• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NA HANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đào tạo nghề gắn với nhu cầu địa phương

 

Những năm gần đây công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động nông thôn luôn được cấp ủy, chính quyền huyện Na Hang quan tâm. Xuất phát từ nhu cầu của người lao động, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện đã khảo sát nhu cầu việc làm, tích cực phối hợp với UBND các xã, thị trấn mở các lớp dạy nghề. Từ đó nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn.

 

Nhiều lao động phát triển nghề mây tre đan tại địa phương

 

Trước đây, chị Đoàn Thị Thu Thủy thôn Nà Khá, xã Năng Khả kiếm thêm thu nhập chủ yếu dựa vào nghề tự do, ai thuê mướn thì làm để trang trải cuộc sống. Sau khi được tham gia lớp đào tạo nghề trồng rau an toàn do Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện tổ chức, có kiến thức, kinh nghiệm và tận dụng đất vườn sẵn có chị đã bắt tay vào trồng rau theo quy trình sạch, đảm bảo vệ sinh. Nhờ áp dụng đúng quy trình, kỹ thuật nên rau nhà chị luôn tươi tốt, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên được người tiêu dùng ưa chuộng, nhờ vậy gia đình lại có thêm nguồn thu nhập, trang trải cuộc sống.

Nắm bắt được nhu cầu thực tế tại địa phương, tháng 9 năm 2020 vừa qua Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện đã tổ chức lớp tập huấn du lịch cho lao động trên địa bàn. Sau gần 2 tháng tham gia lớp tập huấn, chị Ma Thị Chanh thôn Nà Khá, xã Năng Khả đã được hướng dẫn kỹ năng chào đón khách, nấu các món ăn địa phương sao cho hấp dẫn, cách thức giới thiệu điểm du lịch của huyện, kỹ năng giao tiếp... Chị Chanh chia sẻ: Trong thời gian tham gia học chị đã học hỏi, mở mang được nhiều kiến thức hơn về du lịch. Đặc biệt là kỹ năng đón tiếp, hướng dẫn du khách tại Homestay, giới thiệu về các điểm nổi tiếng trên khu vực lòng hồ. Bây giờ bản thân chị đã cảm thấy tự tin hơn khi giao tiếp khách đến du lịch.

Năm 2020, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên huyện đã tổ chức được 10 lớp dạy nghề với 321 học viên tham gia học, tốt nghệp; với các nghề như: Chăn nuôi gia súc, gia cầm; kỹ thuật nuôi thủy sản nước ngọt; kỹ thuật máy nông nghiệp; trồng rau….  Qua các lớp đào tạo nghề người dân không chỉ nâng cao trình độ trong sản xuất - kinh doanh mà còn chủ động việc làm, vận dụng được những kiến thức cơ bản vào thực tiễn lao động sản xuất, nâng cao được năng suất lao động và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Hàng năm tỷ lệ người lao động sau khi được đào tạo có việc làm luôn đạt trên 80%. Xác định công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn là một trong những việc làm trọng tâm, xuyên suốt, trong thời gian tới, Trung tâm dạy nghề sẽ tổ chức khảo sát nhu cầu địa phương để mở thêm nhiều lớp đào tạo nghề phù hợp với nhu cầu. Với các nghề chủ yếu như Kỹ thuật máy nông nghiệp, kỹ thuật nuôi trồng thủy sản, hướng dẫn viên du lịch.

Có thể thấy, việc mở lớp đào tạo nghề cho lao động trên địa bàn huyện, nhất là tại các xã vùng sâu, vùng xa là thực sự cần thiết. Nhờ đó giúp cho người dân có trình độ hiểu biết, kiến thức và kỹ năng để tự tin trong phát triển kinh tế gia đình, góp phần vào công cuộc giảm nghèo tại địa phương.

Bài, ảnh: Hà Huế


Nguồn:nahang.tuyenquang.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Website liên kết
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT Thành phố mà bạn quan tâm nhất?
Thời tiết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 58
Hôm qua : 110