy, ngay trong vụ đông năm 2015 xã Hồng Thái đã tổ chức cho nhân dân tham quan học tập mô hình trồng cây su su tại huyện Tam Đảo, tỉnh Vính Phúc, xây dựng kế hoạc trồng cây su su tại 23 hộ gia đình ở các thôn Hồng Ba, Pắc Khoang, Khau Tràng, Nà Mu với tổng diện tích trên 3ha, hiện bà con ở các thôn bản nói trên đang tiến hành trồng cây su su theo kế hoạch.

Việc mở rộng diện tích trồng cây su su lấy ngọn tại xã Hồng Thái sẽ là tiền đề để xây dựng vùng sản xuất cây su su hàng hóa, góp phần thực hiện chủ trương chuyển dịch cơ cấu cây trồng, khai thác tiềm năng lợi thế diện tích sẵn có của địa phương, tạo ra sản phẩm chất lượng tốt, sạch, mang lại đặc trưng riêng của xã Hồng Thái, quan trọng hơn là giúp người dân có một hướng đi mới trong phát triển sản xuất nông lâm nghiệp, cải thiện thu nhập, từng bước nâng cao đời sống của người dân./.

T/h: Đức Toàn – Minh Trí

 


Nguồn:nahang.tuyenquang.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Website liên kết
Bình chọn
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1