Dịp tết Dương lịch và tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 đang tới gần, thời điểm này các cơ sở sản xuất, HTX, doanh nghiệp, hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Na Hang đang dồn mọi nguồn lực, tích cực chuẩn bị hàng hóa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Người dân chủ động nguồn thực phẩm sạch cung cấp cho thị trường trong dịp tết
Thời điểm cuối năm tại HTX Nông nghiệp Đà Vị và các hộ gia đình làm bún khô khác trên địa bàn xã luôn hối hả để chuẩn bị những mẻ bún cung ứng ra thị trường. Anh Hứa Văn Hướng, Phó Giám đốc HTX Nông nghiệp Đà Vị chia sẻ: Người Tày ở Đà Vị ngày xưa thường làm bún khô để ăn vào mỗi sịp Rằm tháng 7, bún khô được chuẩn bị để ăn kèm với thịt vịt. Rồi dần dần người dân nghĩ ra cách làm bún khô để ăn được quanh năm. Đến nay, sau khi được quảng bá rộng, bún khô Đà Vị có thương hiệu hơn thì bún khô trở thành một trong những món quà để biếu nhau vào mỗi dịp tết.
So với các loại bún khô trên thị trường thì bún khô Đà Vị có 2 loại sợi to và sợi vừa, khi ăn có mùi thơm, hơi dai, mang đặc trưng của bún người Tày vùng cao. Nguyên liệu để làm ra sợi bún là gạo bao thai được gieo cấy tại xã Đà Vị và khu vực lân cận. Từ nguồn nước, thổ nhưỡng, khí hậu, cách chọn giống, chăm sóc lúa theo cách hữu cơ của bà con nên hạt gạo to mẩy, trắng ngần, hương thơm đặc trưng. Hiện nay, sản phẩm bún khô Đà Vị có thêm hương vị, bao bì mới là bún ngũ sắc được tạo màu từ các loại nguyên liệu tự nhiên như lá cẩm, gấc, hoa đậu biếc…
Hiện xưởng vẫn sản xuất đều, tạo công ăn việc làm cho 11 lao động, mỗi tháng đưa ra thị trường trên 3 tấn bún khô, dịp tết, dự báo sản lượng sẽ tăng hơn so với mỗi tháng. Tại địa phương, bún khô đang được bán với giá 35 đến 45 nghìn đồng/kg. Sản phẩm làm ra đến đâu đều tiêu thụ hết đến đó.
Nắm bắt được những tháng cuối năm và dịp tết, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tươi sống từ gia súc, gia cầm tăng mạnh. Thời điểm này, bên cạnh tăng cường các biện pháp vỗ béo, chăm sóc đàn vật nuôi. Chị Nông Thị Toan, xã Thanh Tương cũng đẩy mạnh thực hiện khử trùng chuồng trại, phòng trừ dịch bệnh, bảo vệ đàn vật nuôi để cung ứng ra thị trường dịp tết cận kề.
Chị Toan chia sẻ: Để chuẩn bị nguồn thực phẩm tươi sống phục vụ dịp tết gia đình đã đầu tư nuôi gần 300 con gà thả vườn, 20 con lợn thịt, dự kiến đầu tháng Chạp là có thể xuất chuồng. Hiện tại, ngoài cho ăn đủ bữa, đủ thành phần, tôi chủ động bổ sung thêm khoáng chất hàng ngày để cho đàn vật nuôi đạt trọng lượng tốt.
Dịp tết cận kề, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa tăng cao, song song với các biện pháp bình ổn giá thị trường, để đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, các xã, thị trấn và các cơ quan chuyên môn tăng cường kiểm soát vận chuyển gia súc, gia cầm; thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh động vật. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các hoạt động mua bán, giết mổ động vật; xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán, giết mổ động vật không qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh.
Theo khuyến cáo của ngành chức năng, thời tiết đang chuyển rét đậm, rét hại, ảnh hưởng đến sức đề kháng của đàn vật nuôi, vì vậy, người chăn nuôi cần tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; tăng cường cập nhật thông tin về tình hình thị trường để chủ động trong việc tăng, giảm số lượng, bảo đảm chăn nuôi đạt hiệu quả cao; chủ động theo dõi diễn biến của thời tiết để chăm sóc, phát hiện sớm những biểu hiện bất thường trên đàn vật nuôi, qua đó góp phần bảo đảm ổn định nguồn cung thực phẩm cho thị trường dịp tết đang tới gần.
Bài, ảnh: Hà Huế