Những mái ấm mang nặng nghĩa tình

25/09/2024 - 07:54
1509

Thực hiện Đề án 308 của Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Tuyên Quang về thực hiện xoá nhà ở tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025 và Hưởng ứng cuộc vận động xây dựng “Mái ấm tình thương” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động. Trong những năm qua các cấp hội Phụ nữ trên địa bàn huyện Na Hang đã đẩy mạnh tuyên truyền vận động hội viên, bằng tình cảm và sự sẻ chia, tích cực ủng hộ tiền, ngày công lao động xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ hội viên nghèo. Từ chương trình này đã tiếp thêm động lực để nhiều hộ hội viên phụ nữ thuộc diện hộ nghèo vươn lên làm ăn phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống.

z5859092327861_5fe7600ce781b5ec591e43409c62f95c.jpg

Đồng chí Nguyễn Thị Mến, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Chủ tịch Hội LHPN huyện và lãnh đạo Hội LHPN các xã trao kinh phí hhỗ trợ xóa nhà tạm cho hội viên Hà Thị Hiến, thôn Nà Khuyến, xã Yên Hoa

Chị Hà Thị Hiến, sinh năm 1973, dân tộc Tày, hội viên chi hội Nà Khuyến, xã Yên Hoa thuộc hộ nghèo, đơn thân, chưa có nhà ở. Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn ấy Ban Thường vụ Hội LHPN huyện Na Hang đã thống nhất hỗ trợ chị Hiến 50 triệu đồng từ Quỹ Mái ấm tình thương để làm nhà ở. Bên cạnh sự hỗ trợ của Hội LHPN huyện, Hội LHPN xã cũng đã tuyên truyền vận động chị em phụ nữ trong thôn Nà Khuyến và anh em, dòng họ của Chị Hiến giúp đỡ về ngày công, vật liệu. Sau hơn hai tháng khởi công, đến nay ngôi nhà xây cấp 4 với diện tích 60m2 của chị Hiến cơ bản đã hoàn thành. Có nhà mới kiên cố để ở sẽ giúp chị Hiến yên tâm làm ăn, vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Hội LHPN huyện Na Hang hiện có 114 chi hội với trên 7000 hội viên phụ nữ. Để thực hiện có hiệu quả Đề án 308 của Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Tuyên Quang về thực hiện xoá nhà ở tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025 và Chương trinh xóa Nhà tạm nhà dột nát cho hộ nghèo của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, hàng năm Hội LHPN huyện giao cho các cơ sở Hội tuyên truyền vận động hội viên phụ nữ ủng hộ Quỹ Mái ấm tình thương, với mức hỗ trợ mỗi người từ 5.000 đồng trở lên. Với nguồn kinh phí trên mỗi năm Hội LHPN huyện sẽ lựa chọn hỗ trợ một hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để hỗ trợ xoá nhà ở tạm, nhà dột nát. Những gia đình được hỗ trợ xây dựng nhà từ  quỹ “Mái ấm tình thương” phải là gia đình neo đơn, phụ nữ đơn thân, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, khuyết tật chưa có nhà ở, hoặc đang sống trong nhà tạm, nhà rột nát, không có khả năng tự cải thiện, được chi hội cơ sở bình xét và Hội LHPN cấp xã xác minh đề nghị hỗ trợ. Ngoài hỗ trợ bằng tiền các gia đình còn được chị em phụ nữ, anh em trong dòng họ, bà con lối xóm ở cơ sở ủng hộ bằng ngày công, vật liệu để làm nhà mới.

Chung tay góp sức xây dựng “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo, đơn thân làm chủ hộ, phụ nữ khuyết tật là việc làm thiết thực, mang ý nghĩa nhân văn vô cùng sâu sắc. Thể hiện sự quan tâm của tổ chức Hội đối với hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Việc làm đó cũng cho thấy tinh thần đoàn kết, chia sẻ, tương thân tương ái của các tầng lớp phụ nữ, mặc dù giá trị vật chất của những ngôi nhà chưa phải lớn nhưng đã, đang và sẽ tiếp thêm nguồn sức mạnh, khích lệ, động viên phụ nữ nghèo khó khăn về nhà ở vươn lên ổn định cuộc sống, góp phần xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.

Với ý nghĩa nhân văn sâu sắc ấy, trong thời gian tới Hội LHPN huyện Na Hang sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái của chị em phụ nữ, tích cực tuyên truyền vận động chị em tham gia xây dựng quỹ “Mái ấm tình thương” để có thêm nguồn lực hỗ trợ chị em phụ nữ trong đối tượng xóa nhà tạm, nhà dột nát, tạo động lực, niềm tin cho hội viên phụ nữ nghèo có điều kiện vươn lên thoát nghèo, góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Bài, ảnh: Nguyễn Thị Mến

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NA HANG

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Na Hang

Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Trọng Đoan - Ủy viên BTV huyện ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Na Hang