• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NA HANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Năng Khả tích cực chuẩn bị các điều kiện sản xuất vụ xuân

 

Cũng như các địa phương khác trong toàn huyện, những ngày này, bà con nông dân xã Năng Khả, huyện Na Hang (Tuyên Quang) đang tập trung nguồn lực ra đồng thu hoạch cây rau màu vụ đông, giải phóng đất đai, nạo vét kênh mương, cày lật ải chuẩn bị những điều kiện cần thiết kịp thời cho sản xuất vụ xuân năm 2021.

 

Bà con tập trung thu hoạch cây trồng vụ đông, triển khai sản xuất vụ xuân

Tại thôn Nà Chang, hiện nay bà con nhân dân đang tập trung thu hoạch nốt diện tích cây trồng vụ đông, tiến hành giải phóng đất,  làm chân ruộng mạ để chuẩn bị cho việc sản xuất vụ xuân. Chị Quan Thị Vinh, thôn Nà Chang cho biết: Đến thời điểm này, gia đình chị đã tiến hành làm đất để gieo mạ sau đó sẽ tiến hành cày lật ải để chuẩn bị ra tết cấy, chị dự kiến  gieo mạ vào ngày 15/12 âm lịch, với trên 1.000m2, gia đình chị sẽ gieo cấy toàn bộ giống lúa Bắc Thịnh, vì giống lúa ít sâu bệnh cho năng suất khá cao và chất lượng gạo hơn hẳn lúa Khang dân mà chị đã cấy những năm trước.

Còn gia đình bà Đoàn Thị Loan, thôn Nà Chang chia sẻ: vụ xuân này, gia đình cấy giống lúa Bắc Thịnh trên diện tích 2.000 m ruông diện tích, hiện nay bà đang huy động nguồn lực ra đồng làm đất, tu sửa đắp lại bờ ruộng để đảm bảo sản xuất đúng khung thời vụ mà xã đề ra. Cùng với hộ gia đình bà Loan, các hộ gia đình khác trong xã cũng đang tích cực chuẩn bị các điều kiện về giống, phân bón, cày lật đất, tu sửa nạo vét kênh mương để chuẩn bị cho mùa vụ đang tới gần.

Theo kế hoạch, vụ xuân năm 2021 xã Năng Khả có kế hoạch gieo cấy 141 ha lúa, trong đó lúa thuần là 126 ha, lúa lai 15 ha. Hiện nay, nhân dân trong xã đã tiến hành làm đất gieo mạ. Các giống lúa chủ yếu được đưa vào gieo cấy như: TBR225, VNR20, Nhị ưu 838, Bắc thơm số 7, Khang dân 18... Xác định việc sản xuất vụ xuân có vai trò quan trọng quyết định đến an ninh lương thực cho cả năm, trong những ngày này, ngoài việc chuẩn bị giống và vật tư phân bón, các hộ gia đình trên địa bàn xã Năng Khả đã bố trí nhân công tu sửa, nạo vét hệ thống kênh mương nội đồng, chủ động đắp be bờ lại tại các chân ruộng, nhằm hạn chế thấp nhất lượng nước thất thoát. Trường hợp diện tích ruộng không có nước để triển khai sản xuất vụ xuân, bà con nên chuyển sang trồng ngô và các loại rau màu khác, tránh bỏ hoang, gây lãng phí đất. Để đảm bảo tiến độ theo đúng khung thời vụ, UBND xã đã chuẩn bị nguồn giống cung ứng đầy đủ cho bà con, xây dựng kế hoạch điều tiết nước hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác cày bừa, gieo cấy. Cán bộ khuyến nông xã trực tiếp xuống các thôn bản hướng dẫn bà con gieo mạ theo đúng kỹ thuật, che phủ nilông giữ ấm cho mạ non. Theo dõi tình hình phát triển của cây mạ, kịp thời phát hiện sâu bệnh và có cách phòng trừ tốt nhất. Thường xuyên bám sát diện tích mạ đã gieo, không để mạ chết do thời tiết. Rút kinh nghiệm từ các vụ lúa trước; cấp ủy, chính quyền xã Năng Khả đã chủ động cập nhật diễn biến thời tiết, tập trung tuyên truyền vận động nhân dân sử dụng tiết kiệm nước, tham gia giữ nguồn nước tại hệ thống các ao hồ, phai đập lớn nhỏ trên địa bàn; tăng cường công tác kiểm tra quản lý các công trình thuỷ lợi, chủ động rà soát các diện tích có khả năng bị hạn cao để có biện pháp chống hạn hiệu quả, góp phần bảo đảm năng xuất sản lượng lương thực cho người nông dân.

Với các biện pháp chỉ đạo đồng bộ, tập trung, tin tưởng rằng xã Năng Khả sẽ hoàn thành tốt mục tiêu xản xuất vụ xuân năm 2021 về khung thời vụ, diện tích và sản lượng, tạo tiền đề thuận lợi cho kế hoạch trong các vụ sản xuất tiếp theo.

Bài, ảnh: Hà Huế

 

 


Nguồn:nahang.tuyenquang.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Website liên kết
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT Thành phố mà bạn quan tâm nhất?
Thời tiết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 58
Hôm qua : 110