• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ KHAU TINH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Liên hoan hát Then, đàn Tính dân tộc Tày, Nùng huyện Na Hang lần thứ nhất năm 2015

Chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Trong các ngày 30 và 31/10/2015, huyện Na Hang đã tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ, Liên hoan hát Then, đàn Tính dân tộc Tày, Nùng huyện Na Hang lần thứ nhất năm 2015
Liên hoan hát Then, đàn Tính dân tộc Tày, Nùng huyện Na Hang lần thứ nhất năm 2015
Ngày xuất bản: 02/11/2015 12:33:20 SA

 Liên hoan hát Then, đàn Tính dân tộc Tày, Nùng

 huyện Na Hang lần thứ nhất  năm 2015

Chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Trong các ngày 30 và 31/10/2015, huyện Na Hang đã tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ, Liên hoan hát Then, đàn Tính dân tộc Tày, Nùng huyện Na Hang lần thứ nhất năm 2015.  Đến dự với Liên Hoan có các Đồng chí Nguyễn Hải Anh, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh; Lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch; lãnh đạo và diễn viên các huyện Chiêm Hóa, Lâm Bình (tỉnh Tuyên Quang); Chợ Đồn, Pắc Nặm, Ba Bể (tỉnh Bắc Cạn); Bảo Lâm, Bảo Lạc (Tỉnh Cao Bằng); huyện Bắc Mê (Tỉnh Hà Giang) đã tới dự và tham gia đóng góp ý kiến…

Chương trình giao lưu văn nghệ, liên hoan hát Then, đàn Tính dân tộc Tày, Nùng và tọa đàm bảo tồn phát triển hát Then, đàn Tính gắn vơi phát triển kinh tế du lịch huyện Na Hang lần thứ nhất năm 2015, được chia làm hai nội dung. Vào tối ngày 30/10/2015 là chương trình giao lưu hát Then, đàn Tính giữa các đoàn nghệ thuật của huyện Na Hang và các huyện giáp ranh. Tại đêm giao lưu, các đại biểu và đông đảo bà con nhân dân các dân tộc huyện Na Hang đã được thưởng thức 18 tiết mục hát Then, đàn Tính của đồng bào dân tộc Tày, Nùng. Trong đó, gồm 10 tiết công diễn và 08 tiết mục giao lưu. Bằng những giai điệu mượt mà, sâu lắng, với cách thể hiện riêng của mỗi nghệ nhân và diên viên, các tiết mục đã tái hiện lại cuộc sống sinh hoạt, lao động sản xuất, ca ngợi Đảng, Bác Hồ và quê hương, đất nước trên con đường đổi mới. Những tiết mục tham gia chương trình lần này cũng khẳng định được ưu thế của những địa phương phát triển mạnh về các phong trào văn hoá, văn nghệ nhất là trong việc quan tâm, đầu tư và bảo tồn các di sản văn hoá phi vật thể mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc, đồng thời cũng ghi nhận sự quyết tâm, nỗ lực của nhiều cơ sở trên địa bàn huyện vùng cao Na Hang trong việc sưu tầm, luyện tập các làn điệu Then, đàn Tính để tham gia liên hoan, qua đó góp phần để lại những ấn tượng tốt đẹp cho các đại biểu và đông đảo du khách gần xa. 

Tiếp bước thành công của đêm giao lưu văn nghệ, ngày 31/10/2015 huyện Na Hang đã tổ chức buổi Tọa đàm với chủ đề Bảo tồn và phát triển hát Then, đàn Tính gắn với phát triển kinh tế du lịch. Tại buổi tọa đàm các đại biểu đã được nghe lãnh đạo huyện Na Hang trình bày khái quát về những tiềm năng thế mạnh và những mặt còn hạn chế trong việc bảo tồn và phát triển các làn điệu hát Then, đàn Tính trên địa bàn huyện Na Hang, cũng như từ việc bảo tồn và phát triền các làn điệu hát Then, đàn Tính sẽ góp phần tạo mối liên kết với các huyện bạn để cùng phát triển kinh tế du lịch. Trên cơ sở đó các đại biểu đã dành nhiều thời gian phân tích, thảo luận, kiến nghị, đề xuất nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn hoạt động tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, các địa điểm du lịch hấp dẫn của trên địa bàn mình; chỉ ra những tồn tại, yếu kém trong công tác tổ chức du lịch tại các địa phương, cũng như các giải pháp đồng bộ để tạo mối liên kết giữa các huyện giáp ranh với nhau qua đó góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế du lịch ngày một tốt hơn… Ngay sau buổi tọa đàm các đại biểu đã trực tiếp đi thăm một số điểm du lịch trên vùng lòng hồ thủy điện Tuyên Quang. Tại những điểm tới thăm các đại biểu đều bầy tỏ sự vui mừng, ghi nhận và biểu dương những sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền huyện Na Hang trong việc tổ chức thực hiện phát triển hạ tầng du lịch và khai thác hiệu quả thế mạnh về diện tích mặt nước hồ để nuôi trồng và khai thác thủy sản.

Qua chương trình giao lưu văn nghệ, liên hoan hát Then, đàn Tính dân tộc Tày, Nùng và tọa đàm bảo tồn phát triển hát Then, đàn Tính gắn vơi phát triển kinh tế du lịch lần thứ nhất huyện Na Hang năm 2015 đã góp phần làm phong phú văn hóa truyền thống, giữ gìn, tiếp tục phát huy giá trị văn hóa truyền thống Nghi lễ Then, đàn Tính của đồng bào dân tộc Tày, Nùng, Thái. Từ đó tập trung đầu tư, nghiên cứu, quy hoạch, phối hợp cùng với các địa phương để xây dựng được những tour, tuyến, điểm du lịch có tính liên kết tạo điểm nhấn, thu hút khách du lịch góp phần đưa ngành du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trên địa bàn huyện Na Hang nói riêng và các huyện giáp ranh nói chung.

Một số hình ảnh tại Liên Hoan:

 

 

 

 

 

 

 

 

T/h: Hoàng Thông – Minh Trí

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Website liên kết
Bình chọn
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1