• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NA HANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Không khí sản xuất đầu năm mới

 

Cùng với các địa phương trên địa bàn huyện Na Hang, ngay sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân xã Năng Khả, huyện Na Hang đã tích cực ra đồng làm đất gieo cấy lúa vụ xuân với quyết tâm giành thắng lợi ngay từ những ngày đầu năm mới.

Bà con tiến hành kiểm tra tình hình sinh trưởng, phát triển của mạ non

Tại thôn Nà Chang ngay từ mùng 5 tết Tân sửu, bà con nông dân đã bắt đầu xuống đồng khai xuân, không khí thi đua lao động sản xuất của người dân trong những ngày đầu năm mới, đang rất khẩn trương, tấp nập, ai cũng mang theo mình một mong ước cho một năm mới sản xuất mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu. Cũng như các hộ dân trong thôn Nà Chang ra đồng chuẩn bị làm đất gieo cấy vụ xuân, anh Hoàng Văn Duyên, thôn Nà Chang, xã Năng Khả cho biết:Thời điểm này gia đình anh đã làm đất và chuẩn bị đưa máy vào cày lật ải. Dự kiến gia đình anh cấy vào ngày 10/1 âm lịch với diện tích trên 3.000 m2, gia đình anh sẽ gieo cấy toàn bộ giống lúa Bắc Thịnh, vì giống lúa ít sâu bệnh cho năng suất khá cao và chất lượng mà anh đã cấy những năm trước.

Còn gia đình chị Đinh Thị Ngư, thôn Nà Chang chia sẻ: Cùng với các hộ gia đình khác trong thôn, gia đình chị làm đất đợt 1 và gieo mạ từ trong tết, đến nay mạ đã được 10 ngày trở lên, từ mùng 5 tết gia đình bắt đầu làm đất đợt 2 để chuẩn bị cấy cho kịp thời vụ. Gia đình chị có 4 sào cấy giống lúa Khang dân.

Vụ xuân 2021, xã Năng Khả có kế hoạch gieo trồng trên 140 ha diện tích. Đến thời điểm này, bà con nông dân đang khẩn trương làm đất, cày bừa lần 2… dẫn nước vào ruộng đổ ải, đảm bảo cho mặt ruộng không bị khô để cấy lúa, phấn đấu hoàn thành theo khung lịch thời vụ. Cùng với gieo trồng và chăm sóc các loại cây trồng vụ xuân, xã cũng chỉ đạo các thôn bản, chủ động tu sửa, nạo vét hệ thống kênh mương thủy lợi, tích trữ nguồn nước ở các ao, hồ, đập chứa nước để đảm bảo nước tưới tiêu cho các loại cây trồng. Để đảm bảo việc sản xuất diễn ra đảm bảo khung lịch thời vụ, từ trước Tết Nguyên đán, các thôn bản đã đôn đốc nhân dân, tiến hành làm đất, chủ động tu sửa, nạo vét hệ thống kênh mương lấy nước về phục vụ sản xuất. Với sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương, cùng sự chủ động trong việc sản xuất của bà con nông dân trên địa bàn xã đã gieo mạ xong trước tết Nguyên đán. Tuy nhiên, do chịu tác động của thời tiết rét đậm kéo dài, nên cây mạ sinh trưởng phát triển chậm. Đồng thời vận động bà con nông dân chú ý theo dõi diễn biến của thời tiết để kịp thời có những giải pháp phòng trừ, khắc phục những thiệt hại do thời tiết gây ra. Chỉ đạo Hợp tác xã nông lâm nghiệp, chủ động nguồn, vật tư phân bón, thuốc trừ sâu để cung ứng cho bà con nông dân kịp thời…

Trong không khí thi đua lao động sản xuất  khẩn trương, sôi nổi của những ngày đầu năm mới, tin rằng vụ xuân năm Tân Sửu 2021, xã Năng Khả, nói riêng và huyện Na Hang nói chung đang phấn đấu hoàn thành công tác sản xuất vụ xuân theo đúng tiến độ đề ra tạo điều kiện thuận lợi cho công tác sản xuất các vụ tiếp theo trong năm.

 

Bài, ảnh: Hà Huế


Nguồn:nahang.tuyenquang.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Website liên kết
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT Thành phố mà bạn quan tâm nhất?
Thời tiết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 58
Hôm qua : 110