Na Hang tổ chức họp bàn phương án trục vớt rác trên lòng hồ thủy điện Tuyên Quang

16/10/2024 - 15:04
10

Sáng ngày 16/10, dưới sự chủ trì của đồng chí Tô Viết Hiệp, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. UBND huyện Na Hang đã tổ chức họp bàn phương án trục vớt rác trên lòng hồ thủy điện Tuyên Quang. Cuộc họp được tổ chức trực tuyến với sự tham gia của đại diện lãnh đạo đạo một số doanh nghiệp; lãnh đạo UBND các xã, thị trấn.

Đồng chí Tô Viết Hiệp, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp

Tại cuộc họp lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đã báo cáo: Do ảnh hưởng của siêu bão Yagi, lũ trên sông Gâm đổ về hồ Thủy điện Tuyên Quang cuốn theo lượng lớn rác đổ về lòng hồ. Hiện nay rác ken kín mặt nước ở nhiều khu vực thuộc các xã  Đà Vị, Năng Khả, Sơn Phú, Yên Hoa, Khâu Tinh, thị trấn Na Hang. Tình trạng này vừa ảnh hưởng đến an toàn đường thủy, vừa ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch địa phương.

Trước thực trạng này, UBND huyện Na Hang đã ban hành Văn bản 1352/UBND-TNMT về tăng cường công tác vệ sinh, thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải khu vực lòng hồ thuỷ điện Tuyên Quang môi trường. Đồng thời sẽ phát động tổng vệ sinh môi trường, vớt, thu gom và xử lý rác thải trôi nổi khu vực lòng hồ thuỷ điện Tuyên Quang vào ngày 19/10.

Tại cuộc họp các đại biểu đã thảo luận tham gia ý kiến vào kế hoạch tổ chức Lễ phát động tổng vệ sinh môi trường và việc tổ chức trục vớt, thu gom rác trên lòng hồ. Các giải pháp thu gom, trục vớt rác thải trên lòng hồ phải được thực hiện hiệu quả, huy động được các động nguồn lực, phương tiện tham gia thu gom, đổ thải; phương án xử lý rác sau thu gom.

Kết luận phiên họp, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Na Hang Tô Viết Hiệp nhấn mạnh: Lễ phát động tổ chức vào ngày 19/10 là hoạt động nhằm tạo được sự lan toả sâu rộng về ý thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân về nhận thức, ý thức trong công tác vào vệ môi trường trên địa bàn huyện nói chung và khu vực lòng hồ thuỷ điện Tuyên Quang nói riêng. Kịp thời ngăn ngừa, giảm thiểu sự tác động từ nguồn rác thải trôi nổi trên mặt nước hồ ảnh hưởng đến nguồn nước, cảnh quan, mỹ quan. Qua việc phát động huyện sẽ duy trì một lực lượng tham gia việc trục vớt; kinh phí thu gom sẽ sử dụng từ nguồn xã hội hóa và nguồn hỗ trợ từ MTTQ. Huyện tiến hành thành lập bộ phận chỉ đạo, đồng thời thực hiện thí điểm  thu gom để có phương án, cách thức thu gom một cách hiệu quả nhất.

Tin, ảnh: Vương Tấn

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NA HANG

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Na Hang

Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Trọng Đoan - Ủy viên BTV huyện ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Na Hang