• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NA HANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thượng Nông nỗ lực trong công tác giảm nghèo

 

Xác định làm tốt công tác giảm nghèo sẽ góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Thượng Nông đã triển khai cụ thể, sâu sát các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước; thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, cách làm hay, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo tại địa phương.  

 

Người dân thôn Nà Cào phát triển chăn nuôi trâu nhốt

Thôn Nà Cào, xã Thượng Nông với chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Trước kia đời sống của bà con còn nhiều khó khăn do duy trì nếp canh tác lạc hậu, không có vốn phát triển sản xuất. Những năm gần đây nhờ có Bí thư chi bộ, trưởng thôn Đào Văn Máy không ngừng tuyên truyền, vận động “bản Mông” chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo còn 40%, hộ khá chiếm 20%. Nhiều hộ gia đình tích cực tham gia phát triển kinh tế rừng điển hình như hộ: Sùng Văn Hồ trồng gần 9 ha, Sùng Văn Sào có 4 ha, Dương Thị Dén có 4 ha…cả thôn có 13 hộ thực hiện mô hình trồng tre bát độ. Nhiều hộ phát triển kinh tế từ chăn nuôi trâu, có một số hộ sở hữu trên 10 con trâu như: Hoàng Văn Lềnh, Đào Văn Danh, Đào Văn Thành, Dương Văn Chi… 

Xã Thượng Nông hiện có trên … hộ, hơn … khẩu, để thực hiện có hiệu quả trong công tác giảm nghèo, những năm qua, xã luôn xác định cần tập trung phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nâng cao nhận thức, thay đổi tư duy, xóa nghèo từ tư tưởng, để người dân tự lực vươn lên thoát nghèo. Đồng thời thực hiện cụ thể hoá, đa dạng trong công tác vận động để tạo động lực cho người dân thoát nghèo. Theo đó, xã đã cụ thể hóa xây dựng, ban hành các văn bản, kế hoạch triển khai thực hiện chương trình giảm nghèo đến các cơ sở thôn trên địa bàn. Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là nhân dân trên địa bàn, phân công trách nhiệm, giao cho đoàn thể, từng cá nhân cụ thể để tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác giảm nghèo của địa phương.

Nhờ đó, trong năm 2020, xã đã nỗ lực giảm được 53 hộ nghèo, đạt 102% kế hoạch. Có thể nói, giảm nghèo là “chìa khóa” để nâng cao mức sống cho người dân. Để thực hiện tốt công tác này, đòi hỏi mỗi địa phương không chỉ tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân, mà đồng thời phải thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ. Tuy nhiên, để người nghèo vươn lên thoát nghèo một cách bền vững thì không chỉ có sự vào cuộc của chính quyền mà quan trọng nhất chính là sự nỗ lực của chính người dân. Do đó, việc xã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để người dân tự nâng cao nhận thức, phát huy tinh thần tự lực, quyết tâm vươn lên thoát nghèo có hiệu quả cũng chính là một trong những cách làm hay, đáng để nhân rộng.

 

Bài, ảnh: Hà Huế


Nguồn:nahang.tuyenquang.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Website liên kết
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT Thành phố mà bạn quan tâm nhất?
Thời tiết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 58
Hôm qua : 110