• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NA HANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trồng dưa chuột – hướng đi mới giúp nâng cao thu nhập cho người dân

 

Trong những năm qua, xã Năng Khả, huyện Na Hang (Tuyên Quang) đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nâng cao đời sống cho người dân. Trong đó có thể kể đến mô hình trồng dưa chuột theo chuỗi giá trị đã giúp người dân địa phương có thêm nguồn thu nhập, từng bước vươn lên thoát nghèo hiệu quả.

 

Tháng 10 năm 2020, sau khi được tham quan mô hình trồng dưa chuột của HTX Minh Tâm, HTX An Hòa tại huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) anh Hoàng Văn Lang, Bí thư đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Năng Khả đã ấp ủ kế hoạch phát triển trồng dưa chuột đem lại nguồn thu nhập cho bà con tại địa phương. Sau khi tìm hiểu thực tế về chất đất, nhu cầu của bà con địa phương, anh đã bắt tay vào trồng thử nghiệm giống dưa chuột này. Được trực tiếp tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ mô hình đem lại hiệu quả, hiện xã có 20 hộ ở các thôn Nà Khá, Nà Reo và Nà Chang cùng thực hiện mô hình với tổng diện tích hơn 4 ha. Đây là mô hình được hỗ trợ về giống, phân bón và bao tiêu sản phẩm, người dân chỉ bỏ công chăm sóc. Cũng theo anh Lang, sau khi phát triển mô hình trên địa bàn đã đem lại hiệu quả đáng kể, hộ trồng ít cũng được 3 – 4 triệu đồng; 10 triệu đồng/vụ, hộ trồng nhiều thu hoạch 20 tấn dưa sau khi trừ chi phí lãi 100 triệu đồng/vụ.

 

Gia đình bà Nông Thị Phượng, thôn Nà Khá, xã Năng Khả cũng thực hiện trồng mô hình dưa chuột với trên 200 m vuông. Theo bà Phượng đây là vụ thứ 2 gia đình bắt tay vào trồng theo quy trình bao tiêu sản phẩm. Được sự hỗ trợ về nguồn giống, phân bón, kỹ thuật sản xuất nên gia đình đã quyết định trồng xen kẽ dưa chuột với các loại rau màu khác, vừa có thêm nguồn thu nhập vừa tận dụng được quỹ đất; thời gian từ trồng đến khi thu hoạch chỉ tầm 35 đến 40 ngày; trồng dưa không tốn nhiều công chăm sóc. Vụ vừa qua, tuy mới chỉ bắt đầu vào trồng thử nghiệm nhưng đã cho thu hoạch trên 1 tấn dưa chuột, giá trung bình 8.000 đồng/kg. Sau khi thu hoạch được công ty đến trực tiếp thu mua, trừ mọi chi phí gia đình cũng lãi hơn 3 triệu đồng.

Theo bà Hoàng Thị Niên, một hộ trồng dưa khác tại thôn Nà Khá, dưa chuột bao tử là loại cây trồng có thời gian thu hoạch ngắn ngày, sau khi trồng từ 30 đến 35 ngày, dưa chuột bắt đầu cho thu hoạch. Mỗi đợt thu hái cách nhau khoảng 1 ngày. Trồng dưa bao tử tuy dễ nhưng đòi hỏi người dân phải thường xuyên thăm ruộng, giữ đủ nước ở rãnh luống. Ngoài ra, cây leo đến đâu cần buộc ngọn và nhánh vào giàn tới đó và phải thường xuyên cắt tỉa các loại lá vàng, đốm héo nhằm tránh lây lan bệnh cho ruộng. Dưa chuột bao tử lớn rất nhanh, chỉ trong vòng một ngày có thể đạt kích cỡ tiêu chuẩn nên cần thu hái thường xuyên.

Có thể thấy, từ mô hình trồng dưa chuột đã góp phần giải quyết việc làm, nâng cao hệ số sử dụng đất, có thêm nguồn thu nhập cho người dân xã Năng Khả. Từ đó nâng cao đời sống vật chất, tinh thần; góp phần giữ vững các tiêu chí nông thôn mới của địa phương.

Bài, ảnh: Hà Huế

 


Nguồn:nahang.tuyenquang.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Website liên kết
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT Thành phố mà bạn quan tâm nhất?
Thời tiết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 58
Hôm qua : 110