Na Hang: Đánh giá, rút kinh nghiệm về công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả mưa, lũ do hoàn lưu bão số 3 gây ra trên địa bàn huyện

15/10/2024 - 08:58
104

Sáng 14/10, Ủy ban nhân dân huyện Na Hang đã tổ chức Hội nghị đánh giá, rút kinh nghiệm về công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả mưa, lũ do hoàn lưu bão số 3 gây ra trên địa bàn huyện. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại huyện và trực tuyến với điểm cầu các xã. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; Tô Viết Hiệp, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Ủy viên BTV, BCH Đảng bộ huyện; Ủy ban MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội huyện; lãnh đạo các cơ quan, ban ngành huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn, Bí thư Chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, trưởng các thôn bản trên địa bàn.

Các đại biểu dự hội nghị

Ngay sau khi có mưa lũ xảy ra, Huyện ủy, UBND huyện Na Hang đã chỉ đạo chính quyền các địa phương nhanh chóng có mặt di dời nhân dân, giúp nhân dân khắc phục hậu quả do mưa lũ. Đồng thời triển khai các phương án hỗ trợ nhân dân dọn dẹp, vệ sinh môi trường, sớm đảm bảo ổn định cuộc sống. Toàn huyện có 761 ngôi nhà bị ảnh hưởng; 83 điểm dân cư xuất hiện vết nứt nguy cơ sạt lở đất đá; trên 180 ha cây nông, lâm nghiệp bị thiệt hại, 27 công trình nước sạch, thủy lợi bị hư hỏng, nhiều tuyến đường ách tắc do sạt lở đất, tổng thiệt hại ước tính là trên 1000 tỷ đồng.

Để tiếp tục khắc phục hậu quả bão số 3 huyện Na Hang đã đề xuất với Trung ương hỗ trợ khẩn cấp khoản kinh phí 274 tỷ đồng thực hiện 14 dự án ổn định dân cư; hỗ trợ kinh phí ổn định dân cư đối với di dân xen ghép và ổn định tại chỗ cho 496 hộ với tổng kinh phí khoảng 20 tỷ đồng. Hỗ trợ thiệt hại cây nông, lâm nghiệp, xây dựng lại các điểm trường, các công trình nước sạch, đường giao thông.

Các đồng chí :Tô Viết Hiệp, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Ma quý Đôn, Phó chủ tịch UBND huyện và Lãnh đạo Phòng NN&PTNT chủ trì phần thảo luận

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận làm rõ những tồn tại, hạn chế, đánh giá và rút kinh nghiệm về công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả mưa, lũ do hoàn lưu bão số 3 gây ra. Các ý kiến tập trung vào các vấn đề như: cần tăng cường hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền, dự báo tình hình mưa lũ; chủ động công tác khắc phục hậu quả, phương án hỗ trợ cây giống, con giống cho các hộ thiệt hại; phương án đổ thải, khắc phục các điểm sạt lở, bờ kè…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Tô Viết Hiệp nhấn mạnh: Các thành viên Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; cơ quan, đơn vị; ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tập trung triển khai thực hiện  nghiêm Chỉ thị số 42-CT/TW ngày 24/3/2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai; Luật Phòng, chống thiên tai và các văn bản hướng dẫn; Chiến lược phòng, chống thiên tai quốc gia; Đề án nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai. Xây dựng kế hoạch phòng, chống thiên tai cấp huyện, xã sát thực, cụ thể, phù hợp với tình hình thực tiễn. Xây dựng giải pháp, quy định nhiệm vụ, trách nhiệm của các cơ quan đơn vị liên quan đồng thời lập kế hoạch triển khai thực hiện và kiểm tra giám sát việc thực hiện; Nghị quyết 143 ngày 17/9/2024 của Chính phủ. Kiện toàn Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự cấp huyện, cấp xã. Kiểm tra, kiểm soát lực lượng, cơ sở vật chất, phương tiện, trang thiết bị phòng chống thiên tai; xây dựng, đào tạo lực lượng phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn chuyên nghiệp để sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó trong các tình huống thiên tại lớn theo phương châm “4 tại chỗ” nhất là phương án sơ tán, di dời dân cư phòng tránh lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, đá. Đánh giá thực trạng, rà soát kịch bản, phương án ứng phó với các cấp độ rủi ro thiên tai để xây dựng, hoàn chỉnh lại phương án ứng phó nhất là kịch bản, phương án ứng phó với tình huống lũ lớn. Hoàn thành việc cắm mốc cho các mực nước hồ xả lũ các xã Thanh Tương, xã Năng Khả và Thị trấn Na Hang, để làm mốc giới cảnh báo mức độ ngập tại các vị trí, từng thôn, bản, tổ dân phố để nắm biết, phòng tránh mực nước dâng do Nhà máy thủy điện Tuyên Quang xả lũ. Khẩn trương thực hiện công tác bố trí sắp xếp ổn định dân cư trên địa bàn huyện. Tập trung chỉ đạo rà soát các điểm dân cư có nguy cơ sạt lở đất, báo cáo UBND huyện có phương án di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm. Thực hiện nghiêm túc chế độ trực ban, thông tin báo cáo tình hình thực hiện công tác phòng chống thiên tai của đơn vị, địa phương về Ban Chỉ huy phòng chống thiên tại &TKCN huyện theo quy định. Ngân hàng CSXH, NN huyện rà soát đối tượng vay tín dụng có phương án miễn, giảm lãi suất để các hộ vay phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Đồng chí Bí thư huyện ủy Nguyễn Văn Thắng trao Giấy khen cho các tập thể  tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 3

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND huyện đã quyết định tặng giấy khen cho 27 tập thể và 65 cá nhân có thành tích xuất sắc trong khắc phục hậu quả bão số 3.

Tin, ảnh: Thành Nho

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NA HANG

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Na Hang

Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Trọng Đoan - Ủy viên BTV huyện ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Na Hang