• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NA HANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Năng Khả: Hiệu quả từ trồng rau vụ đông

 

Từ nhiều năm nay, xã Năng Khả (Na Hang) đã trở thành vùng rau màu lớn của huyện, tập trung chính tại các thôn Nà Kham, Nà Vai, Nà Khá. Từ trồng rau màu, nhiều người dân đã có thu nhập ổn định, phát triển kinh tế hộ gia đình.

 

Cũng như nhiều hộ dân thôn Nà Khá sống dựa vào nghề nông, gia đình chị Hoàng Thị Thơ là một trong những hộ tích cực phát triển trồng cây rau màu. Với diện tích đất trên 1.000 m2, trước đây chị chỉ biết trồng lúa, ngô thu nhập không cao, nắm bắt nhu cầu rau xanh trên thị trường, nhất là vào thời điểm tết Nguyên đán. Ngay từ giữa tháng 9 âm lịch, gia đình chị đã đầu tư trồng nhiều loại rau thu hoạch dài ngày như: bắp cải, súp lơ, khoai tây, hành lá… Những ngày này, gia đình chị đang tất bật thu hoạch rau màu, sẵn sàng cung ứng cho thị trường tết Nguyên đán. Chị Hoàng Thị Thơ chia sẻ: Trồng rau có vất vả hơn chút, nhưng cho thu nhập cao hơn gấp 2 đến 3 lần trồng ngô, ước tính sản lượng vụ rau dịp tết này của gia đình Chị  đạt khoảng 25 đến 30 tạ, giá cả dao động từ 8.000 đến 20.000 đồng/kg, tuỳ từng loại rau; chỉ tính riêng vụ động đã đem lại thu nhập khoảng 40 triệu đồng chưa trừ chi phí. Với phương thức canh tác chỉ sử dụng các loại phân hữu cơ và chấu, các sản phẩm rau, củ quả sạch không chỉ đảm bảo chất lượng mà còn có thể bảo quản tốt hơn.

Được biết, vụ đông năm 2020, toàn xã đã gieo trồng trên 143 ha với các loại rau màu. Ðể bảo đảm sản xuất cây rau màu vụ đông giành thắng lợi, thời gian qua, các cơ quan chuyên môn của huyện đã tích cực phối hợp các xã, thị trấn tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về quy trình sản xuất của từng loại cây vụ đông, kỹ thuật chăm bón và phòng trừ sâu bệnh cho hàng trăm lượt nông dân. Nhằm giúp bà con xây dựng thương hiệu rau sạch, an toàn, phát triển rau màu bền vững, huyện tiếp tục chủ trương nhân rộng các mô hình, đảm bảo rau an toàn, cung ứng ra thị trường trong và ngoài huyện, qua đó nâng cao thu nhập cho bà con nông dân. Cùng với đó, ngay từ đầu vụ xuân năm 2021, UBND xã chỉ đạo người dân các thôn bản tổ chức nạo vét kênh mương nội đồng để đảm bảo nguồn nước tưới. Ðồng thời, chỉ đạo cán bộ khuyến nông phụ trách địa bàn xuống từng thôn bản đôn đốc bà con làm đất, gieo trồng vụ xuân theo đúng lịch thời vụ.

Tuy nhiên, ngành chuyên môn huyện cũng khuyến cáo, trong điều kiện biến đổi khí hậu, các yếu tố thời tiết cực đoan xuất hiện ngày càng nhiều, người dân nên tìm hiểu và áp dụng các biện pháp kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất nhằm mang lại kết quả tốt. Chủ động che chắn và có các biện pháp chăm sóc, bảo vệ rau màu cũng như các loại cây trồng khác để mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Bài, ảnh: Hà Huế


Nguồn:nahang.tuyenquang.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Website liên kết
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT Thành phố mà bạn quan tâm nhất?
Thời tiết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 58
Hôm qua : 110