Huyện Na Hang trục vớt rác thải trên hồ thủy điện Tuyên Quang

16/10/2024 - 15:05
16

Do ảnh hưởng của hoàn lưu siêu bão Yagi, lũ từ các huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang, Ba Bể, Pác Nặm, tỉnh Bắc Cạn đổ về hồ Thủy điện Tuyên Quang cuốn theo lượng lớn rác thải trôi bồng bềnh, ken kín diện tích mặt nước ở các xã Đà Vị, Năng Khả, Sơn Phú, Yên Hoa, Khâu Tinh và thị trấn Na Hang. Tình trạng này vừa ảnh hưởng đến an toàn giao thông đường thủy, vừa ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch địa phương. Trước thực trạng này UBND huyện Na Hang đã triển khai các giải pháp để trục vớt số rác thải nói trên nhằm trả lại môi trường xanh, sạch, đẹp sớm đưa hoạt động du lịch của địa phương phát triển trở lại.

Rất nhiều rác thải trôi nổi trên hồ thủy điện Tuyên Quang

Từ nhiều ngày nay, tại khu vực Nhà máy thủy điện Tuyên Quang. Các nhân viên của Công ty Đông Hường Chiêm Hóa đã sử dụng thuyền máy công xuất lớn và lưới vét để thu gom hàng trăm tấn rác trôi về nhà máy. Đây là một trong những giải pháp thu gom rác được đánh giá là hiệu quả nhất hiện nay, rác được thu gom về một chỗ rồi được máy xúc múc lên ô tô và đưa đi sử lý đúng nơi quy định.

Nhân viên Công ty Đông Hường Chiêm Hóa sử dụng thuyền máy và lưới vét để thu gom rác trên lòng hồ thủy điện

Để tăng cường công tác vệ sinh, thu gom, vận chuyển và xử lý hàng nghìn tấn rác thải đang trôi dạt tại các khu vực trên lòng hồ thuỷ điện Tuyên Quang. UBND huyện Na Hang đã xây dựng kế hoạch tổ chức Lễ phát động tổng vệ sinh môi trường và tổ chức trục vớt, thu gom rác trên lòng hồ. Các giải pháp thu gom, trục vớt rác thải trên lòng hồ phải được thực hiện hiệu quả, huy động được các nguồn lực, phương tiện tham gia thu gom, đổ thải; phương án xử lý rác sau thu gom. Nguồn kinh phí để thu gom sẽ sử dụng từ nguồn xã hội hóa và nguồn hỗ trợ từ MTTQ để công tác thu gom đạt hiệu quả cao nhất.

Việc huyện Na Hang tổ chức ra quân tổng vệ sinh môi trường vào ngày 19/10 tới là một trong những hoạt động nhằm tạo sự lan toả sâu rộng về ý thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân về nhận thức, ý thức trong công tác vào vệ môi trường trên địa bàn huyện nói chung, khu vực lòng hồ thuỷ điện Tuyên Quang nói riêng. Kịp thời ngăn ngừa, giảm thiểu sự tác động từ nguồn rác thải trôi nổi trên mặt nước hồ ảnh hưởng đến nguồn nước, cảnh quan, mỹ quan khu vực lòng hồ thuỷ điện. Góp phần thúc đẩy  ngành du lịch của huyện Na Hang sớm phát triển trở lại.

Bài, ảnh: Vương Tấn

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NA HANG

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Na Hang

Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Trọng Đoan - Ủy viên BTV huyện ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Na Hang